Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên: Đang báo cáo Tỉnh ủy và Bộ Y tế vụ Phòng khám Ngôi Sao

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 30/09/2020, 14:11 PM
  • Click để copy

Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên: Đang báo cáo Tỉnh ủy và Bộ Y tế vụ Phòng khám Ngôi Sao

Trả lời phóng viên về vụ việc Phòng khám Ngôi Sao sử dụng máy nội soi không rõ nguồn gốc xuất xứ và thái độ khó hiểu của Chánh thanh tra sở, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đặng Ngọc Huy cho biết đang làm báo cáo Tỉnh ủy và Bộ Y tế.

 Sở Y tế Thái Nguyên

 Sở Y tế Thái Nguyên

Phòng khám đa khoa Ngôi Sao (TX Phổ Yên, Thái Nguyên) do Công ty TNHH Bệnh viện Ngôi Sao làm chủ đầu tư, bà Đặng Thị Thu Huyền – Chủ tịch HĐTV, Giám đốc điều hành  là người đại diện pháp luật.

Ngày 25/9, trao đổi với phóng viên về hướng xử lý vụ việc, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đặng Ngọc Huy cho biết: Sở đang làm báo cáo đến Tỉnh ủy và Bộ Y tế với quan điểm nếu sai sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Tuy nhiên, khi PV hỏi chi tiết, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên chưa đề cập rõ hướng xử lý vụ việc trên như thế nào.

Trước đó, như đã phản ánh Phòng khám đa khoa Ngôi Sao đang có tình trạng nhập nhèm về máy móc, trang thiết bị y tế, trong đó điển hình là máy nội soi được phòng khám trang bị để phục vụ cho người dân.

Đáng chú ý, dòng máy mà phóng viên khảo sát được ở Phòng khám đa khoa Ngôi Sao là dòng máy đã dừng sản xuất từ rất lâu. Vụ Trang Thiết bị Công trình y tế - Bộ Y tế cũng đã xác nhận với chúng tôi: Không cấp phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nhập khẩu, mua bán, sử dụng dòng máy này.

Thế nên thật khó hiểu khi chiếc máy trên lại xuất hiện tại một phòng khám mới đi vào hoạt động chưa đầy 2 năm như Phòng khám đa khoa Ngôi Sao và được công khai sử dụng để thăm khám sức khỏe cho người dân, thậm chí có khám bảo hiểm y tế.

Đặc biệt, sau khi PV Sức Khỏe Cộng Đồng phản ánh, Sở Y tế Thái Nguyên đã lập đoàn kiểm tra nhưng rồi lại khẳng định máy nội soi tiêu hóa tại Phòng khám đa khoa Ngôi Sao có đầy đủ giấy tờ?!

Do nghi ngờ thiết bị trên được làm giả giấy tờ để đưa vào sử dụng “móc túi bảo hiểm y tế” nên trong buổi làm việc với Sở Y tế Thái Nguyên, PV đã đề nghị được xem hồ sơ giấy tờ cũng như biên bản kiểm tra.

Đáng chú ý, ban đầu cả ông Hoàng Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên và  ông Khương Hoàng Anh – Chánh Thanh tra Sở Y tế Thái Nguyên đều đồng ý cho phóng viên xem, nhưng sau đó đã nhanh tay “giật” lại khi tài liệu còn trên tay phóng viên.

Trong khi đó,  trao đổi qua điện thoại với PV sau buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đặng Ngọc Huy khẳng định, đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới cung cấp đầy đủ thông tin về buổi kiểm tra về thiết bị của Phòng khám đa khoa Ngôi Sao.

Khi PV đề cập đến hành động bất thường của ông Chánh Thanh tra Sở Y tế trong buổi làm việc, ông Đặng Ngọc Huy cho rằng không có cán bộ nào của Sở bao che cho thiết bị y tế lậu hay bao che cho phòng khám.

“Nếu có các em cứ thông tin, anh sẽ xử lý nghiêm”, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên khẳng định.

 Thiết bị y tế nghi không có giấy tờ hợp chuẩn.

 Thiết bị y tế nghi không có giấy tờ hợp chuẩn.

Có dấu hiệu vi phạm luật báo chí

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Hoàng Tùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhìn nhận, hành vi bất nhất của ông Khương Hoàng Anh – Chánh Thanh tra Sở Y tế Thái Nguyên khi đồng ý cung cấp tài liệu sau đó giật lại tài liệu của PV có dấu hiệu bất thường cần được làm rõ.

Luật sư Tùng cho rằng, hành vi của ông Khương Hoàng Anh có dấu hiệu vi phạm luật báo chí, cản trở báo chí tiếp cận thông tin.

