Công bố ca dương tính Covid-19 thứ 17 tại Hà Nội

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 06/03/2020, 23:20 PM
  • Click để copy

Hà Nội công bố ca dương tính Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam

Trong buổi họp báo đêm muộn ngày 6/3/2020, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố ca thứ 17 dương tính với virus SARS-Cov-2 tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi họp khẩn của Hà Nội tối ngày 22/3.

Toàn cảnh buổi họp khẩn của Hà Nội tối ngày 22/3.

Lịch trình của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, cô gái này có lịch trình từ châu Âu trở về Việt Nam khá phức tạp.

Ngày 15/2, cô gái xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh). Ba ngày sau cô từ London sang Milan, tỉnh Lombardy, Italy, du lịch. Thời điểm này tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát.

Ngày 20/2, cô quay trở lại London, 5 ngày sau từ London sang Paris (Pháp) du lịch một ngày và gặp chị gái ở đây. Ngày 29/2 cô có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, cô gái xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt, trong ngày đã đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam về nước, xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3. Khi ấy bệnh nhân không sốt.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình. Trong ngày 2/3, bệnh nhân có sốt nhẹ, ho nhiều. Ngày 5/3, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị. Kết quả xét nghiệm dương tính nCoV. Bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Cũng theo kết quả điều tra dịch tễ, chuyến bay chở bệnh nhân có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn.

Tại nhà riêng trên phố Trúc Bạch có 8 người tiếp xúc gần, hiện sức khỏe đều bình thường. Tại bệnh viện H.N (nơi bệnh nhân vào khám trước khi nhập viện) có 18 người tiếp xúc, hiện sức khỏe đều bình thường.

Như vậy, sau 23 ngày kể từ ca nhiễm cuối cùng tại Vĩnh Phúc, đến nay Việt Nam tiếp tục có thêm người dương tính COVID-19.

Hiện nay, khu vực phường Trúc Bạch đã triển khai các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn khả năng lây lan từ cô gái này.

Hà Nội phản ứng nhanh với trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên

Cũng tại buổi họp báo, Hà Nội cho biết, tp quyết định tổ chức cách ly toàn bộ hộ gia đình, cá nhân ở số nhà 125 đến 139 Trúc Bạch. Thông tin về trường hợp này sẽ được cung cấp cho Anh, Pháp để xác minh nơi ở.

CATP đang xác định tất cả hành khách ngồi cùng chuyến bay với chị N để tính toán biện pháp cách ly.Hà Nội đang cùng VN Airline xác định tiếp viên, cơ trưởng chuyến bay VN0054, các y tá bác sỹ bệnh viện Hồng Ngọc đã tiếp xúc với ai để tiến hành cách ly.

Hà Nội sẽ sớm công bố công khai danh tính các trường hợp tiếp xúc với chị N, để tìm triệt để các trường hợp tiếp xúc gần để tiến hành cách ly

Các nội dung quyết định chiều nay về việc học sinh THPT đi học lại từ 9/3, sau khi xác định xong các trường hợp tiếp xúc với chị N, TP sẽ quyết định việc có xem xét lại quyết định này trong ngày mai.

Ngay trong đêm nay, TP sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị để triển khai ngay lập tức, CATP tập trung xác minh với những người tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần, Sở Y tế phun khử khuẩn ngay tại khu vực xung quanh và nhà chị N; chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để cách ly người dân từ số nhà 125 đến 139 Trúc Bạch.

“Chúng ta đã xác định, nguy cơ lây nhiễm từ những người đi từ các nước có dịch về là rất cao. Các quận huyện phải quản lý chặt chẽ người nước ngoài. Nhưng đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ người Việt đi về từ vùng dịch. Bất kỳ ai cũng phải khai báo y tế”, Chủ tịch UBND TP nói.

Ngành y tế phải quán triệt ngay, mỗi bệnh viện phải có khu vực khám riêng, y bác sỹ phải đảm bảo quy trình phòng dịch, không để như ở bệnh viện Hồng Ngọc trong trường hợp chị N.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, từ ngày 2/3 vừa rồi Thường trực Thành ủy cũng họp với BCĐ phòng dịch của TP theo đúng tinh thần quán triệt: không lơ là chủ quan, nhưng cũng bình tĩnh không lo lắng. Đến giờ này, điều lo ngại đã xảy ra, khi Hà Nội đã có trường hợp dương tính với Covid – 19.

Ngay khi trường hợp xảy ra, TP đã xử lý đúng quy trình đã đề ra.Bí thư Thành ủy lưu ý, Ban Chỉ đạo phải cập nhật chính xác dịch tế của bệnh nhân này. Nắm chắc thông tin hành khách trên chuyến bay cùng chị N; người tiếp xúc với lái xe của gia đình chị N.

“Tôi vừa liên hệ với Tổng giám đốc Vietnam Airline để thống nhất tạm dừng sử dụng tàu bay này để khử trùng cũng như rà soát xem tàu bay này có được khai thác thêm sau ngày 2/6”, Bí thư Thành ủy nói.Nêu vấn đề, bệnh nhân này tự biết có khả năng nhiễm bệnh nên chủ động không tiếp xúc với nhiều người nhưng không chủ động khai báo với nhà chức trách nên tạo nên diễn biến phức tạp.

