Hội đồng thẩm định từng khuyến cáo về sách Tiếng Việt lớp 1

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 13/10/2020, 13:38 PM
  • Click để copy

Hội đồng thẩm định từng khuyến cáo về sách Tiếng Việt lớp 1

GS Mai Ngọc Chừ cho biết, những vấn đề dư luận đặt ra về sách Tiếng Việt lớp 1 từng được Hội đồng thẩm định cảnh báo.

GS Mai Ngọc Chừ, Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

GS Mai Ngọc Chừ, Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

Hội đồng thẩm định đã khuyến cáo về "hạt sạn" của sách Tiếng Việt lớp 1 mới

Câu chuyện về bộ sách Tiếng Việt lớp 1 mới do nhóm Cánh Diều chủ biên có chứa nhiều ngôn ngữ không phù hợp, nhiều câu chuyện nhạt bị phụ huynh và dư luận phản ứng là vấn đề đang được cả xã hội quan tâm.

Mới đây, trên sóng VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam, GS Mai Ngọc Chừ - Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 đã có những trả lời liên quan trước câu hỏi được phụ huynh và các chuyên gia giáo dục đặt ra.

GS Mai Ngọc Chừ nói rằng ông hiểu sự lo lắng, nóng ruột của người dân, nhất là những phụ huynh có con học lớp 1, khi phát hiện những vấn đề bất cập trong sách giáo khoa mới.

Theo ông Chừ, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa đã làm việc nghiêm túc, cẩn trọng. Những "hạt sạn" mà phụ huynh, dư luận phản ánh những ngày qua trong cuốn sách Tiếng Việt của nhóm Cánh Diều thì Hội đồng đều đã đề cập đến.

Nhưng quan điểm của mỗi người khác nhau. Có người cho rằng những câu chuyện đó dạy trẻ khôn lõi, lừa lọc. Nhưng các tác giả quan niệm khi đứng lớp, giáo viên sẽ dạy trẻ những người lười biếng sẽ bị trả giá, giúp các em rút ra bài học phải sống chân thật, chăm chỉ.

"Một số người nói Hội đồng thẩm định sách không biết gì, không phát hiện những 'hạt sạn' này. Tôi xin khẳng định, hội đồng đã phát hiện và có đề cập với các tác giả. Tất cả 5 bộ sách mà chúng tôi thẩm định không có gì sai. Những gì sai đã được các tác giả chỉnh sửa", GS Chừ nói.

Theo ông, đánh giá một quyển sách giáo khoa có nhiều mức độ: Phù hợp cao, phù hợp trung bình, không phù hợp (phải thay).

Những vấn đề mà gần đây phụ huynh bức xúc như truyện Hai con ngựa; Cua, cò và đàn cá; Lừa, thỏ và cọp, dùng từ "nhá" thay "nhai", hội đồng đã có khuyến cáo. Biên bản thẩm định sách cũng có ghi rõ rằng hội đồng khuyên nhóm tác giả nên thay những ngữ liệu này bằng các ngữ liệu phù hợp hơn.

Ông hững "hạt sạn" trong sách giáo khoa chắc chắn sẽ được chỉnh sửa nhưng phải dựa trên cơ sở khoa học.

Nhiều câu chuyện trong sách Tiếng Việt lớp 1 bị phụ huynh phản ứng.

Nhiều câu chuyện trong sách Tiếng Việt lớp 1 bị phụ huynh phản ứng.

"Hội đồng có thể chỉ ra những cái sai, chưa phù hợp để yêu cầu sửa. Những điểm không sai nhưng độ phù hợp chưa cao, hội đồng chỉ có thể khuyến cáo, sửa hay không là quyền của các tác giả. Khi nhóm tác giả không muốn sửa, Hội đồng thẩm định không có quyền ép hay sửa thay họ", Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định thông tin.

Ông lấy ví dụ về từ "nhai" và "nhá". Nhóm tác giả dùng từ "nhá" và giải thích rằng trẻ chưa học tới vần "ai" nên không thể dùng từ "nhai", phải thay bằng từ "nhá", dù hội đồng đã khuyến cáo.

Nhưng chương trình Tiếng Việt lớp 1 lại ưu tiên cho việc dạy âm, vần. Do đó, khi nhóm tác giả bảo lưu quan điểm, ưu tiên dạy âm, vần thay vì chọn từ ngữ phổ biến, Hội đồng thẩm định phải tôn trọng, vì điều đó không sai.

