| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

GS Đặng Hùng Võ bác bỏ quan điểm của Chủ tịch VnREA: ‘Nói thế thì dễ quá, nói thế ai chả làm được’

GS Đặng Hùng Võ và Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) Nguyễn Trần Nam thể hiện sự bất đồng quan điểm hay gắt khi cùng thảo luận về chế độ sử dụng đất đối với các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng.

gs-dang-hung-vo-bac-bo-quan-diem-cua-chu-tich-vnrea-noi-the-thi-de-qua-noi-the-ai-cha-lam-duoc
GS Đặng Hùng Võ

Phát biểu tại diễn đàn đầu tư bất động sản 2019, Chủ tịch VnREA Nguyễn Trần Nam cho biết ông đã trao đổi với một số doanh nghiệp đang phát triển các dòng sản phẩm bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng. Đa số doanh nghiệp không yêu cầu condotel phải được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Ông Nam cũng cho hay khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” được đưa ra đầu tiên bởi Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa. Từ đó đến nay, đã có rất nhiều hội thảo được tổ chức, nhiều kiến nghị được gửi lên các bộ ngành. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo nghiên cứu phương án chế độ sử dụng đất cho bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng.

“Tuy nhiên, do việc đưa condotel vào Luật Đất đai rất lôi thôi nên hầu hết đại biểu Quốc hội thống nhất là ta đã có luật rồi, coi condotel nằm trong Luật Du lịch. Trong luật này có khái niệm căn hộ du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, hàm ý coi đó là condotel, vì ta không thể đem tiếng Anh vào trong luật được”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, Chính phủ không nói condotel chỉ được cấp sổ đỏ có thời hạn. Thực tế ở Hà Nội, ở Hạ Long vẫn có condotel được cấp sổ đỏ vĩnh viễn. Nguyên do là các condotel này được xây dựng trên đất ở.

“Cho nên tôi ủng hộ quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường: xây trên đất gì thì cấp sổ trên đất ấy. Condotel xây trên đất dịch vụ có thời hạn thì cấp sổ có thời hạn, xây trên đất ở thì cấp sổ vĩnh viễn”, ông Nam nhấn mạnh.

Phản đối quan điểm này của ông Nam, GS Đặng Hùng Võ cho rằng: “Nói như vậy thì quá dễ. Nói thế ai chả làm được. Câu chuyện chế độ sử dụng đất đối với bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng hay condotel hay bất động sản đa dụng là câu hỏi được đặt ra, chứ không phải hôm nay là đất ở cho dài hạn, không phải đất ở cho 50 năm.

“Nói thế thì ông nào sắp được quẻ tốt thì ăn được tốt, ông nào quẻ không tốt thì ăn không tốt à? Không phải! Quản lý nhà nước không thế được! Chế độ sử dụng đất đối với bất động sản đa dụng là gì, ta phải trả lời cái đó”, ông Võ gay gắt.

Theo ông Võ, chế độ sử dụng đất là mấu chốt của bất động sản nghỉ dưỡng. “Nói thẳng ra, với bất động sản nghỉ dưỡng, người ta rất cần được sử dụng đất lâu dài. Có lâu dài mới lôi kéo được nhà đầu tư thứ cấp. Nhà đầu tư cá nhân chỉ chờ sổ đỏ lâu dài là họ sẽ bỏ tiền đầu tư ngay”.

“Còn 50 năm thì người ta sẽ cân nhắc nhiều. Hầu như chỉ có nhà đầu tư chuyên nghiệp mới vào, còn người dân sẽ bảo thôi, không dài hạn thì tôi chả chơi. Thực tế hiện nay cho thấy tất cả dự án có quyền sử dụng đất dài hạn đều rất tốt, tốt hơn nhiều so với 50 năm”, ông Võ nhấn mạnh.

Ông Võ nêu ví dụ vừa rồi Đà Nẵng thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài đã cấp cho một dự án và cấp lại chỉ còn 39 năm và khẳng định đây là biểu hiện rất nguy hiểm cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

“Đây không phải chuyện đùa. Nếu vì tranh luận quyền của bộ này, bộ kia mà đưa ra cơ chế eo hẹp thì chắc chắn ta là người chịu trách nhiệm trước toàn dân, trước việc ta bóp chết thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Nó không phải chuyện đùa. Ta có thể nói vì ý định bộ này, bộ khác nhưng ta phải xác định phát triển du lịch thành ngành mũi nhọn, đó vẫn là mục tiêu cuối cùng. Ta tính gì thì tính, cũng không đwocj làm hại mục tiêu ta đã đặt ra”, ông Võ nói.

