Hết làm khổ dân nội thành, Thuốc lá Thăng Long lại 'đầu độc' dân ngoại thành

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 07/07/2020, 13:59 PM
  • Click để copy

Hết làm khổ dân nội thành, Thuốc lá Thăng Long lại 'đầu độc' dân ngoại thành

Hàng trăm hộ dân tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đang sống trong khổ sở trước tình trạng mùi thuốc lá từ Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long.

Trụ sở mới của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.

Trụ sở mới của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.

 

Dân ngoại thành bất đắc dĩ phải hít thuốc lá

Phản ánh đến báo chí, nhiều người dân Tổ dân phố Ngô Sài (thị trấn Quốc Oai) bức xúc cho biết, tình trạng mùi thuốc lá nồng nặc xuất hiện từ khoảng tháng 2/2020.

Đây cũng là thời điểm Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long di dời về hoạt động tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai. Trước đó, nhà máy của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long có trụ sở tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo phản ánh của người dân: Hàng ngày vào thời gian từ buổi chiều tối cho đến đêm, người dân trên địa bàn thị trấn Quốc Oai, chủ yếu ở Tổ dân phố Ngô Sài thường xuyên phải "hút thuốc lá" bất đắc dĩ bởi mùi thuốc bốc ra.

“Các hộ phải đóng kín cửa nhà để giảm thiểu tác động từ mùi khói thuốc. Cuộc sống hết sức ngột ngạt, bức bí...”, ông Nguyễn Văn Bộ - Tổ trưởng Tổ dân phố Ngô Sài phản ánh.

Đáng nói, không chỉ người dân thị trấn Quốc Oai, mà một bộ phận cư dân tại xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất), tiếp giáp Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, cũng đang phải chịu chung cảnh ngộ. Các hộ dân đều tỏ ra rất bức xúc, bởi tình trạng mùi thuốc lá đã diễn ra khá lâu, khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân ít nhiều bị đảo lộn.

Cũng theo người dân nơi đây, họ đã rất nhiều lần có ý kiến lên các cấp chính quyền, đặc biệt là tại các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng phản ánh mãi cũng đến thế, hàng ngày người lớn trẻ nhỏ vẫn phải "hít thuốc lá" bất đắc dĩ.

Nhiều người dân đang hết sức lo lắng bởi sợ ảnh hưởng về sức khỏe lâu dài. "Người lớn đã vậy, trẻ nhỏ biết làm thế nào? Sức khỏe của chúng tôi ai sẽ đảm bảo...?", một người dân bức xúc.

Trả lời trên báo Kinh Tế Đô Thị, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai Nguyễn Đức Phương cho biết: Tình trạng mùi thuốc lá ảnh hưởng đến người dân trên địa bàn là có thật và đã diễn ra nhiều tháng qua.

Địa phương đã có ý kiến lên cơ quan chức năng của huyện, cũng như đề nghị Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long sớm có giải pháp để khắc phục. Mặc dù vậy, đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Ở đâu cũng làm khổ dân

Được biết, với chủ trương di dời các nhà máy ra khỏi nội thành, Công ty TNHH Thuốc lá Thăng Long cũng di dời nhà máy về thị trấn Quốc Oai, Hà Nội trong năm 2020.

Trước đây, trong thời gian đóng tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhà máy thuốc lá này cũng gây bức xúc cho những người dân khu vực bởi việc khói thuốc tỏa ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thời điểm đó chia sẻ với báo chí, một số người dân sống ở Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) cho biết, ở cách nhà máy hàng trăm mét cũng ngửi thấy mùi thuốc lá. Ngày nào cũng ngửi mùi thuốc lá, ngửi nhiều quá cũng thấy quen, đôi khi không cảm thấy gì nữa.

Những người dân ở Thanh Xuân một thời khổ sở vì mùi thuốc lá Thăng Long. (Ảnh: Tiền Phong).

Những người dân ở Thanh Xuân một thời khổ sở vì mùi thuốc lá Thăng Long. (Ảnh: Tiền Phong).

Bà Tân, một người dân sống tại khu vực này cho biết: Ngày nào cũng vậy, Nhà máy thuốc lá Thăng Long đều xả nhưng tùy thời điểm trong ngày, mùi thuốc nặng nhẹ khác nhau.

Buổi sáng mùi nhẹ hơn, từ chiều đến tối, có lẽ thời điểm này nhà máy sấy nguyên liệu nên mùi đậm và nồng hơn. “Tôi không hút thuốc, nhưng hằng ngày đi làm qua khu vực này tự nhiên phải hút thuốc lá bất đắc dĩ”, một hộ dân gần phố Nguyễn Trãi chia sẻ.

Trong một bài báo phản ánh về việc người dân phải hút thuốc bất đắc dĩ từ nhà máy thuốc lá Thăng Long trên đường Nguyễn Trãi trước đây, tờ Tiền Phong dẫn lời TS. Lý Ngọc Kính - Phó Chủ tịch Hội Kinh tế y tế Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Hiện chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về hàm lượng, cũng như mức độ độc hại của các chất hữu cơ bay hơi sinh ra mùi thuốc lá ở gần các nhà máy sản xuất thuốc lá.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng, chắc chắn mùi thuốc lá ít nhiều gây hại đối với người xung quanh nhưng chưa có nghiên cứu cụ thể sẽ mang đến bệnh gì, như thế nào. Mức độ độc hại của mùi thuốc lá chưa được nghiên cứu cụ thể, còn khói thuốc lá hiện nay đã được nghiên cứu và xác định có thể gây cho con người khoảng 25 căn bệnh như: Ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính...

