| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 07/07/2020, 13:59 PM
  • Click để copy

Hết làm khổ dân nội thành, Thuốc lá Thăng Long lại 'đầu độc' dân ngoại thành

Hàng trăm hộ dân tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đang sống trong khổ sở trước tình trạng mùi thuốc lá từ Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long.

Trụ sở mới của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.

Trụ sở mới của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.

 

Dân ngoại thành bất đắc dĩ phải hít thuốc lá

Phản ánh đến báo chí, nhiều người dân Tổ dân phố Ngô Sài (thị trấn Quốc Oai) bức xúc cho biết, tình trạng mùi thuốc lá nồng nặc xuất hiện từ khoảng tháng 2/2020.

Đây cũng là thời điểm Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long di dời về hoạt động tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai. Trước đó, nhà máy của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long có trụ sở tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo phản ánh của người dân: Hàng ngày vào thời gian từ buổi chiều tối cho đến đêm, người dân trên địa bàn thị trấn Quốc Oai, chủ yếu ở Tổ dân phố Ngô Sài thường xuyên phải "hút thuốc lá" bất đắc dĩ bởi mùi thuốc bốc ra.

“Các hộ phải đóng kín cửa nhà để giảm thiểu tác động từ mùi khói thuốc. Cuộc sống hết sức ngột ngạt, bức bí...”, ông Nguyễn Văn Bộ - Tổ trưởng Tổ dân phố Ngô Sài phản ánh.

Đáng nói, không chỉ người dân thị trấn Quốc Oai, mà một bộ phận cư dân tại xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất), tiếp giáp Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, cũng đang phải chịu chung cảnh ngộ. Các hộ dân đều tỏ ra rất bức xúc, bởi tình trạng mùi thuốc lá đã diễn ra khá lâu, khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân ít nhiều bị đảo lộn.

Cũng theo người dân nơi đây, họ đã rất nhiều lần có ý kiến lên các cấp chính quyền, đặc biệt là tại các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng phản ánh mãi cũng đến thế, hàng ngày người lớn trẻ nhỏ vẫn phải "hít thuốc lá" bất đắc dĩ.

Nhiều người dân đang hết sức lo lắng bởi sợ ảnh hưởng về sức khỏe lâu dài. "Người lớn đã vậy, trẻ nhỏ biết làm thế nào? Sức khỏe của chúng tôi ai sẽ đảm bảo...?", một người dân bức xúc.

Trả lời trên báo Kinh Tế Đô Thị, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai Nguyễn Đức Phương cho biết: Tình trạng mùi thuốc lá ảnh hưởng đến người dân trên địa bàn là có thật và đã diễn ra nhiều tháng qua.

Địa phương đã có ý kiến lên cơ quan chức năng của huyện, cũng như đề nghị Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long sớm có giải pháp để khắc phục. Mặc dù vậy, đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Ở đâu cũng làm khổ dân

Được biết, với chủ trương di dời các nhà máy ra khỏi nội thành, Công ty TNHH Thuốc lá Thăng Long cũng di dời nhà máy về thị trấn Quốc Oai, Hà Nội trong năm 2020.

Trước đây, trong thời gian đóng tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhà máy thuốc lá này cũng gây bức xúc cho những người dân khu vực bởi việc khói thuốc tỏa ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thời điểm đó chia sẻ với báo chí, một số người dân sống ở Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) cho biết, ở cách nhà máy hàng trăm mét cũng ngửi thấy mùi thuốc lá. Ngày nào cũng ngửi mùi thuốc lá, ngửi nhiều quá cũng thấy quen, đôi khi không cảm thấy gì nữa.

Những người dân ở Thanh Xuân một thời khổ sở vì mùi thuốc lá Thăng Long. (Ảnh: Tiền Phong).

Những người dân ở Thanh Xuân một thời khổ sở vì mùi thuốc lá Thăng Long. (Ảnh: Tiền Phong).

Bà Tân, một người dân sống tại khu vực này cho biết: Ngày nào cũng vậy, Nhà máy thuốc lá Thăng Long đều xả nhưng tùy thời điểm trong ngày, mùi thuốc nặng nhẹ khác nhau.

Buổi sáng mùi nhẹ hơn, từ chiều đến tối, có lẽ thời điểm này nhà máy sấy nguyên liệu nên mùi đậm và nồng hơn. “Tôi không hút thuốc, nhưng hằng ngày đi làm qua khu vực này tự nhiên phải hút thuốc lá bất đắc dĩ”, một hộ dân gần phố Nguyễn Trãi chia sẻ.

Trong một bài báo phản ánh về việc người dân phải hút thuốc bất đắc dĩ từ nhà máy thuốc lá Thăng Long trên đường Nguyễn Trãi trước đây, tờ Tiền Phong dẫn lời TS. Lý Ngọc Kính - Phó Chủ tịch Hội Kinh tế y tế Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Hiện chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về hàm lượng, cũng như mức độ độc hại của các chất hữu cơ bay hơi sinh ra mùi thuốc lá ở gần các nhà máy sản xuất thuốc lá.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng, chắc chắn mùi thuốc lá ít nhiều gây hại đối với người xung quanh nhưng chưa có nghiên cứu cụ thể sẽ mang đến bệnh gì, như thế nào. Mức độ độc hại của mùi thuốc lá chưa được nghiên cứu cụ thể, còn khói thuốc lá hiện nay đã được nghiên cứu và xác định có thể gây cho con người khoảng 25 căn bệnh như: Ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính...

