Hòa Bình: Dự án du lịch hàng trẳm tỷ biến thành nơi nuôi gà vịt

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 26/07/2020, 08:27 AM
  • Click để copy

Hòa Bình: Dự án du lịch hàng trăm tỷ biến thành nơi nuôi gà vịt

Dự án Khu du lịch sinh thái Thác Mặt Trời ở Kim Bôi (Hòa Bình) sau nhiều năm triển khai xây dựng vẫn chưa đi vào hoạt động, biến thành nơi nuôi gà vịt.

Dự án du lịch Thác Mặt Trời nhiều năm xây dựng vẫn chưa đi vào hoạt động. (Ảnh: Báo Giao Thông).

Dự án du lịch Thác Mặt Trời nhiều năm xây dựng vẫn chưa đi vào hoạt động. (Ảnh: Báo Giao Thông).

Dự án du lịch hàng trăm tỷ biến thành nơi nuôi gà vịt sau 20 năm xây dựng

Dự án Khu du lịch sinh thái Thác Mặt Trời của Công ty CP Đầu tư thương mại và du lịch Thác Mặt Trời có địa chỉ tại xóm Vó Khang, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Đây là dự án có mục tiêu hướng đến là xây dựng khu du lịch sinh thái hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp các dịch vụ như ăn, nghỉ cao cấp; chăm sóc sức khỏe, thể thao, giải trí, tạo việc làm và thu nhập, nâng cao mức sống của người lao động địa phương.

Dự án được UBND tỉnh Hòa Bình cấp giấy Chứng nhận đầu tư vào ngày 30/12/2008 với Quy mô xây dựng 1 khách sạn 3 sao, 24 biệt thự nhà vườn, 23 nhà nghỉ ven suối, ven núi; các công trình nhà nghỉ dưỡng lão, nhà hàng, nhà điều hành, các khu dịch vụ vui chơi giải trí, diện tích thực hiện Dự án là 120ha, tổng mức đầu tư khoảng 670 tỷ đồng, có kế hoạch phê duyệt, dự án đi vào hoạt động kinh doanh từ tháng 12/2011.

Tuy nhiên theo phản ánh, mặc dù triển khai xây dựng từ năm 2004 nhưng đến nay dự án vẫn "treo" biến thành khu nuôi gà, vịt... mà chưa biết đến khi nào hoạt động gây bức xúc cho người dân.

Trao đổi trên Báo Giao thông, ông Quách Đình Vận, Chủ tịch UBND xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Công ty du lịch Thác Mặt trời này khởi động vào năm 2004, đến khoảng năm 2015 - 2016 thấy chuyển chủ.

Khi chủ mới tiếp quản, có thấy thi công nhưng thấy các hạng mục xây dựng không giống với khu sinh thái. Đã là du lịch sinh thái thì cảnh quan phải xanh, phải đẹp thế mà công ty lại có động tác là chăn nuôi châu, bò, lợn, gà…".

Vì sao dự án chậm tiến độ cả chục năm?

Theo báo Giao Thông: Lý giải về dự án chậm tiến độ ông Lê Văn Việt - Tổng Giám đốc Công ty Thác Mặt Trời (SUN COM) cho biết: “Hiện tại công ty đã xây dựng 1 dãy nhà ở cho cán bộ công nhân viên với diện tích 150 m2, 1 khu nhà bếp diện tích 300 m2, 1 nhà bảo vệ tại khu vực cổng rộng 30 m2. Xây dựng tường bao hàng rào khoảng 3km; một khu vực chăn nuôi gà; kè đá suối; đường nội bộ dài khoảng 3- 4km; 8 cây cầu; 1 đập dân sinh cùng nhiều hồ chứa nước và 2 km đường dân sinh để giãn tách dân..."

Cũng theo ông Việt, hời gian qua công ty cũng có thiếu sót, lãnh đạo công ty ghi nhận ý kiến đóng góp của nhân dân và các ban ngành. Tuy nhiên, từ năm 2016-2017 đến nay, Công ty đã cố gắng triển khai dự án. Còn về giải quyết thủ tục về đất đai, quy hoạch đất mong đoàn kiểm tra, các cơ quan chức năng xem xét xử lý việc chồng lấn, xác định mốc giới cho doanh nghiệp.

"Doanh nghiệp cũng kiến nghị đoàn kiểm tra báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình giãn tiến độ thực hiện dự án thêm 48 tháng kể từ ngày bàn giao đất trên thực địa, từ khâu thiết kế, điều chỉnh quy hoạch lại để phù hợp", ông Việt cho biết thêm.

Trong khi đó, tại buổi kiểm tra mới đây ông Đới Văn Chinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết, dự án này có địa điểm rất đẹp, huyện đã đầu tư con đường lớn vào khu vực khu du lịch. Qua kiểm qua mới đây, huyện cũng ghi nhận chủ đầu tư rất cố gắng.

