Hà Nội đã phát hiện và xử phạt 80 cơ sở vi phạm sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu

Thứ sáu, 09/09/2022, 06:33 AM

Qua kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn thành phố, tính đến tuần này, riêng Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện và xử phạt 80 cơ sở vi phạm.

5351-cec6db0e4c70892ed061-1612

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, thực hiện kế hoạch của UBND thành phố về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu 2022, thời gian qua, các Sở ngành liên quan đã triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của các cơ sở kinh doanh, sản xuất các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu.

Cùng với đó, lực lượng chức năng của các quận, huyện, thị xã cũng kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các xã, phường, thị trấn và kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh trung thu, nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, các sản phẩm khác phục vụ Tết Trung thu.

Tính đến ngày 5/9, toàn thành phố đã có tổng số 666 đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong đó, tuyến thành phố có 19 đoàn và 647 đoàn tuyến quận, huyện. Kết quả đã có 3.848 cơ sở được thanh tra, kiểm tra. Qua đó, có 80 cơ sở đã bị phạt với tổng số tiền hơn 458 triệu đồng và đình chỉ 1 cơ sở.

Ngoài thanh kiểm tra, lực lượng chức năng cũng đã tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền cho các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh, người sử dụng bánh trung thu.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Đáng chú ý, vẫn còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Cục ATTP khuyến cáo người dân cần bảo quản và sử dụng bánh trung thu theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì sản phẩm. Chú ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

Bánh trung thu mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Chỉ sử dụng loại bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị ôi thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.