“Hiện nay, pháp luật quy định cụ thể như sau: Nhà báo được đến các Cơ quan nhà nước, tổ chức, thư viện, bảo tàng… để thu thập thông tin, tra cứu tài liệu, làm nghiệp vụ báo chí.

Các cơ quan, tổ chức không được từ chối cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu nếu không thuộc bí mật nhà nước và bí mật đời tư của công dân; Nhà báo được thực hiện nghiệp vụ tại các đại hội, hội nghị và các buổi lễ, hoạt động lễ tân; được lấy tin, chụp ảnh, quay phim, ghi âm tại các phiên tòa xét xử công khai, được phỏng vấn những người liên quan;

Khi liên hệ đến các cơ quan, tổ chức, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Nơi đó không được đòi hỏi thêm giấy tờ nào khác.

Như vậy, cơ quan báo chí có quyền được tiếp cận các thông tin phục vụ cho nghiệp vụ báo chí trừ các thông tin, lài liệu thuộc bí mật nhà nước và đời tư công dân.

Trong vụ việc Sở Y tế Thái Nguyên, cơ quan chức năng cần xác định hành vi của 2 cán bộ là ông Hoàng Hải và Khương Hoàng Anh có phải là đang có hành vi cản trở, ngăn cản báo chí tiếp cận vụ việc hay không?

“Nếu trường hợp vụ việc nêu trên đang trong quá trình thanh tra thì các tài liệu trong quá trình thanh tra sẽ là bí mật nhà nước trong lĩnh vực thanh tra. Tuy nhiên, trường hợp nếu vụ việc nêu trên không trong quá trình tiến hành thanh tra, đang điều tra và cũng không hề liên quan đến bí mật đời tư cá nhân thì không được coi là bí mật nhà nước. Mà đã không phải bí mật nhà nước và không phải đời tư cá nhân thì các tài liệu nêu trên báo chí có quyền tiếp cận”, luật sư Tùng phân tích.

Chúng tôi tiếp tục thông tin sự việc.

Bài liên quan
Một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự dương tính với Covid-19 qua test nhanh

03/03/2021 06:32

Một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự đang tập trung tại BCH Quân sự huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) để chuẩn bị lên đường nhập ngũ thì qua test nhanh phát hiện dương tính với Covid-19.

Tin COVID-19 mới nhất sáng 3/3: Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Bình Dương và Kiên Giang

Tin COVID-19 mới nhất sáng 3/3: Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Bình Dương và Kiên Giang

03/03/2021 06:24

Tin COVID-19 mới nhất sáng 3/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 đều là người nhập cảnh đã được cách ly ngay tại Bình Dương và Kiên Giang

Hải Dương được ưu tiên vaccine Covid-19

Hải Dương được ưu tiên vaccine Covid-19

02/03/2021 18:58

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 2/3.

Tin Covid-19 mới nhất tối 2/3: Cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị

Tin Covid-19 mới nhất tối 2/3: Cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị

02/03/2021 18:19

Bản tin Covid-19 mới nhất tối 2/3 đã cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị, số lượng người đang cách ly và các thông tin khác về số ca nhiễm, số ca đã chữa khỏi...

Hà Nội ghi nhận một ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau 2 ngày ra viện

Hà Nội ghi nhận một ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau 2 ngày ra viện

02/03/2021 14:34

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, một bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn Cầu Giấy đã có kết quả xét nghiệm tái dương tính SARS-CoV-2, sau khi được ra viện vào ngày 27/2.

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho người nghèo, gia đình chính sách ngay trong tuần này

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho người nghèo, gia đình chính sách ngay trong tuần này

02/03/2021 14:22

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nhanh chóng tiêm vắc-xin cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định, gồm các đối tượng dễ lây nhiễm, người nghèo, gia đình chính sách, ngay trong tuần này.

Thêm hai ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 ở Đồng Tháp

Thêm hai ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 ở Đồng Tháp

02/03/2021 11:53

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Sở Y tế thông tin về tiến độ tiêm vaccine cho người dân Thủ đô từ 18 tuổi

Sở Y tế thông tin về tiến độ tiêm vaccine cho người dân Thủ đô từ 18 tuổi

02/03/2021 09:38

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu ban chỉ đạo các quận, huyện có kế hoạch dự trù về số lượng vaccine được phân bổ, để ưu tiên cho các nhóm đối tượng theo quy định.

Tin COVID-19 mới nhất sáng 2/3: Thêm 11 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương, lo ngại ổ dịch Kim Thành

Tin COVID-19 mới nhất sáng 2/3: Thêm 11 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương, lo ngại ổ dịch Kim Thành

02/03/2021 06:16

Tin COVID-19 mới nhất sáng 2/3, theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 11 ca mắc COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 10 ca.