| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

adv
Chủ nhật, 27/01/2019, 08:53 AM
  • Click để copy

Gặp bác sĩ trẻ sáng lập khoa tạo hình LGBT đầu tiên tại Hà Nội: 'Là người chuyển giới, mình hiểu được nỗi lo của cộng đồng khi đến bệnh viện'

John là một trans guy (người chuyển giới nam) nên anh hiểu những nỗi lo sợ, sự e ngại mà các bạn trong cộng đồng LGBT gặp phải mỗi lần tới bệnh viện thăm khám sức khỏe. Việc sáng lập ra Khoa tạo hình LGBT là cách anh thúc đẩy bình đẳng và hạn chế những mất mát không đáng có đối với họ.

Gặp bác sĩ trẻ sáng lập khoa tạo hình LGBT đầu tiên tại Hà Nội:
Johnny Chen, bác sĩ, founder của Khoa tạo hình phẫu thuật LGBT, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hồng Hà.

Trần Bích Châu, 29 tuổi, một trans guy trong cộng đồng LGBT và được bạn bè trong giới biết đến qua cái tên Johnny Chen. John là founder của Khoa tạo hình phẫu thuật LGBT, thuộc Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hồng Hà. Mỗi ngày, John thực hiện 15 ca phẫu thuật, trong số đó có cả bệnh nhân là người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Johny tốt nghiệp ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), từng làm việc tại Fv Hospital với lượng bệnh nhân anh tiếp nhận mỗi ngày rất lớn. Cách đây 5 năm, John ra Hà Nội. Thầy giáo của John, cũng làm việc tại Bệnh viện Hồng Hà, đã ủng hộ anh thành lập nên Khoa tạo hình phẫu thuật LGBT. 

Nhiều người trong cộng đồng LGBT muốn thay đổi ngoại hình để sống thật với giới tính của mình. Tuy nhiên, họ không có đủ điều kiện sang Thái Lan để phẫu thuật. Một số ít tìm cách mua hormone bán tràn lan trên mạn  để tự tiêm. Số khác tự nâng ngực bằng silicon, nhưng không ngờ lại gặp biến chứng khủng khiếp.  Trước những sự cố, họ đều ngại tới bệnh viện thăm khám. 

Theo lời John, việc anh thành lập Khoa tạo hình phẫu thuật LGBT, là cách để giúp chính mình và những người bạn trong cùng cộng đồng.

"Mình học ngành Y, nên hễ nhà bạn gái có ai bị ốm là mình hỗ trợ được"

Chào John, anh bắt đầu nhận thấy sự khác biệt của bản thân mình năm bao nhiêu tuổi?

Đó là năm lớp 6, mình nhận ra xu hướng tính dục thật của bản thân. Hết năm 12, mình bắt đầu come out với gia đình. B ản thân mình là người khá mãnh liệt và đam mê. Điều gì mong muốn, bằng tất cả động lực, mình phải hoàn thành bằng được. Bởi thế, mình đặt quyết tâm từ lớp 6 tới lớp 12 phải học thật giỏi. Mọi người như nào mình phải được như thế, thậm chí là hơn thế!

Ban đầu, bố mẹ không nói gì hết nhưng mình biết họ đang suy nghĩ về vấn đề này, vì mình là con gái duy nhất của gia đình. Mẹ có tâm sự riêng. Bà nói: "Mẹ không thích như thế". 

Khi ấy, mình đáp: "Không phải là mẹ thích hay mẹ không thích, nhưng đây mới là giới tính thật của con. Con sẽ cố không để bố mẹ buồn lòng". Kể từ đó, học tập, sự nghiệp, mọi thứ tốt đẹp, mình đều cố gắng thể hiện một cách tốt nhất.

Gặp bác sĩ trẻ sáng lập khoa tạo hình LGBT đầu tiên tại Hà Nội:
Phải chăng đây cũng là một cách để các bạn khác noi theo, rằng trước quyết định come out phải cố gắng thể hiện chính mình? 

Mình nghĩ là vậy. Còn nhớ giai đoạn đầu, bố mẹ mình rất sốc. Nhưng họ cảm thấy con làm việc và sống hòa nhập được. May mắn thay, những nơi mình làm việc đều chấp nhận giới tính của mình. Mình  không gặp khó khăn gì cả. Cả việc mình come out với gia đình bạn gái cũng được chấp nhận hết. M ay một điều nữa là mình học ngành Y, bất kể nhà bạn gái hễ ai bị ốm, mình hỗ trợ được. Từ từ mọi người xem mình là một thành viên trong gia đình.