Như vậy có thể thấy, nhà máy thuốc lá Thăng Long trước đây đã gây bức xúc cho các hộ dân ở nội thành Hà Nội thì bây giờ khi được di dời đến Quốc Oai cũng đang làm khổ những người dân nơi đây.

Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, trách nhiệm của chính quyền, đơn vị quy hoạch liên quan, bởi người dân dù ở nội thành hay ngoại thành cũng đều cần được bảo vệ sức khỏe. 

"Không thể có chuyện ở nội thành gây ô nhiễm thì mang ô nhiễm về ngoại thành, để người dân ngoại thành phải chịu đựng... Tại sao không di dời hẳn về nơi cách xa dân cư, đồng thời phải yêu cầu doanh nghiệp đầu tư máy móc, chế biến, sản xuất để không gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh", một số người dân Tổ dân phố Ngô Sài - Quốc Oai bày tỏ.

Trả lời báo chí về việc gây mùi làm ảnh hưởng đến người dân, Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long giải thích: Thực tế hệ thống xử lý mùi đã được lắp đặt hoàn thiện. Đây là công nghệ xử lý của Đức, được DN đầu tư lên tới 55 tỷ đồng.

"Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hiện chuyên gia Đức chưa thể sang Việt Nam để hướng dẫn, giám sát vận hành hệ thống...", Vị đại diện Công ty thông tin.

Cũng theo đại diện Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, với số lượng nhân công làm việc trực tiếp lên tới gần 1.500 người, vấn đề an toàn sức khỏe được đơn vị rất quan tâm. Chính vì vậy, công ty đang tích cực liên hệ, trao đổi kỹ thuật trực tuyến với chuyên gia Đức để có thể đưa hệ thống xử lý mùi tại phân xưởng sợi vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Bài liên quan
Bạn đang xem bài viết Hết làm khổ dân nội thành, Thuốc lá Thăng Long lại 'đầu độc' dân ngoại thành tại mục Nhà đất do Tin tức Việt Nam biên tập và tổng hợp mỗi ngày.
Tiết lộ lý do khiến đường sắt Cát Linh - Hà Đông lỗi hẹn chạy dịp 1/5

Tiết lộ lý do khiến đường sắt Cát Linh - Hà Đông lỗi hẹn chạy dịp 1/5

30/04/2021 16:54

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã lỡ hẹn, không kịp chạy vào dịp 30/4-1/5 như đã định, do đó Bộ GTVT mong được người dân thông cảm.

Đà Nẵng: Ban hành giá đất ở tái định cư một số dự án trên địa bàn quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang

Đà Nẵng: Ban hành giá đất ở tái định cư một số dự án trên địa bàn quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang

30/04/2021 06:06

UBND TP Đà Nẵng mới ban hành giá đất ở tái định cư một số dự án trên địa bàn quận Cẩm Lệ và Huyện Hòa Vang.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lĩnh 11 năm tù, nhập viện cấp cứu

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lĩnh 11 năm tù, nhập viện cấp cứu

29/04/2021 18:46

TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng (nguyên bộ trưởng Bộ Công thương) 11 năm tù trong vụ án sai phạm về "đất vàng" xảy ra tại Sabeco.

Cháy chung cư mini ở TP HCM, người lớn và trẻ em mắc kẹt hoảng loạn kêu cứu

Cháy chung cư mini ở TP HCM, người lớn và trẻ em mắc kẹt hoảng loạn kêu cứu

29/04/2021 06:39

Thấy khói lửa bốc lên từ tầng 3 của chung cư mini ở đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, TPHCM, ít phút sau ngọn lửa bao trùm khiến cho 24 người gồm người lớn và trẻ em mắc kẹt hoảng loạn kêu cứu.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chính thức vận hành vào ngày 1/5

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chính thức vận hành vào ngày 1/5

28/04/2021 14:51

Theo dự kiến, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được cấp chứng nhận an toàn hệ thống do đơn vị tư vấn của Pháp cấp để có thể vận hành thương mại trong tháng 5.

Chủ đầu tư lên tiếng về sự cố sập giàn cục nóng điều hòa tại An Bình Plaza

Chủ đầu tư lên tiếng về sự cố sập giàn cục nóng điều hòa tại An Bình Plaza

28/04/2021 13:47

Chủ đầu tư dự án đã lên tiếng về sự cố sập giàn đỡ cục nóng điều hòa xảy ra tại Chung cư An Bình Plaza - 97 Trần Bình vào đêm 27/4.

Hai nữ sinh lớp 7 ở Thanh Hóa cầu cứu cô giáo vì trót gửi ảnh 'nóng' cho trai lạ

Hai nữ sinh lớp 7 ở Thanh Hóa cầu cứu cô giáo vì trót gửi ảnh 'nóng' cho trai lạ

28/04/2021 06:34

Hai nữ sinh lớp 7 ở Thanh Hóa đã chạy đến cầu cứu cô giáo Phó hiệu trưởng vì trót nỡ gửi ảnh nóng cho kẻ xấu quen qua mạng.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn liên quan gì vụ việc Bộ Công an điều tra?

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn liên quan gì vụ việc Bộ Công an điều tra?

28/04/2021 06:23

Hội đồng bầu cử quốc gia đã thông tin về trả lời của Bộ Công an về trường hợp ứng viên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn.

Huế được mở rộng gấp gần 4 lần

Huế được mở rộng gấp gần 4 lần

27/04/2021 12:29

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng TP Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế.