Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983

Chưa bao giờ các loại thuốc bắc, thuôc nam hay thuốc đông y lại được ưa chuộng và rao bán nhiều đến như vậy. Chỉ gõ từ “Đông y gia truyền” là ra cả một hàng dài kết quả quảng cáo chữa các loại bệnh trên đời từ vẩy nến, rụng tóc đến viêm mũi, viêm xoang hay đau dạ dày, hôi nách, hôi miệng, đau răng….

Nhiều người đã không tiếc tiền mua thuốc này về mà không cần phải suy nghĩ bởi họ cho rằng thuốc Đông y thì không có gì độc hại, nếu uống vào chẳng “bổ dọc thì cũng bổ ngang, không thể hại như thuốc tây y”…Thế nhưng, câu chuyện dưới đây sẽ khiến nhiều người giật mình về các loại thuốc Đông y được quảng cáo và rao bán tràn lan trên mạng.

Tưởng mua được thuốc Đông y thần dược, không ngờ có thành phần thuốc cấm

Chị N.T.T ở Quận Hoàng Mai, Hà Nội có cô con gái năm nay 7 tuổi, cháu thường xuyên bị các bệnh về mũi họng và cảm mạo liên tục,  mặc dù chi T đã cho con chạy chữa nhiều nơi, đi khắp các bệnh viện nhưng tình trạng không cải thiện. Vì thế cháu 7 tuổi nhưng người nhỏ bé, ốm nheo ốm nhóc. Mới đây, nghe có người mách loại thuốc Đông y gia truyền đặc trị bệnh của cháu,  chị T liền nhờ người bạn mua cho con uống.  kết quả thật bất ngờ chỉ sau khi dùng khoảng hơn 1 tháng cháu gần như khỏi hẳn tình trạng bệnh lại còn ăn tốt, ngủ tốt, tăng cân rất nhanh. Điều này làm vợ chồng chị T rất mừng. Thuốc này là dạng bột, có tên là “giải nhiệt tiêu ban tán”. Loại thuốc này chỉ ghi ở bao bì một dòng chữ là cơ sở Phú Sơn địa chỉ ở 165 Lê Đại Hành, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh ngoài ra không ghi thêm bất kỳ thông tin gì đến giấy phép sản xuất hay số điện thoại liên lạc.

Chi T cho biết, vì con uống có tác dụng nhanh chóng nên đã không giấu được niềm vui, chị T đã đem chuyện con gái uống thuốc đông y gia truyền này kể với cậu em họ là bác sĩ. Khi nghe  thuốc Đông y thuốc mà có tác dụng như thần dược vậy, cậu bác sĩ đã nghi ngờ và muốn xem tên thuốc chị T đã cho con uống.

“Khi cậu em tôi cầm gói thuốc tôi đưa, nó há hốc mồm và nói, thuốc đông y không thể có tác dụng nhanh như vậy được, có thể có thuốc 

tây y trộn vào. Nó khuyên tôi nên mang đi xét nghiệm độc lập xem thành phần trong gói thuốc đó là những cái gì. Tôi đã đi làm xét nghiệm độc lập và gửi mẫu đến Trung tâm chống độc BV Bạch Mai, kết quả bác sĩ nói làm tôi choáng váng và không thể tin vào mắt mình, tôi đang hại con mình”. Chị T chia sẻ.

Chị T cho hay, kết quả xét nghiệm cho thấy trong gói thuốc “giải độc 

tiêu ban tán” mà chị T cho con dùng có chứa các thành phần của thuốc tây y đó là Phenacetin, paracetamol, Chlorphenamine và caffein

Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983
Kết quả xét nghiệm độc lập được gia đình chị T đưa đi kiểm tra tại BV Bạch Mai cho thấy trong gói thuốc này chứa phenacetin là một loại chất gây ung thư đã bị FDA Hoà Kỳ cấm từ năm 1983

Theo Bs. Ngô Đức Hùng, khoa cấp cứu A9, BV Bạch Mai cho biết, Phenacetin là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt, nó là một trong những thuốc giảm sốt tổng hợp đầu tiên có mặt trên thị trường. Nó cũng được biết đến trong lịch sử là một trong những thuốc

 giảm đau không opioid đầu tiên không có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, vào tháng 11/1983 Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã yêu cầu thu hồi thuốc có chứa chất phenaceti do đặc tính gây ung thư và làm hư thận. Những khuyến cáo chỉ ra rằng việc dùng đều đặn và lâu dài loại thuốc này sẽ gây hoại tử nhú thận hoặc viêm thận kẽ thứ phát, dẫn đến suy thận nặng, không hồi phục. Nếu dùng liên tục mỗi ngày 1 g thuốc thì sau 3 năm, những triệu chứng đầu tiên của bệnh thận sẽ xuất hiện. Vì vậy, chỉ nên dùng phenacetin khi các thuốc giảm đau khác (aspirin, paracetamol) không có kết quả; không dùng phenacetin cho người suy thận hoặc, không dùng lâu dài.

Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983
Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983

Ngay khi nhận được thông tin xét nghiệm độc lập của chị T, nhóm phóng viên chúng tôi đã đến điều tra tại cơ sở sản xuất loại thuốc này nằm tại địa chỉ 165 Lê Đại Hành, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh. Đây là căn nhà mặt phố 2 tầng. Cửa đóng kín rào không thể tiếp cận, bên trên vẫn treo biển Phú Sơn. Phóng viên đã chờ để tiếp cận trong nhiều ngày nhưng cơ sở vẫn đóng cửa im ỉm, trong khi thuốc thì mọi người vẫn mua được.

Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983
Cơ sở bán thuốc trộn chất cấm do gây ung thư

Thuốc đặc trị viêm mũi xoang trộn tân dược

Cũng tương tự như anh chị T, Anh H.X.H làm lái xe ở quận Gò Vấp TP. Hồ Chí Minh là bạn thân của chị T, anh H bị viêm xoang đã lâu, anh cũng đi hết nơi này đến nơi khác nhưng bệnh chị thuyên giảm rồi lại tái phát. Nghe có người mách có thuốc đông y đặc trị viêm mũi xoang của một thầy lang ở An Giang, anh H cũng nhờ người mua. Anh H cho biết, mỗi gói nhỏ giá khoảng 7.000 đồng được viên thành những viên hoàn nhỏ, nghe người gửi thuốc nói đó đều là các loại thuốc được làm từ rễ cây và các vị thuốc đông y, những vị thuốc này được tán thành bột và viên lại thành các viên hoàn để bán cho người dùng.  Mỗi ngày uống khoảng 2-3 viên, nếu cảm thấy chưa ổn có thể dùng 5-6 viên. Sau uống một thời gian anh H thấy tình trạng bệnh của mình cải thiện rõ rệt. Vì thấy có tác dụng tốt nên anh H giới thiệu loại thuốc này cho bạn bè dùng.

Tuy nhiên, anh H cũng thừa nhận là khi uống vào anh  ăn khoẻ, ngủ khoẻ, ăn không biết no. Nhưng vì nghĩ rằng thuốc nam tốt nên cũng không để ý gì. Anh H cũng nói chuyện với chị T về việc từ khi uống thuốc vào ăn khoẻ, ngủ ngon, chi T đã lấy mẫu thuốc Đông y gia truyền của anh H và mang đi xét nghiệm độc lập tại BV Bạch Mai. Kết quả gói thuốc đông y gia truyền trị bệnh viêm xoang viêm mũi  có chứa thành phần Chlorphenamine và Pharacetamol.

Cũng theo BS. Ngô Đức Hùng, Chlorpheniramin là loại thuốc kháng histamin H1. Thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp viêm mũi dị ứng (theo mùa và quanh năm) và các triệu chứng dị ứng khác như: mày đay, viêm mũi vận mạch do histamin…

Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983
Kết quả xét nghiệm thuốc gia truyền y học dân tộc chữa viêm xoang cũng cho thấy đã được trộn thành phần thuốc tây y

Khi dùng Chlorpheniramin cần chú ý tới tác dụng an thần của thuốc, biểu hiện trên mỗi cá thể có khác nhau từ ngủ gà nhẹ đến ngủ sâu, gây chóng mặt, hoa mắt, nhìn mờ và suy giảm tâm thần vận động... Do vậy, thuốc cần tránh dùng cho người đang lái xe hoặc điều khiển máy móc. Tác dụng an thần của Chlorpheniramin tăng lên khi uống rượu và khi dùng đồng thời với các thuốc an thần khác.

Người có bệnh phổi mạn tính và trẻ em dưới 2 tuổi phải rất thận trọng khi dùng thuốc có chứa chlorpheniramin, đề phòng nguy cơ biến chứng đường hô hấp, suy giảm hô hấp. Chlorpheniramin 

có thể làm tăng nguy cơ bí tiểu tiện do tác dụng phụ chống tiết acetylcholin của thuốc, đặc biệt ở người bị phì đại tuyến tiền liệt, tắc đường niệu, tắc môn vị tá tràng và làm trầm trọng thêm ở người bệnh nhược cơ. Thận trọng dùng cho người trên 60 tuổi.

Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983

Không được dùng thuốc trong các trường hợp: người bệnh đang có cơn hen cấp, người có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt, glocom góc hẹp, tắc cổ bàng quang, loét dạ dày, hẹp tắc môn vị - tá tràng, phụ nữ cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ đẻ thiếu tháng, người bệnh quá mẫn với thuốc...

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, chỉ nên dùng chlorpheniramin theo từng đợt và mỗi đợt không nên kéo dài vì chlorpheniramin chỉ chữa được triệu chứng chứ không điều trị được nguyên nhân.

Với viên thuốc hoàn mà được trộn tân dược, ở trong trường hợp này là trộn Chlorphenamine và Pharacetamol  thì rất khó để định được hàm lượng thuốc là bao nhiêu vì thế cũng sẽ rất nguy hiểm đến sức khoẻ.