Có phải với những ai giỏi giang như John, khi come out đều sẽ may mắn và không bị kì thị?

Mình nghĩ mỗi con người đều có nét riêng, không thể nói ai không có tài năng gì cả. Các bạn phải mạnh dạn, không phải giấu mình đi, mà ngược lại phải thể hiện, rằng:  "Mình là một người trong cộng đồng LGBT và mình cũng sẽ như người bình thường. Mình cũng sống tốt và giúp ích cho xã hội, mình chả làm gì sai cả?".

Gặp bác sĩ trẻ sáng lập khoa tạo hình LGBT đầu tiên tại Hà Nội:
Gặp bác sĩ trẻ sáng lập khoa tạo hình LGBT đầu tiên tại Hà Nội:
Gặp bác sĩ trẻ sáng lập khoa tạo hình LGBT đầu tiên tại Hà Nội:
Gặp bác sĩ trẻ sáng lập khoa tạo hình LGBT đầu tiên tại Hà Nội:
Hình ảnh đời thường của bác sĩ Johnny Chen. Ảnh: FBNV

Thời điểm này so với 10 năm trước, cách nhìn của xã hội có phần thoáng hơn. Khi bọn mình giương lá cờ lục sắc lên bầu trời, người ta dần nhận ra đó là cộng đồng LGBT.  Họ học cách chấp nhận. Nếu không chấp nhận, họ cũng sẽ không nói như ngày xưa, để tránh gây sự tổn thương. Họ xem sự im lặng của mình là 1 cách chấp nhận.

Mọi thứ cần có là thời gian để mọi người xung quanh biết rõ con người mình. Lúc đó, họ sẽ ngưng chỉ trích và quay sang cảm thông với những khó khăn mà cộng đồng phải đối mặt. Bất kể giới nào cũng có người xấu và người tốt, cái thiện và cái ác. Dù gì đi chăng nữa, LGBT vẫn là 1 con người, thuộc xã hội này và vẫn mang lại những giá trị cho cuộc sống.

Gặp bác sĩ trẻ sáng lập khoa tạo hình LGBT đầu tiên tại Hà Nội:

 

Tự tiêm hormone không rõ nguồn gốc, có khả năng sốc phản vệ dẫn đến tử vong

Khoa tạo hình phẫu thuật LGBT được anh ấp ủ và thực hiện trong thời gian bao lâu?

Khoa tạo hình phẫu thuật LGBT được thành lập gần một tháng nay và đã phẫu thuật cho 5, 6 bạn. Có bạn thậm chí đã ra nước ngoài học tập và sinh sống. 

Cộng đồng của mình khi đến khám tại các bệnh viện thường rất e ngại. Các bạn không được đón tiếp theo tên gọi mà các bạn ấy mong muốn. Mình cũng là người trong giới, mình hiểu được nỗi lo, sự không thoải mái khi đi khám và chăm sóc sức khoẻ. Mình thành lập Khoa tạo hình phẫu thuật LGBT với mong muốn tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng. 

Trước hết là tạo hình. Thường các bạn có điều kiện sẽ sang Thái Lan chuyển giới với chi phí đắt đỏ. Còn những ai không có tiền, thu nhập tầm trung hoặc thấp, Khoa của mình sẽ phục vụ họ. Bọn mình tư vấn các phác đồ v ề điều trị hormone  nội tiết tố. Bệnh viện của mình là bệnh viện Đa khoa, có cả khoa Nội nơi các bác sĩ có thể tư vấn rất rõ phác đồ điều trị. Với cả, nhiều bạn tiêm hormone g ần như là tự phát và theo kinh nghiệm. Kiểu như, "À bạn này tiêm như thế này, bạn kia cũng sẽ theo như thế mà tiêm". Nhưng trên nguyên tắc y tế về đảm bảo an toàn sức khoẻ, để dùng phác đồ hormone, họ cần phải biết tới  chức năng gan, chức năng thận, nồng độ nội tiết tố hiện tại trong cơ thể.

Gặp bác sĩ trẻ sáng lập khoa tạo hình LGBT đầu tiên tại Hà Nội:
Lá cờ lục sắc, biểu tượng của cộng đồng LGBT được gắn bên ngoài Khoa.

Tại  Khoa tạo hình phẫu thuật LGBT, m ình sẽ phẫu thuật theo thông tư của Bộ y tế. Ở Việt Nam hiện vẫn chưa cho phép phẫu thuật phần phụ ở phía dưới, thì mình sẽ giúp các bạn hoàn thiện phần nào vẻ bề ngoài, như vùng ngực, vùng mặt, vùng mũi, vùng mắt. 

