Giá tăng quá cao, thịt lợn bắt đầu ế

Chủ nhật, 24/11/2019, 06:57 AM

Nhiều tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại một số chợ đầu mối Hà Nội cho biết, dù thịt lợn là thực phẩm sử dụng nhiều trong chế biến thức ăn nhưng những ngày gần đây sức mua giảm, buôn bán khó khăn.

gia-tang-qua-cao-thit-lon-bat-dau-e
Nhiều tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại một số chợ đầu mối Hà Nội cho biết, dù thịt lợn là thực phẩm sử dụng nhiều trong chế biến thức ăn nhưng những ngày gần đây sức mua giảm, buôn bán khó khăn.

Nguyên nhân sức mua của thị trường giảm là do bệnh dịch tả heo châu Phi khiến nguồn cung cấp thịt trở nên khan hiếm, giá thịt tăng cao, người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm khác để thay thế.

Khảo sát giá các loại thịt lợn bán lẻ liên tục tăng trong khoảng 1 tháng qua. Cụ thể, giá thịt heo nạc hiện 100.000 - 140.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 - 35.000 đồng/kg so với cách đây hơn 1 tháng; thịt ba rọi 110.000 -145.000 đồng/kg; thịt đùi 110.000 - 130.000 đồng/kg, các loại thịt cốt lết 90.000 - 125.000 đồng/kg, sườn non 160.000 - 195.000 đồng/kg…

Chị Tạ Thị Lý, một tiểu thương bán thịt lợn chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Hà Nội) chia sẻ: "Giá lợn hơi tăng nên giá nhập thịt lợn bán cũng tăng lên, giá nhập vào tăng nên giá bán cũng tăng. Giá bán cao nên khó bán".

Cũng theo chị Lý trước đây mỗi ngày chị bán khoảng 70kg thịt lợn móc, nhưng nay chỉ bán được 50kg mà còn khó khăn.

"Giá thịt lợn tăng, người dân tìm sang thực phẩm khác như cá, thịt gà, thịt ngan... giá lợn tăng không chỉ người tiêu dùng mà tiểu thương buôn bán cũng bị ảnh hưởng", chị Lý cho biết.

Khảo sát một vòng quanh các  các chợ truyền thống tại Hà Nội như chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chợ Láng Hạ (Đống Đa) cùng nhiều chợ cóc tại khu vực quận Thanh Xuân… giá thịt lợn leo thang liên tiếp và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Theo các tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Khương Trung, từ cuối tháng 10 trở lại đây, giá thịt lợn tăng liên tục, song mấy ngày gần đây, giá tăng vọt. Chị Thanh Hoa, tiểu thương tại chợ Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết chỉ vài ngày, giá thịt lợn đã tăng khoảng 20-30 nghìn đồng/kg. Lợn hơi nay đã tăng lên 78.000 đồng/kg, hiện ở chợ giá các loại thịt như mông, vai, ba chỉ… bán ra ở mức 130.000 - 150.000 đồng/kg.

Chị Minh Nghĩa, một tiểu thương tại chợ Cầu Giấy (Quận Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết giá lợn hơi nhập vào hiện tăng theo ngày. “Ngay tại thời điểm này, thịt ba chỉ có giá 125.000 đồng/kg, thịt nạc vai giá 130.000 đồng/kg, thịt nạc mông giá 125.000 đồng/kg, sườn có giá 135.000 đồng/kg... song ngày mai có thể lại tăng tiếp” – chị Nghĩa cho hay.

Khảo sát tại các siêu thị, giá thịt lợn cũng được điều chỉnh tăng trong mấy ngày qua. Tại siêu thị Vinmart, giá được niêm yết trên 160.000 đồng/kg đối với các loại thịt nạc vai, chân giò, thăn.

Trước tình hình nguồn cung thịt lợn ngày càng khan hiếm, giá thịt lợn tăng cao, Bộ Công thương đã có yêu cầu đối với Sở Công thương các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc lên phương án đảm bảo mặt hàng thịt lợn, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các DN nhập khẩu thịt lợn khi có nhu cầu. Đặc biệt, địa phương có biên giới kiểm soát chặt chẽ việc mua bán thịt lợn qua biên giới, không để ảnh hưởng đến nguồn cung và giá thịt lợn trong nước.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh các giải pháp nói trên, nhà quản lý cần phải sớm có biện pháp bình ổn giá trên thị trường nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro cho ngành chăn nuôi. Bởi, trên thực tế,  giá lợn hơi tăng cao như hiện nay có thể mang lại lợi ích cho những hộ chăn nuôi còn giữ được đàn lợn. Song, về lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn đến các hộ chăn nuôi khác. Do nhiều hộ thấy giá lợn hơi cao có tâm lý vội tái đàn, trong khi điều kiện vệ sinh chuồng trại chưa đảm bảo, nên khiến đàn lợn giống rất dễ nhiễm hoặc tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Nhận định về vấn đề giá lợn hơi liên tục tăng cao trong thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng việc có nơi giá tăng lên 78.000 đồng/kg là cá biệt. Một số lò mổ không tiếp cận được với nguồn cung từ các công ty lớn nên phải mua gom trong dân, trong khi một phần lớn số lợn dân nuôi chết do dịch tả, hiện đang tái đàn nên tạo ra tâm lý khan hiếm. Ông Dương khẳng định không có chuyện thiếu nguồn cung, giá lợn hơi tại một số công ty lớn vẫn được bán với giá 66.000 đồng/kg đến 67.000 đồng/kg.

Nhận định thời gian tới, nhu cầu thực phẩm nói chung, thịt lợn nói riêng sẽ tăng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nếu không tập trung đồng bộ, chính xác, minh bạch các giải pháp bình ổn thì sẽ xảy ra rối loạn thị trường thịt lợn, gây thiệt hại cho các cơ sở chăn nuôi và người tiêu dùng. Bộ trưởng đề nghị bên cạnh tăng cường sản xuất nguồn thuỷ sản, trứng, sữa, gia cầm, gia súc lớn…, trên cơ sở an toàn sinh học, các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi hạt nhân phát triển tối đa đàn lợn. Đối với các hộ gia đình, cũng phải phát triển đàn.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/gia-tang-qua-cao-thit-lon-bat-dau-e-142714.html