Kinh tế
28/04/2021 06:23Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn liên quan gì vụ việc Bộ Công an điều tra?
Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh trả lời câu hỏi báo giới đặt ra về trường hợp Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn. (Ảnh: Quốc Chính).
Tại buổi họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, diễn ra chiều tối ngày 27/4, tại Hà Nội, Hội đồng bầu cử quốc gia đã trả lời thông tin về trường hợp Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn.
Trả lời câu hỏi của báo giới, bà Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác Đại biểu cho biết: "Trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn chúng tôi biết thông qua tin qua cơ quan báo chí.
Tiểu ban nhân sự đã chủ động có văn bản gửi Bộ công an để biết thông tin chính thức về ông Nguyễn Quang Tuấn".
Theo bà Thanh, đến thời điểm này, Bộ Công an đang trong quá trình điều tra. "Bộ Công an khẳng định ông Nguyễn Quang Tuấn có ký một số văn bản liên quan. Nhưng để khẳng định có vi phạm pháp luật hay không thì còn đang trong quá trình điều tra”, bà Thanh cho hay.
Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn.
Bà Thanh cũng nhấn mạnh về nguyên tắc, các cơ quan luôn mong muốn lựa chọn được đại biểu ưu tú nhất, đảm bảo các điều kiện và trách nhiệm vào Quốc hội.
Vì vậy, qua mỗi vòng lại đưa ra để chọn những người tiêu biểu hơn. Bà cũng phân tích, bước cuối cùng thì chính là cử tri lựa chọn bằng lá phiếu để chọn người đại diện cho ý chí nguyện vọng của mình tham gia Quốc hội. Quá trình này, việc sàng lọc các ứng viên còn tiếp tục cho tới khi công bố kết quả bầu cử.
Theo bà Thanh, được bỏ phiếu bầu, trúng đại biểu Quốc hội rồi nhưng quá trình sau đó, nếu phát hiện người trúng cử sai phạm, cơ quan chức năng vẫn có thể không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội của những người này. Chỉ khi nào có Nghị quyết công nhận tư cách đại biểu Quốc hội, người được bầu mới chính thức trở thành đại biểu Quốc hội.