| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ sáu, 06/03/2020, 23:20 PM
  • Click để copy

Hà Nội công bố ca dương tính Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam

Trong buổi họp báo đêm muộn ngày 6/3/2020, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố ca thứ 17 dương tính với virus SARS-Cov-2 tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi họp khẩn của Hà Nội tối ngày 22/3.

Toàn cảnh buổi họp khẩn của Hà Nội tối ngày 22/3.

Lịch trình của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, cô gái này có lịch trình từ châu Âu trở về Việt Nam khá phức tạp.

Ngày 15/2, cô gái xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh). Ba ngày sau cô từ London sang Milan, tỉnh Lombardy, Italy, du lịch. Thời điểm này tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát.

Ngày 20/2, cô quay trở lại London, 5 ngày sau từ London sang Paris (Pháp) du lịch một ngày và gặp chị gái ở đây. Ngày 29/2 cô có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, cô gái xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt, trong ngày đã đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam về nước, xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3. Khi ấy bệnh nhân không sốt.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình. Trong ngày 2/3, bệnh nhân có sốt nhẹ, ho nhiều. Ngày 5/3, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị. Kết quả xét nghiệm dương tính nCoV. Bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Cũng theo kết quả điều tra dịch tễ, chuyến bay chở bệnh nhân có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn.

Tại nhà riêng trên phố Trúc Bạch có 8 người tiếp xúc gần, hiện sức khỏe đều bình thường. Tại bệnh viện H.N (nơi bệnh nhân vào khám trước khi nhập viện) có 18 người tiếp xúc, hiện sức khỏe đều bình thường.

Như vậy, sau 23 ngày kể từ ca nhiễm cuối cùng tại Vĩnh Phúc, đến nay Việt Nam tiếp tục có thêm người dương tính COVID-19.

Hiện nay, khu vực phường Trúc Bạch đã triển khai các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn khả năng lây lan từ cô gái này.

Hà Nội phản ứng nhanh với trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên

Cũng tại buổi họp báo, Hà Nội cho biết, tp quyết định tổ chức cách ly toàn bộ hộ gia đình, cá nhân ở số nhà 125 đến 139 Trúc Bạch. Thông tin về trường hợp này sẽ được cung cấp cho Anh, Pháp để xác minh nơi ở.

CATP đang xác định tất cả hành khách ngồi cùng chuyến bay với chị N để tính toán biện pháp cách ly.Hà Nội đang cùng VN Airline xác định tiếp viên, cơ trưởng chuyến bay VN0054, các y tá bác sỹ bệnh viện Hồng Ngọc đã tiếp xúc với ai để tiến hành cách ly.

Hà Nội sẽ sớm công bố công khai danh tính các trường hợp tiếp xúc với chị N, để tìm triệt để các trường hợp tiếp xúc gần để tiến hành cách ly

Các nội dung quyết định chiều nay về việc học sinh THPT đi học lại từ 9/3, sau khi xác định xong các trường hợp tiếp xúc với chị N, TP sẽ quyết định việc có xem xét lại quyết định này trong ngày mai.

Ngay trong đêm nay, TP sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị để triển khai ngay lập tức, CATP tập trung xác minh với những người tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần, Sở Y tế phun khử khuẩn ngay tại khu vực xung quanh và nhà chị N; chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để cách ly người dân từ số nhà 125 đến 139 Trúc Bạch.

“Chúng ta đã xác định, nguy cơ lây nhiễm từ những người đi từ các nước có dịch về là rất cao. Các quận huyện phải quản lý chặt chẽ người nước ngoài. Nhưng đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ người Việt đi về từ vùng dịch. Bất kỳ ai cũng phải khai báo y tế”, Chủ tịch UBND TP nói.

Ngành y tế phải quán triệt ngay, mỗi bệnh viện phải có khu vực khám riêng, y bác sỹ phải đảm bảo quy trình phòng dịch, không để như ở bệnh viện Hồng Ngọc trong trường hợp chị N.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, từ ngày 2/3 vừa rồi Thường trực Thành ủy cũng họp với BCĐ phòng dịch của TP theo đúng tinh thần quán triệt: không lơ là chủ quan, nhưng cũng bình tĩnh không lo lắng. Đến giờ này, điều lo ngại đã xảy ra, khi Hà Nội đã có trường hợp dương tính với Covid – 19.

Ngay khi trường hợp xảy ra, TP đã xử lý đúng quy trình đã đề ra.Bí thư Thành ủy lưu ý, Ban Chỉ đạo phải cập nhật chính xác dịch tế của bệnh nhân này. Nắm chắc thông tin hành khách trên chuyến bay cùng chị N; người tiếp xúc với lái xe của gia đình chị N.

“Tôi vừa liên hệ với Tổng giám đốc Vietnam Airline để thống nhất tạm dừng sử dụng tàu bay này để khử trùng cũng như rà soát xem tàu bay này có được khai thác thêm sau ngày 2/6”, Bí thư Thành ủy nói.Nêu vấn đề, bệnh nhân này tự biết có khả năng nhiễm bệnh nên chủ động không tiếp xúc với nhiều người nhưng không chủ động khai báo với nhà chức trách nên tạo nên diễn biến phức tạp.