Chuyên gia đặt dấu hỏi về quá trình thực nghiệm sách, vì sao Bộ không làm?

TS Lê Thống Nhất, chuyên gia giáo dục phổ thông, cho rằng: Một trong những nguyên nhân khiến những "hạt sạn" của sách giáo khoa đến nay mới được phát hiện là quá trình thực nghiệm sách không đầy đủ, khoa học. Tính khách quan của quá trình thực nghiệm sách vẫn là dấu hỏi rất lớn.

Ông cho biết năm 2000, cả nước thay đổi chương trình, sách giáo khoa. Sách này phải thực nghiệm trong 2 năm. Lúc đó, Bộ GD&ĐT là đơn vị đứng ra tổ chức thực nghiệm, có quy mô khá rộng, bài bản. Sách giáo khoa năm 2000 được thực nghiệm trong 2 năm, tiếp thu ý kiến, góp ý, chỉnh sửa rồi mới đưa vào sử dụng đại trà.

"Trong khi đó, 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 năm nay chỉ được thực nghiệm trong vòng vài tháng, do chính nhóm tác giả tổ chức thực nghiệm. Như vậy, thực nghiệm sách giáo khoa lần này chỉ diễn ra quy mô hẹp, thời gian ngắn. Đứng sau các tác giả sách là các công ty cổ phần. Họ không có điều kiện tổ chức thực nghiệm theo đúng khoa học giáo dục. Vậy quá trình thực nghiệm có khách quan, kết quả có chính xác không?", TS Lê Thống Nhất đặt câu hỏi.

Đồng quan điểm, GS Mai Ngọc Chừ cũng cho rằng quá trình thực nghiệm sách giáo khoa lớp 1 quá vội vàng. Quá trình này, nếu được Bộ GD&ĐT tổ chức, sẽ khách quan và tốt hơn.

"Khi thẩm định sách, một trong những tiêu chuẩn cứng là vấn đề thực nghiệm. Năm bộ sách đều được tổ chức thực nghiệm, nhưng thời gian chỉ có vài tháng. Khi thẩm định, chúng tôi hỏi rất cặn kẽ thực nghiệm ở đâu, thế nào, nhóm tác giả đều trình bày đầy đủ. Nhưng chúng tôi cũng không thể kiểm tra từng lớp, từng giáo viên, học sinh để xem mức độ đến đâu", GS Chừ nói.

Đá bóng trách nhiệm

Khi được hỏi về trách nhiệm trong vụ việc để sách Tiếng Việt lớp 1 có quá nhiều "sạn" đưa vào giảng dạy khiến phụ huynh và dư luận phản ứng, ông Mai Ngọc Chừ cho biết: Công việc của Hội đồng thẩm định sách giáo khoa là chỉ ra những điểm sai, yêu cầu bắt buộc nhóm tác giả phải sửa. Đồng thời, hội đồng cũng đưa ra những khuyến cáo về những điểm không sai nhưng mức độ phù hợp không cao.

"Hội đồng đã khuyến cáo nhưng nhóm tác giả không chỉnh sửa. Bây giờ dư luận phản ứng thì nhóm tác giả chịu hoàn toàn trách nhiệm", GS Mai Ngọc Chừ nhấn mạnh.

Trước câu trả lời của Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định, TS Lê Thống Nhất dẫn điều 32, Luật Giáo dục năm 2019 nói rằng toàn bộ nội dung, chất lượng sách giáo khoa do hội đồng thẩm định sách ở từng bộ môn chịu trách nhiệm.

"Luật đã đề cập rất rõ, không có dòng nào nói nhóm tác giả phải chịu trách nhiệm cả. Nếu đã có một hội đồng thẩm định cấp quốc gia mà khi có vấn đề lại yêu cầu tác giả sách chịu trách nhiệm là hoàn toàn sai", TS Lê Thống Nhất nêu quan điểm.

GS Mai Ngọc Chừ cho rằng Hội đồng thẩm định chịu trách nhiệm về vấn đề đúng, sai của sách giáo khoa. Có những điểm đúng nhưng mức độ phù hợp chưa cao, hội đồng đã khuyến cáo nhưng nhóm tác giả vẫn giữ thì không thuộc trách nhiệm của Hội đồng thẩm định.

