| Hà Nội /

Hàng loạt xe cảnh sát Trung Quốc giả xuất hiện ở Australia

Tờ Sputnik ngày 19/8 đưa tin, nhiều xe rất giống với các xe cảnh sát Trung Quốc đang xuất hiện ở Australia, dấy lên những lo ngại và bối rối.

Một xe cảnh sát Trung Quốc giả ở Australia.
Một xe cảnh sát Trung Quốc giả ở Australia giữa lúc đang diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ Hong Kong.

Các sở cảnh sát ở Nam và Tây Australia đã mở các cuộc điều tra sau khi nhận được một số báo cáo về việc nhìn thấy xe cảnh sát Trung Quốc giả mà họ tưởng là thật trên đường phố Adelaide và Perth.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), các phương tiện có đề can và biển hiệu bằng tiếng Trung có nghĩa là “công an” và “cảnh sát”.

Cảnh sát Nam Australia đã xác nhận hôm 19/8 rằng họ đang điều tra những chiếc xe này và chủ nhân của nó.

Theo ABC, Lực lượng Cảnh sát Tây Australia (WA) cho biết các sĩ quan đã xác định được vị trí và thẩm vấn người lái xe của một trong những xe cảnh sát Trung Quốc giả. Tuy nhiên, họ không cho biết người lái xe có quốc tịch Trung Quốc hay không.

"Cảnh sát WA đã nói chuyện với người điều khiển phương tiện và người này nói rằng anh ta mua đề can trên mạng. Anh ta dán chúng trên xe chỉ để cho vui”, một phát ngôn viên cảnh sát cho hay.

Những chiếc xe cảnh sát Trung Quốc giả xuất hiện trong bối cảnh đang diễn ra một số cuộc biểu tình ở Adelaide, Brisbane, Sydney và Melbourne như một phần của phong trào “#StandWithHK” (sát cánh với Hong Kong), nhằm thể hiện sự ủng hộ với những người biểu tình Hong Kong.

Những người biểu tình ở Australia cũng nhắc tới 5 yêu cầu của người biểu tình Hong Kong đối với chính phủ bao gồm: hủy hoàn toàn dự luật dẫn độ hiện đang bị đình chỉ, chính phủ phải đính chính lại việc sử dụng từ “bạo loạn” để mô tả các cuộc biểu tình, hai nhà lãnh đạo từ chức, một cuộc điều tra độc lập về hành động của Lực lượng Cảnh sát Hong Kong trong những tháng qua và giải phóng vô điều kiện những người bị bắt liên quan đến các cuộc biểu tình.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng đã chỉ trích việc xử lý các cuộc biểu tình của chính quyền Hong Kong.

"Quan điểm của tôi là... tìm cách giảm căng thẳng, khuyến khích trưởng đặc khu Hong Kong lắng nghe cẩn thận những gì mọi người đang nói ở Hong Kong và hướng tới một giải pháp hòa bình và bình tĩnh về những vấn đề rất, rất nghiêm trọng ", Thủ tướng nói trong cuộc họp báo ngày 13/8.

Ông Morrison cũng bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh rằng các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã bắt đầu có dấu hiệu khủng bố.

Sau khi Australia công khai ủng hộ người biểu tình Hong Kong, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye đã nói chuyện với The Sydney Morning Herald và nhắc nhở chính phủ Australia rằng các vấn đề ở Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, nói rằng bất kỳ nỗ lực nào để hỗ trợ những kẻ cực đoan bạo lực đường phố sẽ không được bỏ qua.

 

Trở lại ôn hòa, người biểu tình Hong Kong chặn đường đối phó của Trung Quốc

Cuộc diễu hành hòa bình của 1,7 triệu người cuối tuần qua là thay đổi chiến lược của người biểu tình Hong Kong, khiến chính phủ Trung Quốc gần như không còn cách chống lại họ, tờ South China Morning Post ngày 19/8 dẫn bình luận của nhiều chuyên gia cho hay.

 

Người biểu tình Hong Kong kêu gọi đồng loạt rút tiền tại ATM, đổi sang USD

Những người biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong đã chuyển sang một chiến thuật mới. Thông qua mạng xã hội và tin nhắn, họ kêu gọi đồng loạt rút tiền mặt từ các máy ATM và đổi sang USD.

 

Tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành kêu gọi người biểu tình chấm dứt bạo lực

Tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành hôm nay kêu gọi mọi người "dùng tình yêu xóa bỏ căm giận".