Đời sống
18/07/2018 17:22Hà Giang: Đề nghị khởi tố vụ gian lận thi cử THPT năm 2018
Sáng 18/7, trong cuộc họp thường trực UBND tỉnh Hà Giang, Sở GD&ĐT đã xin ý kiến về việc đề nghị Công an tỉnh khởi tố vụ án để vào cuộc điều tra những vi phạm về điểm thi THPT.
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Hà Giang cho biết, trên cơ sở đề nghị của Sở Giáo dục, ông đã giao việc này cho Công an tỉnh.
Bộ Công an cũng cho biết để làm rõ những dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hà Giang, Bộ đã cử đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra tại Hà Giang trong những ngày qua.
Đến nay, kết quả bước đầu đã được công bố trong cuộc họp báo vào chiều 17/7, việc có khởi tố hay không phải chờ làm rõ các dấu hiệu sai phạm.
Như đã đưa tin chiều 17/7, trong cuộc họp báo công bố kết quả xác minh ban đầu về dấu hiệu sai phạm về điểm thi, Bộ Giáo dục cho biết qua điều tra ban đầu, tổ công tác xác định có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh hơn một điểm so với chấm thẩm định. Có em tổng điểm các môn được làm tăng lên đến 26,8, thậm chí 29,95 so với chấm thẩm định.
Tổ công tác xác định người trực tiếp can thiệp vào kết quả bài thi là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Hà Giang. Cũng trong ngày hôm qua, 17/7, Bộ GD-ĐT đã có Báo cáo số 2956/BGD-QLCL ngày 17/7 của về xử lý điểm thi bất thường kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: ‘Chúng tôi thấy ông Lương là người sống có tình cảm’“Lúc đầu mới biết chuyện tôi rất bất ngờ, tôi không nghĩ anh Lương lại làm như vậy, anh Lương là người sống hiền lành, có tình cảm gần gũi với bà con lối xóm", chị H. một người hàng xóm cạnh nhà ông Lương cho hay. |
Lộ bảng điểm được cho là của tỉnh Hà Giang sau khi chấm lạiTối ngày 17/7, trên mạng xã hội xuất hiện một bảng điểm được cho là của tỉnh Hà Giang sau khi tiến hành rà soát và chấm thi lại khiến dư luận bức xúc. |
'Tham nhũng giáo dục' tại Hà Giang đã khiến xã hội đánh mất niềm tin vào giáo dục?Theo chuyên gia giáo dục TS. Nguyễn Tùng Lâm, vụ sửa điểm thi ở Hà Giang đã gây ra nhiều hệ lụy xấu và đặc biệt là làm mất niềm tin của thế hệ học trò trẻ vào những người cầm cân nảy mực. |