Như vậy có thể thấy, nhà máy thuốc lá Thăng Long trước đây đã gây bức xúc cho các hộ dân ở nội thành Hà Nội thì bây giờ khi được di dời đến Quốc Oai cũng đang làm khổ những người dân nơi đây.

Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, trách nhiệm của chính quyền, đơn vị quy hoạch liên quan, bởi người dân dù ở nội thành hay ngoại thành cũng đều cần được bảo vệ sức khỏe. 

"Không thể có chuyện ở nội thành gây ô nhiễm thì mang ô nhiễm về ngoại thành, để người dân ngoại thành phải chịu đựng... Tại sao không di dời hẳn về nơi cách xa dân cư, đồng thời phải yêu cầu doanh nghiệp đầu tư máy móc, chế biến, sản xuất để không gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh", một số người dân Tổ dân phố Ngô Sài - Quốc Oai bày tỏ.

Trả lời báo chí về việc gây mùi làm ảnh hưởng đến người dân, Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long giải thích: Thực tế hệ thống xử lý mùi đã được lắp đặt hoàn thiện. Đây là công nghệ xử lý của Đức, được DN đầu tư lên tới 55 tỷ đồng.

"Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hiện chuyên gia Đức chưa thể sang Việt Nam để hướng dẫn, giám sát vận hành hệ thống...", Vị đại diện Công ty thông tin.

Cũng theo đại diện Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, với số lượng nhân công làm việc trực tiếp lên tới gần 1.500 người, vấn đề an toàn sức khỏe được đơn vị rất quan tâm. Chính vì vậy, công ty đang tích cực liên hệ, trao đổi kỹ thuật trực tuyến với chuyên gia Đức để có thể đưa hệ thống xử lý mùi tại phân xưởng sợi vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Bài liên quan
Điểm tên 11 khách sạn ở Khánh Hòa dùng cách ly Covid-19

Điểm tên 11 khách sạn ở Khánh Hòa dùng cách ly Covid-19

05/08/2020 09:34

Lực lượng chức năng Khánh Hòa đã khảo sát và triển khai 11 khách sạn làm cơ sở cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người nước ngoài.

Kinh hoàng cọc sắt từ công trình rơi xuyên thủng ô tô trên phố cổ

Kinh hoàng cọc sắt từ công trình rơi xuyên thủng ô tô trên phố cổ

04/08/2020 14:07

Lưu thông qua công trình xây dựng Trụ sở làm việc của Ủy ban Chứng khoán trên phố Hàng Vôi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiếc ô tô bị thanh sắt dài 2m rơi trúng.

Tây Ninh xin ý kiến xây dựng tượng Phật Bà trên núi Bà Đen

Tây Ninh xin ý kiến xây dựng tượng Phật Bà trên núi Bà Đen

04/08/2020 07:09

Tỉnh Tây Ninh vừa qua có văn bản về việc đề nghị thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Đen.

Khánh Hòa: Thu hồi thông báo đóng cửa cơ sở kinh doanh

Khánh Hòa: Thu hồi thông báo đóng cửa cơ sở kinh doanh

03/08/2020 16:41

Chính quyền phường Vĩnh Nguyên (Nha Trang, Khánh Hòa) đã thu hồi lại thông báo "Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết" do chính phường ban hành.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục trích ngân sách 20 tỷ đồng ủng hộ hoạt động phòng, chống Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục trích ngân sách 20 tỷ đồng ủng hộ hoạt động phòng, chống Covid-19

03/08/2020 16:41

Trước làn sóng Covid-19 xuất hiện trở lại với khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng, một lần nữa Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định tiếp tục trích nguồn ngân sách 20 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch.

Lo thua lỗ vì dịch Covid-19, đôi tàu du lịch tuyến Hà Nội - Lào Cai tạm dừng

Lo thua lỗ vì dịch Covid-19, đôi tàu du lịch tuyến Hà Nội - Lào Cai tạm dừng

03/08/2020 13:49

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến lượng khách ít nên từ 3/8, đôi tàu du lịch SP3 và SP4 trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai sẽ được tạm dừng.

Đường ống nước sông Đà liên tục gặp sự cố: 3 lần 1 tháng

Đường ống nước sông Đà liên tục gặp sự cố: 3 lần 1 tháng

03/08/2020 07:13

Chỉ trong 1 tháng trở lại đây đường ống nước sạch sông Đà đã 3 lần gặp sự cố khiến ảnh hưởng đến hàng vạn hộ dân tại Thủ đô.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án Diamond Bay resort & spa Nha Trang

Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án Diamond Bay resort & spa Nha Trang

03/08/2020 07:13

Thanh tra Chính phủ sẽ xác minh các nội dung phản ảnh liên quan đến dự án khu du lịch giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang).

Trình Chính phủ thành lập Thành phố Phú Quốc

Trình Chính phủ thành lập Thành phố Phú Quốc

02/08/2020 07:07

Tỉnh Kiên Giang vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc, nếu được thông qua đây sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.