| Hà Nội /

Hà Nội công bố 500 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội vừa công bố danh sách 500 đơn vị nợ đọng BHXH từ 6 tháng đến 24 tháng với tổng số tiền hơn 264 tỷ đồng.

ha-noi-cong-bo-500-don-vi-no-bao-hiem-xa-hoi
Công ty CP Sông Đà 6 (Nhà TM, Văn Khê, La Khê, Hà Đông), nợ hơn 5, 775 tỷ đồng BHXH của 833 người lao động, với thời gian nợ 7 tháng. 

Theo Danh sách 500 đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), số tiền các loại BHXH mà các đơn vị này nợ tới hết tháng 4/2019, hơn 264,365 tỷ đồng, với 13.264 người lao động bị nợ đóng BHXH.

Trong số 500 đơn vị nợ đọng BHXH, có 10 đơn vị nợ cao nhất từ hơn 21,8 tỷ đồng đến trên 3,7 tỷ đồng. So với các lần công bố danh sách nợ BHXH trước, nhiều đơn vị đã khắc phục sớm, giảm bớt nợ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa cải thiện được xếp hạng của mình trên bảng danh sách nợ BHXH.

Đứng đầu danh sách là Công ty TNHH May mặc XK VIT Garment (Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh), nợ BHXH 18 tháng với số tiền hơn hơn 21,813 tỷ đồng. So với các lần công bố trước đây, công ty này vẫn tiếp tục thuộc top đầu danh sách nợ BHXH với số nợ cao và thời gian nợ dài. Đây là số nợ BHXH của 887 công nhân của công ty.

Các doanh nghiệp khác có số nợ lớn tiếp theo là Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Nhà hàng O2, khu đô thị Văn Khê, La Khê, Hà Đông), nợ trên 11,914 tỷ đồng BHXH trong 14 tháng của 680 công nhân; Công ty Thi công cơ giới I, Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 1 (tầng 7 số 623 đường La Thành, Ba Đình), nợ 24 tháng với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng;

Công ty CP Sông Đà 6 (Nhà TM, Văn Khê, La Khê, Hà Đông), nợ hơn 5, 775 tỷ đồng BHXH của 833 người lao động, với thời gian nợ 7 tháng; Công ty CP Tường kính TID (tầng 14, số 4 Liễu Giai, Cống Vị, Ba Đình), nợ 16 tháng BHXH của 205 người lao động, với số tiền hơn 5,48 tỷ đồng;

Công ty CP Xây dựng số 2 (tầng 3 tòa nhà N03- T8, khu Đoàn ngoại giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm), nợ hơn 4,77 tỷ đồng, thời gian nợ 21 tháng của 118 người lao động; Công ty CP Lắp máy điện nước và XD (61E La Thành, Đống Đa), nợ BHXH của 123 người lao động trong18 tháng với số tiền nợ trên 3,76 tỷ đồng…

Những năm gần đây, tình trạng vi phạm pháp luật BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bảo hiểm y tế (BHYT) có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2017 được bổ sung nhóm tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, gồm: Tội gian lận BHXH, BHYT, BHTN và tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Tuy nhiên đến nay, quy định này vẫn chưa có văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, cũng như chưa có văn bản hướng dẫn về hồ sơ, trình tự thực hiện chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm về BHXH, BHYT sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Theo TS. Nguyễn Chí Công, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Tòa án Nhân dân Tối cao, để các quy định nêu trên của Bộ luật Hình sự được áp dụng thống nhất, đúng pháp luật trong thực tiễn cần có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao. Mặt khác, cần có hướng dẫn để thống nhất cách hiểu đối với một số khái niệm, tình tiết trong các điều luật như gian lận hay trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN; thủ đoạn tinh vi xảo quyệt; có tính chất chuyên nghiệp.

 

Tăng giá điện: Vì sao Bộ Công Thương muốn xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc?

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TT-TT chỉ đạo các cơ quan thông tin báo chí phản ánh chính xác, khách quan không đưa các thông tin trái chiều về giá điện.

 

'Người anh em' The Zei liệu có vướng lùm xùm giống Mon City?

Được giới thiệu là thành phố thẳng đứng trong tương lai, dự án vừa mới được mở bán The Zei của Hd Mon liệu có chiếm được lòng tin của khách hàng sau nhiều tai tiếng từ người anh em đi trước là Mon City.

 

Mỗi người dân đang 'gánh' bao nhiêu nợ công?

Với quy mô kinh tế năm 2018 khoảng 5,5 triệu tỉ đồng, nợ công ở ngưỡng 3,2 triệu tỉ thì bình quân mỗi người dân Việt Nam gánh hơn 32 triệu đồng nợ công năm 2018.