| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Chủ nhật, 26/07/2020, 08:27 AM
  • Click để copy

Hòa Bình: Dự án du lịch hàng trăm tỷ biến thành nơi nuôi gà vịt

Dự án Khu du lịch sinh thái Thác Mặt Trời ở Kim Bôi (Hòa Bình) sau nhiều năm triển khai xây dựng vẫn chưa đi vào hoạt động, biến thành nơi nuôi gà vịt.

Dự án du lịch Thác Mặt Trời nhiều năm xây dựng vẫn chưa đi vào hoạt động. (Ảnh: Báo Giao Thông).

Dự án du lịch Thác Mặt Trời nhiều năm xây dựng vẫn chưa đi vào hoạt động. (Ảnh: Báo Giao Thông).

Dự án du lịch hàng trăm tỷ biến thành nơi nuôi gà vịt sau 20 năm xây dựng

Dự án Khu du lịch sinh thái Thác Mặt Trời của Công ty CP Đầu tư thương mại và du lịch Thác Mặt Trời có địa chỉ tại xóm Vó Khang, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Đây là dự án có mục tiêu hướng đến là xây dựng khu du lịch sinh thái hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp các dịch vụ như ăn, nghỉ cao cấp; chăm sóc sức khỏe, thể thao, giải trí, tạo việc làm và thu nhập, nâng cao mức sống của người lao động địa phương.

Dự án được UBND tỉnh Hòa Bình cấp giấy Chứng nhận đầu tư vào ngày 30/12/2008 với Quy mô xây dựng 1 khách sạn 3 sao, 24 biệt thự nhà vườn, 23 nhà nghỉ ven suối, ven núi; các công trình nhà nghỉ dưỡng lão, nhà hàng, nhà điều hành, các khu dịch vụ vui chơi giải trí, diện tích thực hiện Dự án là 120ha, tổng mức đầu tư khoảng 670 tỷ đồng, có kế hoạch phê duyệt, dự án đi vào hoạt động kinh doanh từ tháng 12/2011.

Tuy nhiên theo phản ánh, mặc dù triển khai xây dựng từ năm 2004 nhưng đến nay dự án vẫn "treo" biến thành khu nuôi gà, vịt... mà chưa biết đến khi nào hoạt động gây bức xúc cho người dân.

Trao đổi trên Báo Giao thông, ông Quách Đình Vận, Chủ tịch UBND xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Công ty du lịch Thác Mặt trời này khởi động vào năm 2004, đến khoảng năm 2015 - 2016 thấy chuyển chủ.

Khi chủ mới tiếp quản, có thấy thi công nhưng thấy các hạng mục xây dựng không giống với khu sinh thái. Đã là du lịch sinh thái thì cảnh quan phải xanh, phải đẹp thế mà công ty lại có động tác là chăn nuôi châu, bò, lợn, gà…".

Vì sao dự án chậm tiến độ cả chục năm?

Theo báo Giao Thông: Lý giải về dự án chậm tiến độ ông Lê Văn Việt - Tổng Giám đốc Công ty Thác Mặt Trời (SUN COM) cho biết: “Hiện tại công ty đã xây dựng 1 dãy nhà ở cho cán bộ công nhân viên với diện tích 150 m2, 1 khu nhà bếp diện tích 300 m2, 1 nhà bảo vệ tại khu vực cổng rộng 30 m2. Xây dựng tường bao hàng rào khoảng 3km; một khu vực chăn nuôi gà; kè đá suối; đường nội bộ dài khoảng 3- 4km; 8 cây cầu; 1 đập dân sinh cùng nhiều hồ chứa nước và 2 km đường dân sinh để giãn tách dân..."

Cũng theo ông Việt, hời gian qua công ty cũng có thiếu sót, lãnh đạo công ty ghi nhận ý kiến đóng góp của nhân dân và các ban ngành. Tuy nhiên, từ năm 2016-2017 đến nay, Công ty đã cố gắng triển khai dự án. Còn về giải quyết thủ tục về đất đai, quy hoạch đất mong đoàn kiểm tra, các cơ quan chức năng xem xét xử lý việc chồng lấn, xác định mốc giới cho doanh nghiệp.

"Doanh nghiệp cũng kiến nghị đoàn kiểm tra báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình giãn tiến độ thực hiện dự án thêm 48 tháng kể từ ngày bàn giao đất trên thực địa, từ khâu thiết kế, điều chỉnh quy hoạch lại để phù hợp", ông Việt cho biết thêm.

Trong khi đó, tại buổi kiểm tra mới đây ông Đới Văn Chinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết, dự án này có địa điểm rất đẹp, huyện đã đầu tư con đường lớn vào khu vực khu du lịch. Qua kiểm qua mới đây, huyện cũng ghi nhận chủ đầu tư rất cố gắng.

"Tuy nhiên, tiến độ dự án đang rất chậm, chúng tôi đã kiểm tra rất nhiều lần nhưng không gặp được lãnh đạo hợp pháp của công ty. Nhằm tháo gỡ vấn đề này, chúng tôi đề nghị tổ chức đoàn thanh tra chuyên ngành về quy hoạch, xây dựng", ông Chinh nói.