BS. Ngô Đức Hùng chia sẻ, trong quá trình xử trí các ca cấp cứu, anh gặp rất nhiều trường hợp người bệnh mua thuốc đông y gia truyền trên mạng về uống đặc biệt là các bệnh nhân bị tiểu đường, viêm khớp, viêm mũi xong... Có những bệnh nhân bị diễn biến nặng phải đi cấp cứu như trường hợp của bệnh nhân ở Bắc Ninh bị tiều đường có dùng viên hoàn mua trên mạng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, nguy kịch. Khi bác sĩ tiến hành xét nghiệp thuốc bệnh nhân dùng thì phát hiện ra chất cấm Phenformin. Đây là hoạt chất giúp hạ đường huyết nhưng gây nhiều tác dụng phụ và nguy hiểm chết người. Do đó, loại thuốc này đã bị cấm sử dụng từ năm 1978. Nhiều người đã lợi dụng thuốc này trộn vào thuốc đông y để bán ra thị trường .
 

Thu hồi toàn bộ mỹ phẩm Kem mụn gia truyền nghệ tươi trà xanh

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa đưa ra thông báo thu hồi sản phẩm Kem mụn gia truyền Nghệ tươi trà xanh do tự ý lưu thông trên thị trường khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

 

Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua thảo dược giảm cân gia truyền của Bà Dung

Ngày 26/10, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã phát đi thông tin khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slim Kangtado đang được quảng cáo là “thảo dược giảm cân gia truyền của Bà Dung”.

Thuốc diệt côn trùng tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Thuốc diệt côn trùng tăng nguy cơ mắc bệnh tim

03/01/2020 10:16

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ Khoa Dịch tễ học và Khoa Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường, Đại học Iowa cho thấy tiếp xúc với thuốc xịt côn trùng trong một thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Người đàn ông đứt chân do tai nạn khi sử dụng máy cắt cỏ

Người đàn ông đứt chân do tai nạn khi sử dụng máy cắt cỏ

03/01/2020 07:51

Do máy cắt cỏ đã tháo tấm sắt bảo vệ, nên khi cắt cỏ, không may lưỡi dao của máy đập vào đá, vỡ và cắt vào chân, khiến bệnh nhân đứt 3/4 cẳng chân.

Cảnh báo tình trạng suy tuyến thượng thận do tự ý sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau

Cảnh báo tình trạng suy tuyến thượng thận do tự ý sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau

02/01/2020 17:46

Corticoid là 1 hormon của cơ thể, có rất nhiều tác dụng và đã được sản xuất để điều trị bệnh từ lâu. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng thuốc nói chung, các thuốc có Corticoid nói riêng không theo hướng dẫn của bác sĩ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn do nghiện rượu

Cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn do nghiện rượu

02/01/2020 17:25

Bệnh nhân Hoàng Văn H. là một trường hợp sốc nhiễm khuẩn - Viêm tụy cấp nặng/xơ gan nghiện rượu và được chỉ định lọc máu liên tục cứu sống người bệnh đây là kĩ thuật lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện và từ nay sẽ triển khai thường quy khi người bệnh có chỉ định.

Hãy là bà nội trợ thông thái trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Hãy là bà nội trợ thông thái trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

02/01/2020 17:14

Tết Nguyên đán là thời điểm người dân có nhu cầu tiêu thụ lượng thực phẩm lớn nhất trong năm đặc biệt là các loại thịt, cá, giò, chả, bánh, mứt, kẹo, nước giải khát... Tuy nhiên đây cũng là thời điểm tình trạng thực phẩm “bẩn” nóng hổi nhất trong năm.

Suýt chẩn đoán nhầm ung thư phổi do bệnh nhân bắc mảnh ớt trong phế quản

Suýt chẩn đoán nhầm ung thư phổi do bệnh nhân bắc mảnh ớt trong phế quản

02/01/2020 17:03

Sau 2 tháng ho khan sau đó ho khạc ít đờm màu trắng đục, không khó thở, không đau ngực, không gầy sút cân. Bệnh nhân đã đi khám phát hiện mảnh ớt mắc kẹt trong phế quản.

Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu sau khi Trung Quốc phát hiện 27 trường hợp mắc vi rút lạ

Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu sau khi Trung Quốc phát hiện 27 trường hợp mắc vi rút lạ

02/01/2020 16:38

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy 27 trường hợp viêm phổi cấp do vi rút, tuy nhiên chưa xác định được nguyên nhân cụ thể.

Lần đầu ở Việt Nam phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho người bệnh lùn bẩm sinh và béo phì

Lần đầu ở Việt Nam phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho người bệnh lùn bẩm sinh và béo phì

02/01/2020 10:52

Lấy tĩnh mạch hiển từ chính người nhà để làm cầu nối động mạch vành cho bệnh nhân hở van tim nặng kết hợp với hẹp tắc động mạch vành là phương pháp đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam

Những người đột nhiên thành thiên tài sau khi bị chấn thương não

Những người đột nhiên thành thiên tài sau khi bị chấn thương não

02/01/2020 10:28

Hội chứng savant xảy ra khi não phản ứng với chấn thương. Hội chứng này đề cập đến các kỹ năng hoặc khả năng mới và đặc biệt ở một người trước khi bị chấn thương là “bình thường”.