Ông cho biết khi dư luận và Bộ GD&ĐT đặt câu hỏi, yêu cầu rà soát, hội đồng sẽ làm việc với nhóm tác giả và cả nhà xuất bản.

Theo Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, việc chỉnh sửa một sản phẩm trong quá trình sử dụng là hết sức bình thường.

Bài liên quan
Tử vi 12 con giáp ngày 4/12/2020 chi tiết nhất

Tử vi 12 con giáp ngày 4/12/2020 chi tiết nhất

03/12/2020 14:39

Tử vi 12 con giáp ngày 4/12/2020 chi tiết nhất cho bạn. Cùng xem tử vi 12 con giáp thứ 6. Tử vi ngày mai của 12 con giáp Thân, Dậu, Sửu, Mão...

Vụ bệnh nhân 1342: Vietnam Airlines quản lý lỏng lẻo gây hậu quả nghiêm trọng

Vụ bệnh nhân 1342: Vietnam Airlines quản lý lỏng lẻo gây hậu quả nghiêm trọng

03/12/2020 14:34

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho rằng, trong quá trình 4 ngày cách ly, bệnh nhân 1342 đã vi phạm quy định khi đi xuyên từ khu này qua khu khác. Đây là sự lỏng lẻo trong công tác quản lý, là trách nhiệm của Vietnam Airlines tại khu cách ly.

NÓNG: Cháy nổ pháo ở gần cửa khẩu Lao Bảo, ít nhất 1 người chết

NÓNG: Cháy nổ pháo ở gần cửa khẩu Lao Bảo, ít nhất 1 người chết

03/12/2020 11:44

Vụ nổ pháo được giấu trên xe khi hải quan kiểm tra tại cửa khẩu Đensavan (Lào) - đối diện cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) làm ít nhất 1 người chết.

Nóng: Khởi tố hình sự vụ tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan dịch Covid-19

Nóng: Khởi tố hình sự vụ tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan dịch Covid-19

03/12/2020 11:31

Công an TP HCM họp báo công bố khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", sau vụ việc nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines vi phạm cách ly, làm lây lan dịch Covid-19.

Nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị ném tàn thuốc lá lần đầu lên tiếng: 'Mong dư luận công bằng'

Nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị ném tàn thuốc lá lần đầu lên tiếng: 'Mong dư luận công bằng'

03/12/2020 11:23

Nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị ném tàn thuốc lá mong dư luận hãy có cái nhìn công bằng, đừng chỉ vì một cá nhân sai phạm mà quy trách nhiệm cả tập thể.

Hà Nội yêu cầu xử lý 3 tiếp viên hàng không vi phạm cách ly Covid-19

Hà Nội yêu cầu xử lý 3 tiếp viên hàng không vi phạm cách ly Covid-19

03/12/2020 11:18

Lãnh đạo quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, từng đề nghị xử lý 3 tiếp viên không chấp hành quy định cách ly Covid-19.

Không khí lạnh tăng cường, vùng núi Bắc bộ có băng giá, Hà Nội thấp nhất 12 độ C - rét

Không khí lạnh tăng cường, vùng núi Bắc bộ có băng giá, Hà Nội thấp nhất 12 độ C - rét

03/12/2020 10:40

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ trời rét, có nơi rét đậm rét hại, ngày 5-6/12 vùng núi cao khả năng có băng giá, sương muối. Thủ đô Hà Nội nền nhiệt thấp nhất chỉ 12 độ C.

Toàn văn bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 của Việt Nam

Toàn văn bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 của Việt Nam

03/12/2020 10:14

Toàn văn bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 của Việt Nam đọc chi tiết tại đâu? Dưới đây chúng tôi sẽ trích đăng toàn văn bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 của Việt Nam.

Chân dung Lê Thái Phong con trai đại gia Thiện Soi vừa bị bắt

Chân dung Lê Thái Phong con trai đại gia Thiện Soi vừa bị bắt

03/12/2020 10:04

Lê Thái Phong, con trai đại gia Thiện Soi, bị bắt để làm rõ vai trò đồng phạm với cha trong việc cho vay nặng lãi và rửa tiền.