Theo Sở KH&ĐT Hòa Bình, qua kiểm tra thực tế cho thấy, dự án đã chậm tiến độ so với quy định tại Quyết định chủ trương đầu tư số 06/QĐ-UBND ngày 02/02/2016 của UBND tỉnh Hòa Bình; nhà đầu tư có tổ chức hoạt động khai thác cát và chăn nuôi gà tuy nhiên chỉ nhằm mục đích tại chỗ, không bán ra thị trường.

Ngày 7/7, UBND tỉnh Hòa Bình đã có Công văn giao các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét các nội dung có liên quan; trường hợp nhà đầu tư vi phạm, không có khả năng khắc phục hoặc không có đủ năng lực thực hiện thì các cơ quan chức năng sẽ tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình, Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt thiết kế Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 trên tổng mặt bằng có diện tích là 119,322 ha; phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích quy hoạch là 12,23 ha. Tuy nhiên, nhà đầu tư chưa thực hiện các thủ tục thiết kế cơ sở, thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng.

Bài liên quan
Cách chức hàng loạt lãnh đạo huyện ở Thanh Hóa vì vay 52 tỷ chi tiêu

Cách chức hàng loạt lãnh đạo huyện ở Thanh Hóa vì vay 52 tỷ chi tiêu

31/07/2020 13:06

Nguyên Bí thư huyện, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng nhiều cán bộ bị kỷ luật cách chức, cảnh cáo vì sai phạm trong chi tiêu ngân sách.

Chủ dự án bán ‘chui’ 370 nền đất Khu dân cư Nhơn Đức

Chủ dự án bán ‘chui’ 370 nền đất Khu dân cư Nhơn Đức

31/07/2020 10:05

Mặc dù chưa hoàn thành thủ tục quyền sử dụng đất. Tuy vậy, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Nhơn Đức đã bán 370 nền đất trái phép cho khách hàng.

Phó Thủ tướng tiếp tục yêu cầu xử lý 'Vườn thượng uyển' không phép

Phó Thủ tướng tiếp tục yêu cầu xử lý 'Vườn thượng uyển' không phép

30/07/2020 18:55

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Lâm Đồng tiếp tục xử lý dứt điểm các vi phạm tại Dự án Điểm du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay (Đà Lạt).

Lý do Công ty CP Bách Đạt An bị xử phạt 600 triệu đồng

Lý do Công ty CP Bách Đạt An bị xử phạt 600 triệu đồng

30/07/2020 10:06

Tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Bách Đạt An với số tiền 600 triệu đồng.

Dot Property Vietnam Awards 2020: Ocean Luxury Villa by Radisson Blu thắng lớn

Dot Property Vietnam Awards 2020: Ocean Luxury Villa by Radisson Blu thắng lớn

29/07/2020 16:20

Tối ngày 23/7, Ocean Luxury Villa by Radisson Blu – siêu phẩm biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp nhất của Eurowindow Holding đã chiến thắng tại giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2020 với hạng mục: “Biệt thự nghỉ dưỡng hướng biển cao cấp nhất Việt Nam 2020”.

Khách mua Dự án Kingsway Tower kéo lên chủ đầu tư 'đòi nhà'

Khách mua Dự án Kingsway Tower kéo lên chủ đầu tư 'đòi nhà'

29/07/2020 06:49

Nhiều khách hàng đã kéo nhau đến trụ sở Công ty Siêu Thành yêu cầu chủ đầu tư thi công lại Dự án Kingsway Tower để bàn giao nhà nhưng văn phòng công ty luôn đóng kín cửa.

“Căn hộ khách sạn” ven hồ Tây chỉ từ 1,8 tỷ đồng – cơ hội vàng đầu tư bất  động sản cao cấp

“Căn hộ khách sạn” ven hồ Tây chỉ từ 1,8 tỷ đồng – cơ hội vàng đầu tư bất động sản cao cấp

28/07/2020 13:36

Chỉ từ 1,8 tỷ đồng là các khách hàng đã có thể sở hữu căn hộ khách sạn ven hồ Tây tại dự án D’. El Dorado thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh với các tiện ích vượt trội và vị trí đắc địa hiếm có.

Cận cảnh những ngôi nhà nứt toác do động đất ở Sơn La

Cận cảnh những ngôi nhà nứt toác do động đất ở Sơn La

28/07/2020 13:35

Hàng trăm căn nhà và trụ sở làm việc ở huyện Mộc Châu (Sơn La) bị nứt tường, rơi vữa do chịu ảnh hưởng của vụ động đất mạnh 5.3 độ richter, làm rung lắc Hà Nội.

Bộ Công an điều tra 2 dự án của Vicem: Có tòa tháp nghìn tỷ bỏ hoang?

Bộ Công an điều tra 2 dự án của Vicem: Có tòa tháp nghìn tỷ bỏ hoang?

28/07/2020 08:58

Bộ Xây dựng được đề nghị phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu về 2 dự án bất động sản của Vicem gồm Dự án Khu dịch vụ tổng hợp 122 Vĩnh Tuy và Tòa tháp nghìn tỷ Vicem Tower.

TTVN