| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ tư, 12/06/2019, 03:02 AM
  • Click để copy

Cây sưa 'trăm tỷ' sắp được bán giá cao nhất 32 triệu đồng/kg

Người dân làng Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) sắp tổ chức bán đấu giá gỗ của cây sưa "trăm tỷ", với mức giá sàn cao nhất là 32 triệu đồng/kg.

Gỗ sưa 'trăm tỷ' sắp được bán giá cao nhất 32 triệu đồng/kg.
Gỗ cây sưa 'trăm tỷ' sắp được bán giá cao nhất 32 triệu đồng/kg.

Thông tin từ ông Vũ Văn Tuyến - Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) cho biết: Ngày 4/6, đại diện thôn Phụ Chính đã ký hợp đồng thuê Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp Hà Nội) thực hiện việc bán đấu giá hai cây sưa gồm "cây sưa trăm tỷ" chặt được ở chùa Phụ Chính. Hiện tại, trung tâm này đang bắt đầu bán hồ sơ cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, dự kiến đến cuối tháng 6 này việc bán đấu giá số gỗ sưa sẽ được thực hiện theo quy định.

Theo ông Tuyến, tổng số gỗ thu được từ việc chặt hạ 2 cây sưa là khoảng 5 tấn. Dự kiến, số rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/1kg. Còn phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/1kg; loại 22 triệu đồng/1kg; loại 15 triệu đồng/1kg.

Thớ gỗ từ cây sưa
Thớ gỗ từ cây sưa "trăm tỷ" có màu sắc đỏ đậm.

Ông Tuyến cho biết thêm, đơn vị không giới hạn người dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia việc đấu giá mua số gỗ sưa. Tuy nhiên, theo quy định, những người mua hồ sơ tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc trước 15% trong tổng số tiền dự định mua cây gỗ sưa.

Trước đó, vào 8h15 sáng 27/1, người dân trong thôn Phụ Chính cùng lực lượng chức năng bắt đầu chặt hạ 2 cây sưa trong chùa Phụ Chính. Đây là cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng.

Tại khu vực khuôn viên chùa có 2 cây sưa, một cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm, 130 năm tuổi. Một cây khác cũng có chiều cao hơn 10m, đường kính khoảng 80cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

Sau khi chặt hạ, người dân kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container hàn chắc chắn lại. Thùng container chứa gỗ sưa sẽ được để ở sân nhà văn hóa thôn. Hàng ngày, có tổ bảo vệ, công an xã thay nhau trông nom.

Trao đổi cùng chúng tôi, một đại gia gỗ ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) nói giá gỗ sưa phụ thuộc nhiều vào tuổi đời, màu sắc và lõi gỗ. Do đó, cây sưa càng nhiều tuổi càng có giá trị cao. Tuy nhiên, để ra giá cụ thể thì phải xem xét kỹ. 

Vị này cho biết, cũng đang xem xét nếu việc đấu giá bán cây sưa là đúng pháp luật thì sẽ sẵn sàng tham gia.

Trước đây cây gỗ sưa được bảo vệ bằng hàng rào thép cỡ lớn.
Trước đây cây gỗ sưa được bảo vệ bằng hàng rào thép cỡ lớn.

Trước đó, trong khuôn viên ngôi đình của thôn Phụ Chính có 2 cây sưa đỏ hơn trăm tuổi. Cây sưa ở gần cổng đình có 2 nhánh lớn nhưng 1 nhánh bị gãy đổ và được bán đấu giá cho một đại gia gỗ ở xã Đồng Kỵ (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010.

Tuy nhiên, vụ mua bán đã gây ra những lùm xùm trong thời gian dài vì khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính, sang xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ.

Năm 2015, số gỗ sưa bị cơ quan chức năng tạm giữ được bán đấu giá, thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Đến tháng 10/2018, cơ quan chức năng đã hướng dẫn người dân khai thác 2 cây sưa.

Ngày 27-28/1/2019, dân làng Phụ Chính thực hiện khai thác 2 cây sưa này. Gỗ sưa thu hoạch sẽ bán đấu giá công khai và số tiền thu được sẽ dùng vào mục đích tu sửa các công trình tâm linh và phúc lợi trong thôn.

 

Thừa Thiên Huế: Chủ tịch xã khai thác trộm khoáng sản bị xử phạt

Một chủ tịch xã ở tỉnh Thừa Thiên Huế cùng cấp dưới đã bị xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

 

BOT Hòa Lạc bị chặn hai ngày liên tiếp

Ngày 10/6, BOT Hòa Lạc đã xả trạm ba lần nhưng nhiều phương tiện vẫn không di chuyển.

 

ĐBQH đề nghị đưa Luật Từ chức vào chương trình kỳ họp Quốc hội

Chiều nay (11/6), với hơn 92,56% số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

 

TTVN