| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ năm, 15/08/2019, 16:22 PM
  • Click để copy

Ghé thăm nơi tạo cảm hứng cho các vua Nguyễn làm thơ

Hồ Tịnh Tâm mang vẻ đẹp khiến bao người say mê và ca tụng. Cảnh đẹp của hồ này từng là nguồn cảm hứng và trở thành đề tài cho các vua Nguyễn sáng tác thi ca.

ghe-tham-noi-tao-cam-hung-cho-cac-vua-nguyen-lam-tho
Nhìn từ xa, hồ Tịnh Tâm xanh thẳm.

Hồ Tịnh Tâm là di tích thuộc địa phận phường Thuận Thành (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Vốn là vườn ngự uyển nằm bên Kinh thành Huế đi vào trong thi ca, đến nay, hồ Tịnh Tâm được đánh giá là một trong những thành tựu tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc cảnh quan Việt Nam vào thế kỷ 19.

ghe-tham-noi-tao-cam-hung-cho-cac-vua-nguyen-lam-tho
Khung cảnh yên bình.

Hồ nguyên là vết tích của đoạn sông Kim Long. Vào đầu thời vua Gia Long, sau khi xây dựng Kinh thành Huế, triều đình đã cho cải tạo lại thành hồ Ký Tế.

Hồ Ký Tế được gọi thành hồ Tịnh Tâm và trở thành một trong những vườn ngự uyển đẹp bậc nhất của Kinh thành Huế thời bấy giờ.

ghe-tham-noi-tao-cam-hung-cho-cac-vua-nguyen-lam-tho
Cây cầu nổi bật giữa hồ Tịnh Tâm.

Xét về tổng thể, hồ Tịnh Tâm có bình diện hình chữ nhật, chu vi gần 1.500m. Trên hồ có ba hòn đảo Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu. Trong đó, đảo Bồng Lai nổi bật nhất nằm ở phía Nam của hồ, chính giữa đảo có điện Bồng Doanh với kiến trúc 3 gian 2 chái, mái trùng diêm, lợp ngói lưu li.

Hồ được ngăn cách với bên ngoài bằng vòng tường gạch. Bốn mặt có 4 cửa gồm: cửa Hạ Huân, Đông Hy, Xuân Quang và cửa Thu Nguyệt. Xung quanh các đảo trên hồ và dọc bờ hồ đều trồng các loại liễu trúc, các hoa cỏ lạ, dưới hồ trồng sen bách diệp.

ghe-tham-noi-tao-cam-hung-cho-cac-vua-nguyen-lam-tho
Sen hồ Tịnh Tâm rất nổi tiếng.

Vừa là di tích kiến trúc, vừa là danh lam thắng cảnh, hồ Tịnh Tâm là cả một tổng thể kiến trúc cung đình gồm nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật khác nhau; được phân bố giữa quan cảnh thiên nhiên có sẵn và được bàn tay con người cải tạo, bồi đắp thêm tạo thành công trình kiến trúc cầu kỳ, tinh mỹ mà hài hòa với thiên nhiên đến mức hoàn hảo.

Ngay từ đầu, hồ Tịnh Tâm đã mang vẻ đẹp khiến bao người say mê và ca tụng. Cảnh đẹp của hồ cũng tạo nguồn cảm hứng và trở thành đề tài cho các vua Nguyễn như vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức... sáng tác thi ca. Trong số này, phải kể đến 10 bài thơ mang tên “Bắc hồ thập cảnh” của vua Minh Mạng, hay chùm thơ ca ngợi 20 cảnh đẹp xứ Thần Kinh, vua Thiệu Trị cũng xếp hồ Tịnh Tâm vào cảnh đẹp thứ 3 (Đệ tam cảnh Tịnh hồ hạ ứng), cho in thơ và cảnh hồ trên gương để treo ở các cung điện.

ghe-tham-noi-tao-cam-hung-cho-cac-vua-nguyen-lam-tho
Hồ Tịnh Tâm đã mang vẻ đẹp khiến bao người say mê.

Để làm nên danh tiếng của hồ Tịnh Tâm không chỉ có kiến trúc cảnh quan, mà còn bởi dòng nước và loại sen bách diệp mọc trên hồ.

Theo người dân địa phương, xưa hồ Tịnh Tâm nước trong veo và nổi tiếng với sen bách diệp nở ngập mặt hồ thơm nức cả một vùng. Sen bách diệp là loại sen có nhiều cánh nhỏ màu hồng, được tôn vinh là giống sen quý nhất trong tất cả các loại sen.

ghe-tham-noi-tao-cam-hung-cho-cac-vua-nguyen-lam-tho
Hạt sen Tịnh Tâm.

Không chỉ đẹp, chất lượng sen của hồ Tịnh Tâm cũng khác xa với những địa phương khác. Hạt sen vừa bở vừa thơm một cách đặc biệt đã tạo nên thương hiệu riêng cho sen của xứ sở Thần Kinh. Ngày xưa, chỉ có các bậc đế vương mới được thưởng thức những cảnh đẹp, ăn những món ngon từ loại sen quý này.

Đáng tiếc, theo thời gian, hiện trạng của vườn Ngự Uyển bên Kinh thành Huế ngày nào giờ đã ít nhiều không còn như xưa. Vẫn còn đó một màu xanh nhưng là màu xanh của bèo, rau muống. Đan xen vào đó lác đác vài ngọn sen và khóm hoa súng trên mặt hồ.

ghe-tham-noi-tao-cam-hung-cho-cac-vua-nguyen-lam-tho
Tâm sen.

Hiện nay, để bảo tồn phát huy giá trị của di tích này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đang xây dựng hồ sơ dự án về bảo tồn tổng thể. Ngoài việc trùng tu và bảo tồn hệ thống kiến trúc trên các đảo của hồ Tịnh Tâm, dự án cũng sẽ tiến hành nạo vét lòng hồ, khơi thông dòng chảy và xử lý hệ thống nước thải.

ghe-tham-noi-tao-cam-hung-cho-cac-vua-nguyen-lam-tho
Du khách dừng xe mua đặc sản.

Dự kiến, dự án sẽ được thực hiện cùng với việc triển khai đề án di dời dân cư ra khỏi khu vực 1 Kinh thành Huế. Việc gầy dựng lại những giống sen hiếm tại hồ Tịnh Tâm cũng được chính quyền địa phương nghiên cứu, xem xét.

 

Cô gái chụp ảnh khoe thân ở đầm sen bị cắt hết cảnh trong phim

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh cô gái chụp ảnh khỏa thân dưới đầm sen gây sốt cộng đồng mạng. Với hành động bị cho là phản cảm này, cô gái đã bị cắt hết cảnh trong bộ phim vừa đóng.

 

Ngẩn ngơ trước những cánh đồng sen đẹp nhất Việt Nam

Tháng 6, những đầm sen dọc khắp đất nước bắt đầu khoe sắc rực rỡ khiến nhiều người nôn nao, kéo nhau đến chiêm ngưỡng và ghi lại khoảnh khắc tuyệt đẹp.

 

Mùa sen đất Thần Kinh xứ Huế

Tháng 5 về cũng là thời điểm hoa sen ở Cố đô Huế bắt đầu nở thoang thoảng trong không khí hương thơm dịu nhẹ… khiến lòng người đắm mình trong không gian ấy.

KTVN
KTVN