“Như chúng ta đã nhận định từ trước, TP đã xác định phải có phương án cách ly khu cân cư, tổ dân phố. Với 27 hộ dân, 176 nhân khẩu ở khu vực nhà chị N phải kiểm soát chặt chẽ, cách ly khu vực này, đảm bảo đời sống của người dân trong khu vực”, Bí thư Thành ủy nói.

Nhấn mạnh việc phải công khai thông tin đến người dân, Bí thư Thành ủy đánh giá, các phần việc mà TP đã triển khai cũng như cuộc họp khẩn là thể hiện trách nhiệm. Bí thư Thành ủy cũng nhắc nhở cần làm tốt hơn công tác truyền thông không chỉ Hà Nội mà trên cả nước, việc chủ động phòng ngừa cũng như chủ động khai báo về tình hình sức khỏe.

Nêu lại việc ca nhiễm đầu tiên ở Hà Nội này dẫn đến việc bệnh viện Hồng Ngọc đã phải cách ly 18 người từ trường hợp nhiễm bệnh trên, Bí thư Thành ủy lưu ý phải đặc biệt chú trọng phòng ngừa cho nhân viên y tế ngay từ đầu.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng dịch Trung ương chỉ đạo, tại các cửa khẩu, việc khai báo y tế phải kèm với lịch trình rõ ràng; phối hợp quốc tế trong xử lý trường hợp này và các trường hợp tương tự.“Việc học trở lại của học sinh, ngày mai các đồng chí xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn mới tổ chức học sinh đi học trở lại”, Bí thư Thành ủy nêu rõ.

“Hôm nay TP đã phản ứng nhanh nhưng trong tình hình mới cần khẩn trương hơn. BCĐ TP cần phân công tổ thường trực 24/24 cập nhật báo cáo thường xuyên. Cũng cần sẵn sàng các tình huống với tinh thần cao nhất. TP cũng xem xét lại những hoạt động của TP, quận Ba Đình trong bối cảnh có diễn biến mới. Làm sao vẫn phải đảm bảo sinh hoạt bình thường của Thủ đô, kiểm soát được dịch bệnh theo đúng quy trình”, Bí thư Thành ủy nói.

Bài liên quan
Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

29/06/2020 06:15

Đó là chủ đề truyền thông kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7/2020 đã được Bộ Y tế đồng ý trong văn bản mới ban hành.

Bộ Y tế khuyến cáo về thời tiết nắng nóng như ‘đổ lửa’

Bộ Y tế khuyến cáo về thời tiết nắng nóng như ‘đổ lửa’

28/06/2020 13:52

Bộ Y tế đã công bố khuyến cáo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1 khi thời tiết đang rất nắng nóng, có nơi trên 40 độ.

Phi công người Anh dự kiến về nước ngày 12/7

Phi công người Anh dự kiến về nước ngày 12/7

28/06/2020 08:35

Nam phi công người Anh mắc COVID-19 đã trải 102 ngày điều trị, dự kiến về nước trên chuyến bay của Vietnam Airlines vào ngày 12/7.

Thừa Thiên Huế là 1 trong 5 địa phương có tỉ lệ người tham gia BHYT cao nhất cả nước

Thừa Thiên Huế là 1 trong 5 địa phương có tỉ lệ người tham gia BHYT cao nhất cả nước

28/06/2020 06:46

Tỉnh Thừa Thiên Huế có số người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) cao hơn 8% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao, cũng là 1 trong 5 địa phương có tỉ lệ người tham gia BHYT cao nhất cả nước.

Ca hiếm gặp mang song thai trong 2 tử cung khác nhau

Ca hiếm gặp mang song thai trong 2 tử cung khác nhau

28/06/2020 06:29

Trường hợp mang song thai trong 2 tử cung khác nhau chỉ xuất hiện với tỉ lệ 1/50 triệu.

4 công nhân nhập cảnh trái phép bị đưa đi cách ly

4 công nhân nhập cảnh trái phép bị đưa đi cách ly

27/06/2020 18:59

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 4 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới.

Kịp thời cứu sống bệnh nhân xuất huyết não do vỡ phình dị dạng mạch não

Kịp thời cứu sống bệnh nhân xuất huyết não do vỡ phình dị dạng mạch não

27/06/2020 18:45

Một bệnh nhân 63 tuổi ở Thừa Thiên Huế bị xuất huyết não do vỡ phình dị dạng mạch não vừa được các bác sỹ kịp thời cứu sống.

Tin mới nhất vụ bệnh viện truyền hóa chất quá hạn cho bé 4 tuổi bị ung thư

Tin mới nhất vụ bệnh viện truyền hóa chất quá hạn cho bé 4 tuổi bị ung thư

27/06/2020 07:24

Bộ Y tế vào cuộc làm rõ thông tin Bệnh viện Truyền máu huyết học TP HCM truyền hoá chất quá hạn cho bệnh nhân 4 tuổi bị ung thư.

Cập nhật tình hình sức khỏe bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga

Cập nhật tình hình sức khỏe bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga

26/06/2020 06:48

Thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga được các bác sĩ trực tiếp điều trị chia sẻ là bé vẫn đang trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng.

TTVN