‘Hàng xóm’ xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, Quảng Trị tăng cường chốt kiểm dịch

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

‘Hàng xóm’ xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, Quảng Trị tăng cường chốt kiểm dịch

Ngay sau khi một địa phương của tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Quảng Trị tăng cường thêm chốt kiểm dịch.

hang-xom-xuat-hien-dich-ta-lon-chau-phi-quang-tri-tang-cuong-chot-kiem-dich
Chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 1A tại huyện Vĩnh Linh túc trực 24/24h để kiểm soát, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Tiến Nhất.

Sáng ngày 19/3, trao đổi với báo chí, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vào chiều ngày 18/3, sau khi nhận thông tin dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Thừa Thiên Huế, chính quyền tỉnh này nhanh chóng thành lập chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên Quốc lộ 1A.

Cụ thể, chốt kiểm dịch động vật liên ngành này nằm ở đoạn qua xã Mỹ Chánh (huyện Hải Lăng). Đây là địa phương tiếp giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế, một địa phương vừa xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Chốt kiểm dịch gồm 6 người: cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT), Công an tỉnh và Quản lý thị trường, hoạt động 24/24h từ ngày 19/3, đến khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Chốt kiểm dịch liên ngành có chức năng, nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát và xử lý những vi phạm về kiểm dịch, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào tỉnh theo quy định của Luật Thú y và Hướng dẫn của Bộ NN&PTNT; Khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật đi qua chốt kiểm dịch.

Bên cạnh đó, tỉnh này còn yêu cầu huyện Hải Lăng lập các chốt kiểm dịch động vật ở các xã có tuyến đường giáp ranh với huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) – huyện giáp với tỉnh Quảng Trị.

Được biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi tại các tỉnh miền Trung, ngày 18/3, ông Hà Sỹ Đồng cùng các ngành chức năng đã đi kiểm tra hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại huyện Vĩnh Linh.

Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn, tỉnh Quảng Trị đã thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại Ngã Tư đất (thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh) và Quốc lộ 1A tại xã Vĩnh Chấp (huyện Vĩnh Linh).

Cả 2 chốt này đi vào hoạt động từ ngày 8/3 gồm: cán bộ thú y, quản lý thị trường và công an với nhiệm vụ kiểm soát, xử lý những vi phạm về kiểm dịch, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào tỉnh Quảng Trị theo quy định Luật Thú y và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT, khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật 24/24h trong ngày, kể cả thứ 7, Chủ nhật và cả ngày lễ.

hang-xom-xuat-hien-dich-ta-lon-chau-phi-quang-tri-tang-cuong-chot-kiem-dich
Dịch tả lợn châu Phi vừa mới xuất hiện ở Thừa Thiên Huế.

Từ khi thành lập chốt kiểm dịch liên ngành trên Quốc lộ 1A, mỗi ngày cơ quan chức năng ở Quảng Trị tiến hành kiểm tra từ 20 - 30 lượt phương tiện vận chuyển động vật đi qua địa bàn. Đa số các phương tiện vận chuyển lợn từ phía Bắc đi vào Nam tiêu thụ, trong đó đã có hơn 2.900 con lợn được kiểm dịch khi qua chốt.

Bên cạnh đó, nhằm ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn, các địa phương tại Quảng Trị đã bố trí lực lượng chốt chặn, kiểm tra dịch bệnh tại các tuyến tỉnh lộ hoặc quốc lộ từ trung tâm các tỉnh lỵ đi các huyện miền núi, biên giới.

Những tuyến đường này thường được UBND các huyện giao trách nhiệm cho các địa phương chủ động kiểm tra, kiểm soát khi có xe vận chuyển lợn dừng lại trên địa bàn... Mặt khác, kiểm tra chặt chẽ tại các lò mổ tập trung, các chợ trên nhiều địa phương.

Tại chuyến kiểm tra thực tế, ông Hà Sỹ Đồng thăm hỏi, tặng quà động viên lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ tại 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp, tổ chức canh trực, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo tất cả các loại phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông qua địa bàn Quảng Trị qua tuyến đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 1A đều được kiểm tra, kiểm soát và tiến hành các bước tiêu độc, khử trùng theo quy định, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Ông Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Trị yêu cầu chính quyền các cấp rà soát, dự phòng các phương án tiêu hủy, địa điểm và lực lượng tham gia chôn lấp lợn nếu phát hiện dương tính dịch tả lợn châu Phi. Vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Mục tiêu cao nhất của địa phương sẽ cố gắng không để xảy ra dịch tả lợn châu Phi…

Tỉnh Quảng Trị có tuyến Quốc lộ 1A, tuyến đường Hồ Chí Minh và tuyến Quốc lộ 9 giáp với nước bạn Lào, nên vấn đề kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành chức năng.

 

Dịch tả lợn châu Phi: Trong 'tâm bão' giá heo hơi có cơ hội hồi phục

Dù giá heo hơi giảm do dịch tả lợn châu Phi nhưng theo các chuyên gia từ kinh nghiệm của Trung Quốc, giá heo hơi thời gian tới sẽ tăng.

 

Dịch tả lợn châu Phi: Tâm lý người tiêu dùng khiến giá heo hơi giảm 8.000-12.000 đồng một kg

Tâm lý lo ngại dịch tả lợn châu Phi lây sang người khiến người tiêu dùng e ngại vì thế giá heo hơi các địa phương đã giảm mạnh với mức giảm 8.000-12.000 đồng một kg.

 

Chị, em đọc ngay để tránh mua phải thịt bị dịch tả lợn châu Phi

Với tình hình dịch tả lợn châu Phi ngày càng lan rộng ra 13 tỉnh chuyên gia lưu ý người dân nên lựa chọn thịt lợn để đảm bảo an toàn, tránh mua phải thịt bị dịch tả lợn châu Phi.

 

Nhiễm dịch tả lợn châu Phi chữa được không?

Tình hình dịch tả lợn châu Phi ngày càng diễn biến phức tạp, với người chăn nuôi câu hỏi được đặt ra lúc này là nếu heo bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi chữa được không?

 

Cẩm nang giúp bà nội trợ nhận biết thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 10 tỉnh, thành phố trên cả nước. Dưới đây cẩm nang giúp bà nội trợ nhận biết thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.