"Tuy nhiên, tiến độ dự án đang rất chậm, chúng tôi đã kiểm tra rất nhiều lần nhưng không gặp được lãnh đạo hợp pháp của công ty. Nhằm tháo gỡ vấn đề này, chúng tôi đề nghị tổ chức đoàn thanh tra chuyên ngành về quy hoạch, xây dựng", ông Chinh nói.

Theo Sở KH&ĐT Hòa Bình, qua kiểm tra thực tế cho thấy, dự án đã chậm tiến độ so với quy định tại Quyết định chủ trương đầu tư số 06/QĐ-UBND ngày 02/02/2016 của UBND tỉnh Hòa Bình; nhà đầu tư có tổ chức hoạt động khai thác cát và chăn nuôi gà tuy nhiên chỉ nhằm mục đích tại chỗ, không bán ra thị trường.

Ngày 7/7, UBND tỉnh Hòa Bình đã có Công văn giao các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét các nội dung có liên quan; trường hợp nhà đầu tư vi phạm, không có khả năng khắc phục hoặc không có đủ năng lực thực hiện thì các cơ quan chức năng sẽ tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình, Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt thiết kế Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 trên tổng mặt bằng có diện tích là 119,322 ha; phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích quy hoạch là 12,23 ha. Tuy nhiên, nhà đầu tư chưa thực hiện các thủ tục thiết kế cơ sở, thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng.

Bài liên quan
Vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo: Hơn 3.000 người bị hại

Vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo: Hơn 3.000 người bị hại

19/11/2020 15:12

Theo thông tin từ VKSND TP HCM cho biết số bị hại của Công ty Địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện làm chủ hiện nay đã lên đến hơn 3000 người.

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tiếp tục bị truy tố

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tiếp tục bị truy tố

19/11/2020 14:08

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng 10 bị can khác bị truy tố trong vụ án liên quan đến dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ.

Tiết lộ con số hơn 12.000 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Tiết lộ con số hơn 12.000 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

19/11/2020 09:03

Trong 5 năm qua (từ 2015 đến nay), cả nước có 12.335 cá nhân nước ngoài đã mua nhà ở Việt Nam. Trong đó khách hàng chủ yếu là người Trung Quốc, Hàn Quốc...

Tàu Cát Linh - Hà Đông sắp chạy thử để nghiệm thu

Tàu Cát Linh - Hà Đông sắp chạy thử để nghiệm thu

18/11/2020 14:20

Dự định tuần đầu tiên tháng 12, đoàn tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thử toàn hệ thống trong 20 ngày để đánh giá an toàn.

TGĐ DCB Nguyễn Văn Chung quyết quậy tưng khu đất Hồ Học Lãm

TGĐ DCB Nguyễn Văn Chung quyết quậy tưng khu đất Hồ Học Lãm

18/11/2020 09:48

Ông Nguyễn Văn Chung đang gây chú ý trong giới kinh doanh bất động sản TP HCM khi đứng ra khiếu kiện doanh nhân nồi tiếng Trần Uyên Phương để tranh chấp khu đất... chưa bao giờ thuộc về ông.

Thuỷ điện Thượng Nhật ngang nhiên tích nước mất an toàn, Bộ Công Thương vào cuộc

Thuỷ điện Thượng Nhật ngang nhiên tích nước mất an toàn, Bộ Công Thương vào cuộc

18/11/2020 09:33

Bộ Công thương vừa quyết định thành lập đoàn công tác kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thuỷ điện Thượng Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bỏ mặc khuyến cáo, hơn 7.000 Condotel vẫn được cấp phép mới

Bỏ mặc khuyến cáo, hơn 7.000 Condotel vẫn được cấp phép mới

17/11/2020 06:39

Theo Bộ Xây dựng, trong quý III/2020, cả nước có 49 dự án du lịch nghỉ dưỡng với hơn 7.335 căn hộ du lịch, biệt thự du lịch (Condotel) và căn phòng kết hợp lưu trú được cấp phép.

Doanh nhân bán đất ‘vịt trời’ kiểu Alibaba bỗng dưng ‘tái xuất’

Doanh nhân bán đất ‘vịt trời’ kiểu Alibaba bỗng dưng ‘tái xuất’

16/11/2020 15:27

Có rất nhiều khách hàng làm đơn tố Nguyễn Văn Chung - TGĐ Công ty DCB lừa bán đất, chiếm đoạt tiền tỷ. Ông Chung sau đó “mất tích”, khách hàng không thể liên hệ để đòi tiền nhưng mới đây vị TGĐ lại xuất hiện trả lời báo chí về một vụ kiện khác.

Đá lát vỉa hè Hà Nội giới thiệu có độ bền tới 70 năm nhưng hư hỏng sau 2 năm sử dụng

Đá lát vỉa hè Hà Nội giới thiệu có độ bền tới 70 năm nhưng hư hỏng sau 2 năm sử dụng

16/11/2020 10:04

Đá lát vỉa hè Hà Nội có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm, nhưng chỉ sau 2 năm sử dụng, đá lát vỉa hè một số tuyến đường bắt đầu có tình trạng xuống cấp, hư hỏng.