Thông tin từ Sở GTVT Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Grab dừng hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Grab hoạt động trái phép, Thừa Thiên - Huế 'cầu cứu' Bộ Giao thông

Thông tin từ Sở GTVT Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Grab dừng hoạt động trên địa bàn tỉnh.

grab-hoat-dong-trai-phep-thua-thien-hue-cau-cuu-bo-giao-thong
Trước việc Grab hoạt động trái phép, Thừa Thiên - Huế 'cầu cứu' Bộ Giao thông. Ảnh minh họa

Trong văn bản gửi Bộ GTVT, Sở GTVT Thừa Thiên Huế cho biết, Công ty TNHH Grab đang triển khai hoạt động thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải khách theo hợp đồng - GrabCar, JustGrab trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, việc triển khai hoạt động của doanh nghiệp này tại Thừa Thiên Huế lại không đúng theo Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 của Bộ GTVT về việc ban hành Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (áp dụng thí điểm tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Quảng Ninh).

Chính vì thế, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các lực lượng chức năng khác kiểm tra hoạt động của Grab. Có điều, do hiện nay Grab không có văn phòng đóng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế nên việc xử lý các hoạt động này chưa thực hiện được.

Vì thế, Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế đã buộc phải “cầu cứu” Bộ GTVT. Đơn vị này đề nghị Bộ GTVT có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Grab ngừng ngay hoạt động thí điểm trên địa bàn tỉnh đúng theo tinh thần Quyết định số 24/QĐ-BGTVT.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Sở GTVT Thừa Thiên Huế phản ánh với Bộ GTVT về hoạt động trái phép của Grab trên địa bàn tỉnh. Trước đó, ngày 25/12/2017, đơn vị này từng có văn bản báo cáo Bộ GTVT và UBND tỉnh, văn bản cho biết theo các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành chưa có văn bản nào quy định chế tài, xử lý đối với hành vi này (bởi vì ở địa phương không có văn phòng đại diện đăng ký hoạt động theo quy định pháp luật).

Trước đó, Bộ GTVT có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, đề nghị xử nghiêm tình trạng sử dụng ứng dụng của Grab hoạt động trái phép trên địa bàn TP Hà Nội và các địa phương này. Động thái này diễn ra sau khi Bộ GTVT nhận văn bản của Hiệp hội Taxi Hà Nội phản ánh các hãng taxi được cấp phù hiệu ngoại tỉnh hoạt động kinh doanh tại nội thành Hà Nội.

Trong văn bản gửi đi, Bộ GTVT nhấn mạnh, Grab chỉ được thực hiện thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn TP Hà Nội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng nhiều hãng taxi của ba tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc sử dụng ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ kết nối hành khách theo hợp đồng và xe taxi của Công ty TNHH Grab trên địa bàn Hà Nội cũng như tại các địa phương này.

Để chấn chỉnh, Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương kiểm tra, xử lý theo quy định hiện hành các vi phạm (nếu có) đối với lái xe, đơn vị vận tải, đơn vị cung cấp phần mềm đối với hoạt động vận tải có ứng dụng khoa học công nghệ.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu Công ty TNHH Grab nghiêm chỉnh chấp hành đúng quy định của pháp luật, không được triển khai thực hiện cung cấp dịch vụ kết nối vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng trên địa bàn các địa phương trên; không làm việc trực tiếp với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải khi chưa có sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở GTVT ở các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc (bao gồm cả xe taxi).

Trên thực tế, trước khi bị phát hiện hoạt động “chui” ở Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc thì Grab đã từng bị “tố” hoạt động “chui” tại rất nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành lớn hoặc vùng cao như Biên Hòa, Vũng Tàu, Bình Dương...

 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lên tiếng thực trạng xây dựng ồ ạt chung cư, ảnh hưởng đến hạ tầng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh nếu đầu tư đồng bộ về hạ tầng với xây dựng chung cư sẽ xử lý được bất cập. Thực trạng hiện nay lại không có sự đồng bộ.

 

Họp báo Chính phủ: Thứ trưởng Công thương nói 'Công an Hà Nội đã khởi tố vụ Khaisilk'

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, đang tiến hành điều tra.

 

Dự án chung cư Báo Công an nhân dân: Sẽ sớm bàn giao nhà và xử lý vi phạm

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Bộ Công an đã quyết định thanh tra Dự án chung cư Báo Công an nhân dân, sẽ xử lý vi phạm nếu có.

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.