Ở các giới LGBT đều có những tiêu chuẩn khác nhau. Chẳng hạn như các bạn chuyển giới nữ thích theo phong cách Tiffany, các bạn chuyển giới nam thì thích phong cách transmen. Mình dùng tiêu chuẩn mỗi giới tư vấn riêng cho từng bệnh nhân. Không phải đối với bạn này mình làm y chang như thế mới đẹp, mà từng phương pháp sẽ phù hợp với cơ địa từng người và đem lại kết quả mong muốn cao nhất.

Đâu là những "đặc ân" các bạn LGBT sẽ được tiếp cận khi đến khám tại Khoa?

Mình được biết trong TPHCM có Bệnh viện Bình dân đã xây dựng phòng khám riêng cho LGBT. Khoa của mình là đơn vị thứ 2, đẩy mạnh đầu tư hệ thống chú trọng thay đổi hàm mặt, hệ thống cận lâm sàng hơn 20 tỷ đồng. 

Các nhân viên được đào tạo về cách đón tiếp các bạn trong giới LGBT, cách khai thác về giới tính. Đặc biệt, bệnh nhân sẽ không phải ngồi tại khu tiếp đón chung, mà được mời thẳng lên Khoa. Mình tin với việc làm này, các bạn sẽ bớt đi mặc cảm tự ti hay e ngại. 

Gặp bác sĩ trẻ sáng lập khoa tạo hình LGBT đầu tiên tại Hà Nội:
Nhà vệ sinh cũng được đính kèm lá cờ lục sắc, tạo sự thân quen đối với bệnh nhân LGBT.

Sứ mệnh cao cả nhất mà Khoa tạo hình phẫu thuật LGBT hứa hẹn đem đến cho các bạn đồng tính, song tính và chuyển giới?

Các bạn trong LGBT của mình luôn luôn khó khăn về vấn đề kinh tế. Mình biết các bạn có đến phẫu thuật ở những cơ sở "chui" mà thậm chí còn không biết người trực tiếp cầm dao có phải là bác sĩ hay không. Họ chỉ cần biết chỗ đó có đề 2 từ "phẫu thuật" là tìm tới. Mình hy vọng cộng đồng có thể chủ động tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng trong không gian riêng tư, kín đáo với sự thấu hiểu, chia sẻ tích cực từ nhân viên y tế.

Theo mình được biết, nhiều bạn LGBT hiện sử dụng thuốc nội tiết tố không ổn định, không rõ nguồn gốc. Điều này có khả năng gây biến chứng, và thậm chí là sốc phản vệ dẫn đến tử vong. Tới thăm khám tại bệnh viện, bọn mình có cách xử trí về nguồn thuốc cũng như vấn đề sốc phản vệ. 

Gặp bác sĩ trẻ sáng lập khoa tạo hình LGBT đầu tiên tại Hà Nội:
Phòng phẫu thuật chung tại bệnh viện, nơi cũng được ưu tiên dành để phẫu thuật cho các bạn LGBT.

Chắc hẳn các bệnh nhân tới thăm khám, dù nhiều dù ít, đều mang trong mình chút mặc cảm và e ngại nhất định?

Điều này là hoàn toàn có. 

Trước khi thăm khám, mình muốn lắng nghe câu chuyện của các bạn nhiều hơn.  Nếu các bạn chia sẻ, mình gần như sẽ hỏi han, đại loại như, "Các bạn đang làm gì?", "Các bạn đang gặp phải vấn đề gì?". Mình luôn chia sẻ với các bạn và hiểu rằng, các bạn đang e dè việc come out với gia đình. 

Nếu đã khát khao sống thật với xu hướng tính dục của mình, họ cần thời gian tối thiểu 1-2 năm. Mình sẽ cho họ thử một bài test về tâm lý, để chắc chắn rằng mong muốn được chuyển giới hay chưa. Bởi đây không phải là chuyện một sớm một chiều, mà là liệu trình đi theo các bạn cả đời.

Gặp bác sĩ trẻ sáng lập khoa tạo hình LGBT đầu tiên tại Hà Nội:
Cảm ơn John về buổi trò chuyện thú vị ngày hôm nay!
 

Ellen DeGeneres là nhân vật LGBT được ngưỡng mộ nhất tại Mỹ năm 2018

Ellen DeGeneres là người LGBT công khai đầu tiên có được vinh dự này.

