Thứ hai, 25/03/2024, 11:18 AM
  • Click để copy

Hà Nội: Động đất 4 độ richter, nhiều nơi rung lắc

Sáng 25/3, nhiều người dân ở một số khu vực thành phố Hà Nội cho biết họ đã cảm nhận rõ sự rung lắc do dư chấn của trận động đất 4 độ richter vừa xảy ra tại huyện Mỹ Đức.

Bản đồ chấn tâm trận động đất xảy ra tại huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. (Nguồn: Viện VLĐC)

Bản đồ chấn tâm trận động đất xảy ra tại huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. (Nguồn: Viện VLĐC)

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi thông báo động đất ở Hà Nội. Theo đó, vào lúc 8 giờ 5 phút 35 giây sáng nay, một trận động đất có độ lớn 4.0, độ sâu chấn tiêu khoảng 16km đã xảy ra tại vị trí thuộc huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội. Người dân sống trong khu vực tâm chấn có thể cảm nhận được rung lắc nhẹ từ trận động đất này. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

PGS.TS Cao Đình Triều, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Địa Vật lý Việt Nam, Viện trưởng Viện Địa Vật lý ứng dụng cho biết, thành phố Hà Nội nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng-sông Chảy, nơi đã từng xảy ra các trận động đất có độ lớn từ 5,1-5,5 độ richter. Thông thường, chu kỳ lặp lại động đất mạnh 5,3 độ richter ở thành phố Hà Nội là 1.100 năm và trận động đất mạnh cuối cùng xảy ra cách đây hơn 700 năm (1285).

Chuyên gia cũng lưu ý Hà Nội là vùng có nền đất không tốt nên động đất cấp 8 cũng có nguy cơ. Lý do bởi nếu động đất xảy ra ở vùng đứt gãy sông Hồng - sông Chảy (đới động đất này đi qua thành phố Hà Nội) với số liệu tối đa ghi nhận được bằng trạm quan trắc ở cấp độ 6, thì khả năng tác động trong tự nhiên cũng có thể lên tới cấp độ 8. Do vậy trong xây dựng, Hà Nội cần để ý hơn tới câu chuyện kháng chấn đối với các công trình, nhất là đối với công trình dân sinh (như chung cư cao tầng…) để đảm bảo an toàn cũng như giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra, ảnh hưởng tới người dân.

Những trận động đất từ 5-6 độ trở lên là động đất trung bình, có nguy cơ xảy ra rủi ro thiên tai. Từ 6 trở lên là động đất lớn, nguy cơ rủi ro thiên tai rất cao.

Theo quy định, ủy ban nhân dân các cấp khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn; bảo đảm an ninh, trật tự khu vực.

Với người dân, khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

Hiện tại, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần vẫn đang theo dõi diễn biến động đất tại khu vực huyện Mỹ Đức, để thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương.

Biến đổi khí hậu góp phần hình thành nên các siêu bão ra sao?

Biến đổi khí hậu góp phần hình thành nên các siêu bão ra sao?

10/11/2025 10:34

Bằng chứng khoa học cho thấy ấm lên toàn cầu làm tăng cường độ, lượng mưa và tốc độ tăng cấp của siêu bão, gây ra thiệt hại nặng nề.

Bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp

Bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp

07/11/2025 09:30

Sáng sớm nay (07/11), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 13) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Hạ Lào.

Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

07/11/2025 09:29

Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp kinh phí 80 tỷ đồng cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả do cơn bão số 13 gây ra.

Bão Kalmaegi mạnh cấp 14, tối nay vào đất liền Đà Nẵng - Khánh Hòa

Bão Kalmaegi mạnh cấp 14, tối nay vào đất liền Đà Nẵng - Khánh Hòa

06/11/2025 11:32

Bão Kalmaegi (bão số 13) mạnh cấp 14 (150-166 km/giờ), giật cấp 17. Dự kiến tối nay bão sẽ đổ bộ đất liền khu vực đất liền Đà Nẵng-Khánh Hòa.

18 điểm mới trong Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng

18 điểm mới trong Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng

05/11/2025 09:02

Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV”, Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV nêu ra 18 vấn đề mới, quan trọng của Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng.

Bão Kalmaegi cách đảo Song Tử Tây khoảng 710km về phía Đông

Bão Kalmaegi cách đảo Song Tử Tây khoảng 710km về phía Đông

05/11/2025 08:54

Bão Kalmaegi đang tiến nhanh vào Biển Đông với sức gió cấp 13, giật cấp 16, hiện cách đảo Song Tử Tây khoảng 710km về phía Đông.

TP. HCM đẩy nhanh hàng loạt những dự án chống ngập trọng điểm

TP. HCM đẩy nhanh hàng loạt những dự án chống ngập trọng điểm

04/11/2025 16:15

Trước tình trạng ngập lụt diễn biến ngày càng phức tạp, TP. HCM cho biết sẽ tiếp tục triển khai những giải pháp phi công trình, giải pháp công trình để tăng hiệu quả tiêu thoát nước, giảm ngập.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

04/11/2025 16:13

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, được điều động giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và thăng quân hàm Đại tướng.

Bão Kalmaegi mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiến sát Biển Đông

Bão Kalmaegi mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiến sát Biển Đông

04/11/2025 16:11

Bão Kalmaegi đang di chuyển nhanh theo hướng Tây với tốc độ khoảng 25km/h, dự báo bão sẽ tiếp tục mạnh thêm, gây sóng cao và gió giật dữ dội trên Biển Đông.

Xem thêm