| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Gian nan con đường xin cấp phép cho bãi trông xe Văn Miếu

Không phải là chuyện giờ mới làm mà nhiều năm qua ban quản lý di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã đi xin cấp phép cho bãi đỗ xe, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa được chấp thuận.

Du khách bỏ đi vì không có chỗ gửi xe

bai xe van mieu7
Bãi trông giữ xe của khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám bị dừng hoạt động do không được cấp phép. (Ảnh Chí Hiếu)

Là một trong những khu di tích được xếp hạng đặc biệt và là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện về văn hoá, giáo dục của Thủ đô, thu hút rất đông lượt thăm quan của du khách trong và ngoài nước, thế nên chỉ sau một ngày bãi trông giữ xe của khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám tạm đóng cửa, nhiều du khách, các đơn vị đến làm việc với khu di tích rơi vào cảnh lúng túng khi đến cổng vẫn không thể vào bởi tìm "mỏi mắt" vẫn không có chỗ gửi phương tiện cá nhân.

Nghịch lý trong chuyện một trong những khu di tích lớn nhất của Thủ đô không được quy hoạch bãi trông xe không phải mới diễn ra mà đã tồn tại từ nhiều năm qua, cho đến nay vẫn chưa có một quy hoạch cụ thể nào để khu di tích có bãi gửi xe “đạt chuẩn”.

Chia sẻ về những khó khăn này, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: “Văn Miếu - Quốc Tử Giám là di tích quốc gia đặc biệt, hiện tại có gần 100 cán bộ đang làm việc tại đây, cùng với đó nơi đây tiếp đón lượng du khách rất đông đặc biệt là ngày cao điểm, lễ Tết.

Nơi đây có chức năng tổ chức các hoạt động văn hoá, giáo dục, văn học..., cũng chính vì vậy nhu cầu có chỗ gửi xe là điều cần thiết, vì thế đơn vị đã chọn một phần ngoại tự vườn hoa Giám để làm nơi gửi xe phục vụ cho các đối tượng như vậy”.

Ảnh chụp Màn hình 2017-12-01 lúc 20.40.44
Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Ảnh Chí Hiếu)

"Nhu cầu bãi gửi xe luôn thường trực, thể hiện ngay vào thời điểm ngày hôm qua (30/11), cuộc hội thảo với tỉnh Bắc Giang đã được diễn ra tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, khách mời rất khó khăn để gửi xe, cùng với đó nhiều du khách do không có chỗ gửi xe nên họ đã không vào di tích, khiến lượng du khách vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám giảm mạnh trong ngày hôm qua”, ông Lê Xuân Kiêu bày tỏ.

Để nhanh chóng khôi phục lại lượng khách giảm đột biến trong hơn 1 ngày qua tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong khi chờ đợi được quy hoạch chính thức từ thành phố Hà Nội, về phía Ban quản lý di tích đã có đề nghị thành phố có bãi đỗ xe tạm thời phục vụ cán bộ của di tích, du khách không để gây ra sự xáo trộn.

Trong buổi sáng 1/12 trao đổi với phóng viên ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội cho biết: “Về phía Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội đã có đề nghị thành phố Hà Nội cấp giấy phép tạm thời để giải quyết vấn đề không có bãi trông giữ xe tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám”.

 Mòn mỏi đi xin cấp phép cho bãi gửi xe

Chuyện một trong những khu di tích lớn nhất Hà Nội là Văn Miếu - Quốc Tử Giám vẫn không có bãi trông giữ xe “đạt chuẩn” đã là nỗi lòng của nhiều kỳ giám đốc tại Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (đơn vị chịu trách nhiệm hoạt động của Văn Miếu - Quốc Tử Giám). Đơn vị đã gửi đề nghị xin cấp phép cho bãi trông xe lên Sở Giao thông Vận tải cùng một số đơn vị liên quan để nghị được trông giữ xe tại khuôn viên vườn Giám nhưng chỉ nhận được câu trả lời rằng họ chưa có đủ thẩm quyền quyết định do khu vực trên nằm trong diện tích của khu di tích được xếp hạng đặc biệt.

don de nghi van mieu
Đơn đề nghị xin cấp phép bãi trông xe của Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám gửi đến các đơn vị quản lý. 

Những năm trước đó lãnh đạo Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội cũng đã từng ký văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội, xin phép được sử dụng tạm thời bãi đỗ xe ở vườn Giám trong khi chờ phê duyệt quy hoạch tổng thể, nhưng cũng chưa nhận được ý kiến của thành phố.

bai xe van mieu3
Khu vực vườn Giám thuộc khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Ảnh Chí Hiếu)

Tuy nhiên cách đó chỉ vài chục mét, phía bên cạnh khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, lại có một bãi đỗ xe ô tô đã hoạt động được nhiều năm nay và được cắm biển điểm trông xe do Sở Giao thông Vận tải cấp phép, bãi đỗ xe này có sức chứa đến vài chục chiếc ô tô.

Có thể thấy việc quy hoạch bãi gửi xe tại các khu di tích vẫn còn nhiều điều đáng bàn, không phải chỉ ở riêng Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

 

Video: Vì sao bãi trông xe di tích Văn Miếu giải quyết nhu cầu thực tế nhưng vẫn không có phép?

Lãnh đạo di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã chia sẻ, nhiều khó khăn trong luật đã khiến bãi trông giữ xe tại đây gặp khó trong vấn đề cấp phép.

 

Khám phá bên trong xe buýt tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên của Hà Nội

Sáng nay (7/11), Tổng công ty vận Tải Hà Nội (Transerco) vừa đưa vào vận hành thử nghiệm 15 xe buýt mới theo tiêu chuẩn Châu Âu trên tuyến buýt 03: Bến xe Giáp Bát – Bến xe Gia Lâm.

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

06/01/2020 19:49

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

TTVN