| Hà Nội /

Thừa Thiên Huế: Giám sát lộ trình đường đi của xe vận chuyển rác

Thông qua hệ thống camera có thể giám sát lộ trình đường đi, tốc độ và việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ của các xe chuyên chở, vận chuyển rác…

giam-sat-lo-trinh-duong-di-cua-xe-van-chuyen-rac
Đưa Trung tâm giám sát điều hành thông minh về môi trường vào hoạt động.

Ngày 18/8, thông tin từ Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) cho hay, đơn vị này vừa khánh thành Trung tâm giám sát điều hành thông minh và triển khai thí điểm thu gom rác thải sinh hoạt bằng xe điện.

Cụ thể, Trung tâm giám sát điều hành thông minh gồm 3 chức năng chính. Đó chính là hệ thống giám sát, quản lý hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường thông qua hệ thống camera chia sẻ từ Sở Thông tin và Truyền thông, TP. Huế; hệ thống camera giám sát phương tiện chuyên dụng; giám sát điều khiển hệ thống chiếu sáng khắp thành phố.

Thông qua hệ thống camera giám sát được chia sẻ từ Sở Thông tin và Truyền thông và camera giám sát của TP. Huế, HEPCO có thể giám sát được công tác vệ sinh môi trường; kịp thời xử lý những vấn đề về vệ sinh môi trường và vi phạm hạ tầng kỹ thuật; chủ động điều khiển hệ thống điện chiếu sáng; kịp thời xử lý tình huống khi có sự cố về điện…

Đặc biệt, ở hệ thống camera giám sát phương tiện chuyên dụng, thông qua camera hành trình được trang bị ở mỗi xe vận chuyển rác sẽ giám sát lộ trình đường đi, tốc độ và việc tuân thủ chấp hành luật giao thông.

Thông qua camera này, HEPCO có thể giám sát được việc tuân thủ quy trình làm việc của người lao động, việc chấp hành các nguyên tắc an toàn lao động và chất lượng vệ sinh đường phố, các điểm tập kết thùng rác, xe gom rác...

Bên cạnh đó, HEPCO Huế cũng đã đưa 40 xe điện hoạt động trong khu vực trung tâm TP. Huế, các tuyến đường dốc trong giai đoạn 2019 - 2020. Trong giai đoạn 2 (2020 - 2022) sẽ đưa vào sử dụng 60 xe ở các địa bàn còn lại.

giam-sat-lo-trinh-duong-di-cua-xe-van-chuyen-rac
Thời gian hoạt động của xe phù hợp với thời gian thu gom rác trên mỗi tuyến đường.

Xe điện thu gom rác có công suất 1.000 - 2.000w, vận tốc thiết kế lớn nhất không quá 35km/h, bình điện tích hoạt động liên tục 8 - 10 tiếng. Xe có hệ thống đèn pha chiếu sáng, đèn báo rẽ, đèn báo công tác. Hệ thống loa phát thanh kết hợp hình ảnh tuyên truyền. Xe có thùng chuyên dùng chứa rác... Thời gian hoạt động của xe phù hợp với thời gian thu gom rác trên mỗi tuyến đường.

Ông Trần Quốc Khánh, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế cho biết: “Việc thí điểm sử dụng xe điện thu gom rác trên địa bàn nhằm giảm nặng nhọc, độc hại cho người lao động, tăng chất lượng công tác vệ sinh, mở rộng địa bàn thu gom rác. Thay vì chỉ tập trung gom rác thì nhân viên môi trường đô thị có thời gian chăm sóc cảnh quan môi trường hơn, tăng tính thẩm mỹ, văn minh hiện đại cho đô thị Huế. Đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng trong bảo vệ môi trường, góp phần phát triển du lịch”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, những phong trào như “Ngày Chủ nhật xanh”, “Nói không với túi ni lông và rác thải nhựa”... đang được nhiều tầng lớp hưởng ứng và đạt nhiều kết quả tích cực. Vì vậy, việc đưa xe điện thu gom rác thải sinh hoạt là việc làm đúng đắn, phù hợp và ý nghĩa nhằm tạo môi trường sống trong sạch, đảm bảo sức khỏe của người dân..

“Để thành công hơn, HEPCO cần tiếp tục đổi mới tư duy, công tác quản lý. Tiếp tục tuyên truyền các phong trào chống ô nhiễm môi trường nhằm giảm lượng rác thải và tăng ý thức cho người dân. Tỉnh sẽ tạo điều kiện cùng công ty để phát triển trung tâm giám sát và xe điện thu gom rác trong thời gian tới”, ông Định nói.

Việc cho ra đời Trung tâm giám sát điều hành thông minh và triển khai thí điểm thu gom rác thải sinh hoạt bằng xe điện 3 bánh nhằm hưởng ứng việc Thừa Thiên Huế đã có Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh đầu tiên của Việt Nam, đồng thời, hưởng ứng đề án “Ngày chủ nhật xanh” giảm thiểu ô nhiễm và chủ trương của tỉnh về việc đổi mới phương tiện thu gom rác theo hướng hiện đại, thân thiện môi trường.

 

Chính thức phát động cuộc thi viết 'Nói không với rác thải nhựa'

Để hạn chế tình trạng “ô nhiễm trắng”, giúp người dân nâng cao nhận thức, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phát động cuộc thi viết Nói không với rác thải nhựa.

 

Bộ Y tế dùng chai thủy tinh thay chai nhựa để giảm thiểu rác thải nhựa

Ngay trong cuộc họp giao ban Bộ Y tế chiều ngày 2/8, các chai nước thủy tinh đã được đưa vào sử dụng thay cho chai nhựa dùng một lần. Đây là việc làm thiết thực của Bộ Y tế để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về giải quyết vấn đề rác thải nhựa hiện đang rất báo động.

 

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đi kiểm tra điểm 'nóng' về rác thải

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra công tác xử lý môi trường khu vực biển xã Hải Dương (thị xã Hương Trà). Đây được xem là điểm “nóng” về rác thải diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.