| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Giá heo hơi tăng ‘điên cuồng’, chuyên gia đề xuất áp dụng kê khai giá thịt lợn

Trao đổi với phóng viên, theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú Luật giá đã quy định trong những trường hợp cần thiết các cơ quan quản lý giá ở các địa phương và trung ương có thể áp dụng hình thức kê khai giá để kiểm soát thị trường giá.

gia-heo-hoi-tang-dien-cuong-chuyen-gia-de-xuat-ap-dung-ke-khai-gia-thit-lon
Giá heo hơi tăng ‘điên cuồng’, có địa phương đã chạm ngưỡng 92.000đ/1kg.

Báo Thanh niên ngày 16/12/2019 có đăng bài viết phản ánh của tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ, ý kiên của Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ và Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai. Theo đó, hiện tượng giá heo tăng mạnh trong 1-2 tháng qua là do một phần một số công ty chăn nuôi lớn găm hàng đầu cơ tăng giá có tính chất lợi dụng những khó khăn tạm thời của giá heo trên thị trường hiện nay.

Cụ thể Công ty CP miền Bắc ngày 15/12 tiếp tục điều chỉnh tăng ngày thứ 6 liên tục thêm 2.000đ/1kg hơi, giá bán là 81.000đ/1kg. Trước đó ngày 14/12 hàng loạt các công ty chăn nuôi lớn như Japfa tăng 4.000đ/1kg và giá bán ra là 86.000đ/1kg, Công ty Emivest tăng 1.000đ/1kg và giá bán ra là 84.000đ/1kg. Công ty CJ tăng 1.000đ/1kg và giá bán ra là 83.500đ/1kg .

Tuy đã tăng giá khá cao nhưng theo phản ánh việc mua heo hơi ở những đơn vị này không dễ dàng? Họ buộc phải mua theo giá thị trường, nghĩa là phải cộng thêm 4.000-6000 đ/1kg nữa so với giá công ty công bố mới có heo mà bán. Hợp đồng cung cấp cho khách hàng là 2.000 con/1 ngày nhưng chỉ giao 500-600 con/ 1 ngày mà thôi.

Các Hiệp hội chăn nuôi phía nam thừa nhận có hiện tượng găm hàng của một số công ty lớn không bao giờ mua được số lượng theo hợp đồng đã ký, còn nếu có trả thêm 3-5 giá thì có heo ngay, thường thì phải thêm vài giá mới mua được một cách trọn vẹn. Thống kê cho thấy một vài tháng gần đây lượng sử dụng heo hơi trên thị trường đã giảm 1/3 so với trước khi có đợt tăng giá mạnh trong vài tháng qua, giá heo hơi vẫn tăng mạnh ở các vùng miền trong cả nước, có địa phương đã chạm ngưỡng 92.000đ/1kg hơi.

Trước thông tin trên trao đổi với chúng tôi, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, nếu đúng như báo chí phản ánh thì rõ ràng có vấn đề găm hàng đầu cơ tăng giá một cách vô lý đối với heo hơi của một số nhà chăn nuôi lớn ở phía Nam, điều đó sai với chủ trương chỉ đạo của Chính phủ về bình ổn giá cả thịt heo và giá cả thị trường, nhất là trong những ngày sắp đến Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.

“Thịt heo tăng giá vô lý làm cho bà con kinh doanh heo gặp khó khăn, đồng thời làm ảnh hưởng đến túi tiền của người tiêu dùng xã hội”, ông Phú nói.

gia-heo-hoi-tang-dien-cuong-chuyen-gia-de-xuat-ap-dung-ke-khai-gia-thit-lon
Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú Luật giá đã quy định trong những trường hợp cần thiết các cơ quan quản lý giá ở các địa phương và trung ương có thể áp dụng hình thức kê khai giá để kiểm soát thị trường giá. Ảnh minh họa

Theo ông Vũ Vinh Phú, các cơ quan quản lý cần vào cuộc sớm để kết luận chính xác vấn đề nóng bỏng này, làm rõ sự thực theo phóng viên và các hiệp hội chăn nuôi, bà con tiểu thương đã phản ảnh. Cần rà soát kiểm tra giá bán heo hơi của các công ty chăn nuôi lớn ở phía bắc, miền trung nếu có những hiện tượng này cũng phải xử lý kiên quyết.

“Luật giá đã quy định trong những trường hợp cần thiết các cơ quan quản lý giá ở các địa phương và trung ương có thể áp dụng hình thức kê khai giá để kiểm soát thị trường giá cả tránh đầu cơ lợi dụng tăng giá. Thiết nghĩ đây là một việc làm rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay để sớm trả lời trước công luận và người tiêu dùng xã hội”, ông Phú nói.

 

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ chôn trộm chất thải ở Sóc Sơn

Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Môi trường xanh Bắc Sơn, chính là người lên ý đồ đổ trộm, chôn lấp chất thải nguy hại trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

 

UBND huyện Bình Chánh ra 'tối hậu thư' với Resort Gia Trang

UBND huyện Bình Chánh (TP HCM) yêu cầu sau 15 ngày bà Trần Thị Minh Trang không tự tháo dỡ, sẽ cưỡng chế resort Gia Trang xây trái phép.

 

Đầu tư codotel, Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cam kết lợi nhuận 8%-10%/năm

Bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của CTCP Vinhomes chia sẻ Vinhomes là đơn vị tiên phong phát triển condotel ở Việt Nam, đơn vị này cam kết mức lợi nhuận 8%-10%/năm với khách hàng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/gia-heo-hoi-tang-dien-cuong-chuyen-gia-de-xuat-ap-dung-ke-khai-gia-thit-lon-146043.html

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.

TTVN