“Như chúng ta đã nhận định từ trước, TP đã xác định phải có phương án cách ly khu cân cư, tổ dân phố. Với 27 hộ dân, 176 nhân khẩu ở khu vực nhà chị N phải kiểm soát chặt chẽ, cách ly khu vực này, đảm bảo đời sống của người dân trong khu vực”, Bí thư Thành ủy nói.

Nhấn mạnh việc phải công khai thông tin đến người dân, Bí thư Thành ủy đánh giá, các phần việc mà TP đã triển khai cũng như cuộc họp khẩn là thể hiện trách nhiệm. Bí thư Thành ủy cũng nhắc nhở cần làm tốt hơn công tác truyền thông không chỉ Hà Nội mà trên cả nước, việc chủ động phòng ngừa cũng như chủ động khai báo về tình hình sức khỏe.

Nêu lại việc ca nhiễm đầu tiên ở Hà Nội này dẫn đến việc bệnh viện Hồng Ngọc đã phải cách ly 18 người từ trường hợp nhiễm bệnh trên, Bí thư Thành ủy lưu ý phải đặc biệt chú trọng phòng ngừa cho nhân viên y tế ngay từ đầu.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng dịch Trung ương chỉ đạo, tại các cửa khẩu, việc khai báo y tế phải kèm với lịch trình rõ ràng; phối hợp quốc tế trong xử lý trường hợp này và các trường hợp tương tự.“Việc học trở lại của học sinh, ngày mai các đồng chí xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn mới tổ chức học sinh đi học trở lại”, Bí thư Thành ủy nêu rõ.

“Hôm nay TP đã phản ứng nhanh nhưng trong tình hình mới cần khẩn trương hơn. BCĐ TP cần phân công tổ thường trực 24/24 cập nhật báo cáo thường xuyên. Cũng cần sẵn sàng các tình huống với tinh thần cao nhất. TP cũng xem xét lại những hoạt động của TP, quận Ba Đình trong bối cảnh có diễn biến mới. Làm sao vẫn phải đảm bảo sinh hoạt bình thường của Thủ đô, kiểm soát được dịch bệnh theo đúng quy trình”, Bí thư Thành ủy nói.

Bài liên quan
Tin Covid-19 mới nhất tối 2/3: Cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị

Tin Covid-19 mới nhất tối 2/3: Cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị

02/03/2021 18:19

Bản tin Covid-19 mới nhất tối 2/3 đã cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị, số lượng người đang cách ly và các thông tin khác về số ca nhiễm, số ca đã chữa khỏi...

Hà Nội ghi nhận một ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau 2 ngày ra viện

Hà Nội ghi nhận một ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau 2 ngày ra viện

02/03/2021 14:34

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, một bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn Cầu Giấy đã có kết quả xét nghiệm tái dương tính SARS-CoV-2, sau khi được ra viện vào ngày 27/2.

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho người nghèo, gia đình chính sách ngay trong tuần này

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho người nghèo, gia đình chính sách ngay trong tuần này

02/03/2021 14:22

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nhanh chóng tiêm vắc-xin cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định, gồm các đối tượng dễ lây nhiễm, người nghèo, gia đình chính sách, ngay trong tuần này.

Thêm hai ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 ở Đồng Tháp

Thêm hai ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 ở Đồng Tháp

02/03/2021 11:53

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Sở Y tế thông tin về tiến độ tiêm vaccine cho người dân Thủ đô từ 18 tuổi

Sở Y tế thông tin về tiến độ tiêm vaccine cho người dân Thủ đô từ 18 tuổi

02/03/2021 09:38

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu ban chỉ đạo các quận, huyện có kế hoạch dự trù về số lượng vaccine được phân bổ, để ưu tiên cho các nhóm đối tượng theo quy định.

Tin COVID-19 mới nhất sáng 2/3: Thêm 11 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương, lo ngại ổ dịch Kim Thành

Tin COVID-19 mới nhất sáng 2/3: Thêm 11 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương, lo ngại ổ dịch Kim Thành

02/03/2021 06:16

Tin COVID-19 mới nhất sáng 2/3, theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 11 ca mắc COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 10 ca.

Tin Covid-19 mới nhất tối 1/3: Thêm 13 ca mắc mới tại Hải Dương và Kiên Giang

Tin Covid-19 mới nhất tối 1/3: Thêm 13 ca mắc mới tại Hải Dương và Kiên Giang

01/03/2021 19:20

Tin Covid-19 mới nhất tối 1/3 cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 13 ca mắc mới; trong đó có 8 ca tại Hải Dương và 5 ca nhập cảnh tại Kiên Giang.

Gia Lai: Bệnh nhân tái dương tính COVID-19 đã 2 lần âm tính khi xét nghiệm lại

Gia Lai: Bệnh nhân tái dương tính COVID-19 đã 2 lần âm tính khi xét nghiệm lại

01/03/2021 19:11

Một bệnh nhân tái dương tính COVID-19 tại Gia Lai sau nhiều ngày xuất viện, địa phương đã cấp tốc huy động lực lượng khoanh vùng và đưa bệnh nhân cùng người thân đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lại.

Đồng Tháp: Thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh ứng phó khẩn

Đồng Tháp: Thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh ứng phó khẩn

01/03/2021 11:22

Ngày 28/2, tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và cách ly ngay khi nhập cảnh. Bệnh nhân là nam thuyền viên, 37 tuổi, đi sà lan giao hàng hóa ở cầu Sài Gòn - Phnôm Pênh (Vương quốc Campuchia).