 

10 sự kiện nổi bật nhất của cộng đồng LGBT Việt Nam năm 2018

2018 là năm có nhiều biến động đối với cộng đồng LGBT Việt (đồng tính, song tính và chuyển giới). Luật chuyển đổi giới tính bị gác lại dù đã có bản nháp khá hoàn chỉnh

 

Mặc dù đã hợp pháp hóa quan hệ đồng giới nhưng phim LGBT vẫn bị 'hắt hủi' ở Ấn Độ

Các nhà phân phối tại Ấn Độ miễn cưỡng phát hành phim về chủ đề LGBT.

5 đôi đồng tính nam sở hữu cuộc sống hôn nhân viên mãn
5 đôi đồng tính nam sở hữu cuộc sống hôn nhân viên mãn
17/10/2019 19:55

Sau khi hạ bút ký tờ giấy đăng ký bạn đời hợp pháp, 5 cặp đôi này hiện đang sống những ngày tháng hạnh phúc nhất của mình.

Chuyện tình cảm động của cặp đôi đồng tính già nơi phòng bệnh khiến nhiều người rơi nước mắt
Chuyện tình cảm động của cặp đôi đồng tính già nơi phòng bệnh khiến nhiều người rơi nước mắt
15/10/2019 20:33

Cặp đôi đồng tính người Anh này đã ở bên nhau 28 năm, họ đã tổ chức lại hôn lễ một lần nữa ngay trong phòng bệnh, nguyện sẽ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi dù cho căn bệnh ung thư đang cố chia cách họ.

Số phận của những người chuyển giới từng tự tay phẫu thuật vì nỗi sợ phải đối mặt với định kiến của gia đình và xã hội
Số phận của những người chuyển giới từng tự tay phẫu thuật vì nỗi sợ phải đối mặt với định kiến của gia đình và xã hội
13/10/2019 07:00

Alice chỉ là một trong số rất nhiều người chuyển giới tại Trung Quốc từng phải tự tay phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục của mình với khát vọng được sống với con người thật của chính mình. Đau đớn, tuyệt vọng và nguy hiểm đến tính mạng nhưng cô không thể nói cho bố mẹ vì nỗi sợ mang tên "định kiến".

16 người nổi tiếng từng công khai 'come out' và câu chuyện của họ vẫn đang truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBTQ
16 người nổi tiếng từng công khai 'come out' và câu chuyện của họ vẫn đang truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBTQ
11/10/2019 20:01

Trang Business Insider đã liệt kê 16 câu chuyện của những người nổi tiếng từng "come out" để kỷ niệm ngày National Coming Out Day (tạm dịch: Ngày Công khai Quốc gia).

Áp lực gia đình của hoàng tử đồng tính
Áp lực gia đình của hoàng tử đồng tính
11/10/2019 09:10

Bố mẹ ép hoàng tử Manvendra Singh Gohil đi tư vấn tâm lý và trải qua liệu pháp sốc điện khi biết con mình không yêu phụ nữ.

Ở châu Phi, bị đồng tính như cầm án tử trong tay
Ở châu Phi, bị đồng tính như cầm án tử trong tay
08/10/2019 18:03

Hàng ngàn người đồng tính nam tại châu Phi đang chết dần vì những căn bệnh liên quan đến HIV mỗi năm do luật chống người đồng tính ngăn cản cơ hội được xét nghiệm và điều trị của họ.

Trào lưu nuôi con ‘phi giới tính’ của các ngôi sao nổi tiếng
Trào lưu nuôi con ‘phi giới tính’ của các ngôi sao nổi tiếng
08/10/2019 16:50

Không áp đặt bất kỳ quy chuẩn về giới tính nào lên con cái là lựa chọn của rất nhiều ngôi sao nổi tiếng hiện nay.

Phát hiện bạn trai có ham muốn với nữ chuyển giới và tâm sự đau đáu của những người trong cuộc
Phát hiện bạn trai có ham muốn với nữ chuyển giới và tâm sự đau đáu của những người trong cuộc
04/10/2019 23:49

Khi các bạn gái biết bạn trai mình có hứng thú với những người chuyển giới từ nam sang nữ, họ đã "phát điên" và gần như chẳng biết phải làm gì.

Chuyện hi hữu: Apple bị kiện vì biến 'trai thẳng’ thành đồng tính
Chuyện hi hữu: Apple bị kiện vì biến 'trai thẳng’ thành đồng tính
04/10/2019 23:47

Một người đàn ông Nga đã đệ đơn kiện Apple vì cáo buộc một ứng dụng iPhone đã biến người này thành... đồng tính.