Cần cấm phân lô bán nền

Cũng tại diễn đàn đầu tư bất động sản 2019, khi bàn về câu chuyện đất nền, GS Đặng Hùng Võ cho rằng đây là lúc Chính phủ nên trở lại với chính sách từng thực hiện vào năm 2004: cấm chia lô bán nền.

gs-dang-hung-vo-bac-bo-quan-diem-cua-chu-tich-vnrea-noi-the-thi-de-qua-noi-the-ai-cha-lam-duoc
Chủ tịch VnREA Nguyễn Trần Nam

Theo ông Võ, việc một nhà đầu tư nhận đất xong rồi phanh đất ra thành nền để bán đang đi ngược lại nguyên tắc đầu tư bất động sản là phải đầu tư vào đất để sinh lợi.

“Đất không phải bất động sản mà ta khuyến khích đầu tư. Đó là nguyên tắc đầu tư bất động sản ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng Việt Nam thì cứ thỉnh thoảng lại lôi chuyện bán nền ra, mỗi một lần mở rộng lại sinh nhiễu loạn thị trường”, ông Võ bình luận.

Ông Võ cho hay các nước chỉ dùng cơ chế chia lô bán nền để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp. Còn Việt Nam lại xem chia lô bán nền như một sản phẩm của thị trường bất động sản. Điều này là không đúng.

“Tôi cho rằng không phải cân nhắc nữa mà ngay lúc này cần cấm chia lô bán nền. Không chỉ bởi vì hiện nay có nhiều dự án ma mà ngay cả dự án đất nền thật thì các dự án này cũng không có ý nghĩa gì với thị trường bất động sản”, ông nói.

Nói thị trường bất động sản nghỉ dưỡng dư cung là không có căn cứ

Bàn về tương lai của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, ông Đặng Hùng Võ lạc quan cho rằng thị trường có “cơ hội phát triển mạnh vì tổng cơ sở lưu trú của Việt Nam đang thua xa Malaysia, Thái Lan”.

“Chúng ta đừng lo cung vượt cầu hay này khác. Vừa rồi ta kìm thị trường lại bằng các chính sách. Nhiều nhà quản lý đưa ra dự báo thị trường cần cẩn thận bong bóng. Tôi cho các dự báo này rất cẩm tính và không dựa trên số liệu cụ thể nào. Hiện nay, chưa có bất kỳ dấu hiệu gì của việc bong bóng, đặc biệt khu vực bất động sản nghỉ dưỡng lại càng chưa có dấu hiệu nào”, ông Võ nói chắc chắn.

Nói đến vấn đề gây tranh cãi là chương trình cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư, vị chuyên gia từng soạn Luật Đất đai 2003 cho rằng không nên thắc mắc quá nhiều về chuyện này.

“Tiềm năng tăng giá trong tương lai lớn hơn nhiều so với lợi ích thu được từ kinh doanh. Ta phải biết nhà đầu tư tính cả chuyện đó chứ không phải chỉ tính mỗi chuyện tỷ lệ lấp đầy chừng này thì được lợi nhuận chừng kia… Cái đó không phải lợi ích chính mà lợi ích chính nằm ở sự tăng trưởng giá của bất động sản”, ông Võ phân tích.

 

Dự án Công viên Sài Gòn Safari phải tổ chức đấu thầu công khai minh bạch

Dự án Safari có quy mô lớn, diện tích đất phải thu hồi lên tới hơn 456 ha, đến nay dự án chưa được phê duyệt, chưa được triển khai; đất thu hồi xong bị bỏ hoang nhiều năm dẫn đến người dân bức xúc…

 

Cảnh hoang tàn của dự án Dream Home Riverside sau ngày mở bán rầm rộ

Bắt đầu được công bố ra thị trường từ cuối năm 2017 và mở bán rầm rộ ngay sau đó nhưng đến nay, Khu cao ốc ven sông Dream Home Riverside, từ được chủ đầu tư quảng bá một cách hào nhoáng vẫn chỉ là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

 

Khu tái định cư làm điều lạ đồng loạt lắp gần 50 camera hướng lên trời

Toàn bộ 17 tòa chung cư trong một khu dân cư đều được lắp camera để ngăn người dân ném đồ từ trên cao xuống.

Link gốc: https://vietnamfinance.vn/gs-dang-hung-vo-bac-bo-quan-diem-cua-chu-tich-vnrea-noi-the-thi-de-qua-noi-the-ai-cha-lam-duoc-20180504224225246.htm?

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).