Hakoota Dũng Hà: 'Với tôi, âm nhạc cũng giống như thời trang vậy'

19:00 24/04/2018

Từng ghi dấu với Giọt buồn để lại, Mất trí...bằng giọng hát đầy cảm xúc. Hakoota Dũng Hà có những chia sẻ xung quanh âm nhạc của mình cũng như những dự định sắp tới.

hakoota-dung-ha-voi-toi-am-nhac-cung-giong-nhu-thoi-trang-vay
Anh có thể chia sẻ lý do mình chọn HLV Đức Trí?
 
Lý do chọn HLV Đức Trí vì mình từng có cơ hội tiếp xúc và làm việc với anh ấy trước đây. Hakoota Dũng Hà thích cách anh Trí chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm đề giúp người được chia sẻ tự cảm nhận và phát huy bằng chính khả năng của họ , chứ không áp đặt suy nghĩ cá nhân của anh vào bất cứ vấn đề gì. 
hakoota-dung-ha-voi-toi-am-nhac-cung-giong-nhu-thoi-trang-vay
Hakoota Dũng Hà thích cách chia sẻ kiến thức của nhạc sĩ Đức Trí
Anh nghĩ sao khi nhiều người nhận xét anh đang "chơi nhạc" tại Sing My Song?
 
Bản thân mình tự cảm thấy không có tính tranh đấu hơn thua cao trong người. Mục đích của mình khi tham gia sân chơi cũng là để tự đánh giá lại năng lực qua sự đón nhận của khán giả ở vai trò mới là người viết nhạc. Chính vì vậy, mình chỉ đặt tâm lý xem mỗi vòng thi là một màn biểu diễn và chỉ tập trung biểu diễn sao cho thật tốt mà thôi. Còn nếu may mắn đặt được vị trí cao nào đó thì cũng xem như có thêm động lực tiếp tục đi con đường âm nhạc bất tận vậy. 
hakoota-dung-ha-voi-toi-am-nhac-cung-giong-nhu-thoi-trang-vay
 Cảm hứng sáng tác của Hakoota Dũng Hà thường bắt nguồn từ đâu?
 
Đa phần các sáng tác đều bắt nguồn từ những câu chuyện trải nghiệm của bản thân hoặc thi thoảng là từ cuộc sống xung quanh. Thế mạnh của mình không phải là đề tài xã hội và cá nhân mình cũng không thích viết về những đề tài đó (do cảm thấy mọi sự nhận xét của cá nhân đều mang một tính chất tương đối).  
Mình cũng rất thích đọc sách về văn học thiếu nhi và phim hoạt hình. Đây là những thế giới khơi gợi trí tưởng tượng của con người phong phú nhất nên ít nhiều cũng giúp minh có thêm nhiều đề tài thú vị 
 
Âm nhạc đối với anh có phải là nguồn sống?
 
Mình chỉ có thể nói âm nhạc chính là mình. Bởi vô tình hay hữu ý thì nó đã tồn tại song hành với mình từ những giai đoạn đầu đời và đến tận bây giờ hay mai sau nữa. Chỉ biết mình không thể thiếu nó mà thôi. 
 
Tính đến nay, anh đã có bao nhiêu ca khúc cho riêng mình?
 
Mình thường không có thói quen đếm những gì mình đã làm ra. Mình chỉ quan tâm mình muốn làm điều đó đến bao lâu mà thôi. Việc viết nhạc với mình cũng như vậy. 
hakoota-dung-ha-voi-toi-am-nhac-cung-giong-nhu-thoi-trang-vay
Hakoota Dũng Hà từng ghi dấu với Giọt buồn để lại, Mất trí...
 
Theo anh, điểm mạnh nhất trong những sáng tác của mình là gì?
 
Mình không phải là một người được đào tạo bài bản về chuyên môn trong việc sáng tác âm nhạc. Nhưng mình nghĩ có khi đây lại cũng là một thế mạnh. Bởi nó giúp mình không bị ràng buộc quá nhiều trong các khuôn khổ hay quy định. Chính vì vậy, các bài hát của mình thường chú trọng vào mạch cảm xúc và ca từ nhiều hơn. Còn giai điệu sẽ tự nhiên đến khi xác định được cảm xúc cho một bài hát là gì. 
 
Âm nhạc của Hakoota Dũng Hà liệu có thay đổi theo mùa như thời trang?
 
Khái niệm thời trang đối với mình trước tiên phải là phù hợp và thể hiện được cá tính riêng của bản thân rồi sau đó mới tính đến các yếu tố phụ khác. Thế nên, âm nhạc cũng giống như kinh doanh thời trang, có những thương hiệu chuyên phục vụ số đông thì bắt buộc họ phải sản xuất các loại mẫu mã đa dạng và tạo ra xu hướng theo mùa để thúc đẩy nhu cầu mua bán của người tiêu dùng. Nhưng cũng có những thương hiệu đẳng cấp mà ở cửa hàng của họ, các khách hàng luôn đến ủng hộ vì chất riêng, sự khác biệt mà họ đã mang lạ
 
Anh nghĩ sao về xu hướng nghệ sĩ Việt chịu ảnh hưởng nhiều từ các thần tượng quốc tế?
 
Âm nhạc là một trong số 7 bộ môn nghệ thuật mà sức ảnh hưởng của nó là sự luân chuyển của thời gian và qua các thời kỳ văn hóa khác nhau. Thế nên việc các nghệ sĩ Việt Nam chiu ảnh hưởng và học hỏi từ các thần tượng quốc tế là một điều rất đáng mừng. Bởi có học hỏi ,có tiếp cận thì mới có phát triển. Tuy nhiên, chọn lựa cách học hỏi và áp dụng như thế nào còn phụ thuộc vào khả năng và cảm nhận của mỗi cá nhân. 
hakoota-dung-ha-voi-toi-am-nhac-cung-giong-nhu-thoi-trang-vay
 Anh có dự định sẽ tập hợp những ca khúc của mình thành một album không?
 
Mình tham lắm. Mình muốn làm được càng nhiều album càng tốt. Nhưng để làm được điều này thì còn phụ thuộc vào sự đón nhận, ủng hộ và cả ý thức của đại đa số khán giả nữa. Khi mà các ứng dụng nghe nhạc hiện đại vẫn đang và sẽ tiếp tục sử dụng trái phép hoặc phát hành miễn phí các sản phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ, thì việc có đủ kinh phí để thực hiện các CD album hay sản phẩm chất lượng cao sẽ luôn là bài toán nan giải cho những người làm nghề như chúng tôi. 
Ca khúc "Giọt buồn để lại" - Hakoota Dũng Hà:


Tin khác