Vào hồi 18h30 ngày 29/4, Công an TP Vinh (Nghệ An) phát hiện 12 người đang tụ tập tại một căn hộ ở chung cư Golden City 3, ở xóm 18, xã Nghi Phú để sinh hoạt tin lành trái phép “Đức chúa trời mẹ’ (Hội thánh Đức Chúa Trời).

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

'Hội Thánh Đức Chúa Trời' lan rộng ở TP Vinh, thách thức xã hội bằng những chiêu trò tinh vi

Vào hồi 18h30 ngày 29/4, Công an TP Vinh (Nghệ An) phát hiện 12 người đang tụ tập tại một căn hộ ở chung cư Golden City 3, ở xóm 18, xã Nghi Phú để sinh hoạt tin lành trái phép “Đức chúa trời mẹ’ (Hội thánh Đức Chúa Trời).

hoi-thanh-duc-chua-troi-lan-rong-o-tp-vinh-thach-thuc-xa-hoi-bang-nhung-chieu-tro-tinh-vi

Trước đó, cơ quan chức năng đã nhận được tin báo của nhân dân về một nhóm người có biểu hiện nghi vấn về sinh hoạt trái phép tà đạo "Hội thánh Đức Chúa Trời" tại nhà ông Hoàng Xuân Quỳnh (38 tuổi) ở tầng 5, chung cư Golden City 3 đóng tại xóm 18, xã Nghi Phú, TP Vinh.

Tại hiện trường, lực lượng công an phát hiện có 12 người (6 nam, 6 nữ) có hoạt động truyền đạo trái phép; thu giữ 13 cuốn sách, tài liệu liên quan đến "đạo thánh Đức Chúa Trời", 11 khăn trùm đầu màu xanh nhạt. Cùng với đó, lực lượng chức năng thu được nhiều nước màu, bột trắng.

Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận tụ tập để sinh hoạt trái phép “Đức chúa trời mẹ”. Hoạt động truyền đạo "Hội thánh Đức Chúa Trời" tại căn hộ chung cư này là hoạt động trái phép, trái với quy định của pháp luật.

Theo TTXVN cho biết, trước đó, Trường Đại học Vinh đã phát đi văn bản thông báo đến toàn thể cán bộ, viên chức và học sinh sinh viên nhà trường đề cao cảnh giác, tránh tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là nhóm người tự xưng thành viên của "Hội thánh Đức Chúa Trời".
 
Cụ thể, ngày 27/4/2018, Trường Đại học Vinh có công văn số 403/ĐHV-CTCTHSSV với nội dung: Hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng đã xuất hiện một tổ chức tự xưng là “Hội Thánh Đức Chúa Trời” để tuyên truyền, lôi kéo người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên tham gia “Hội”. Hội này hoạt động trái với quy định của pháp luật; sử dụng nhiều chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.
 
Để đảm bảo an toàn, Nhà trường thông báo đến toàn thể cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên đề cao cảnh giác, tránh tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là nhóm người tự xưng thành viên của "Hội Thánh Đức Chúa Trời.
 
Thời gian qua tại Nghệ An đã xuất hiện hoạt động truyền đạo trái pháp luật, trong đó có hoạt động của hội nhóm tự xưng là "Hội Thánh Đức Chúa Trời". Công an huyện Diễn Châu, Nghệ An đã bắt quả tang một nhóm đối tượng sinh hoạt tôn giáo trái phép tại Thị trấn Diễn Châu, các đối tượng khai nhận đang tham gia tổ chức tự xưng là “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.
 
Trong khi đó, tại một số địa phương, như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh… các cơ quan chức năng đã phát hiện một số đối tượng là người Nghệ An là thành viên, thậm chí tự xưng là trưởng nhóm của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” có hành vi tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia hội nhóm này.
 
Các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương trong tỉnh Nghệ An cảnh báo đến người dân cảnh giác và không tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời” trái phép; khi phát hiện hoạt động của hội nhóm này cần báo ngay cho cơ quan chức năng.

Qua công tác điều tra, xác minh, nắm tình hình, được biết: “Hội thánh Đức chúa trời” có nguồn gốc từ Hàn Quốc, du nhập vào nước ta từ năm 2001 sau đó phát triển ra nhiều tỉnh thành trong cả nước như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Quảng Bình v.v...

Tại Thanh Hoá, “Hội thánh Đức chúa trời” xuất hiện từ năm 2015 với điểm nhóm đầu tiên tại số nhà 127 Tô Vĩnh Diện, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn do Vũ Thị Mịn, SN 1971, ở thôn 3, xã Minh Châu, Triệu Sơn cầm đầu điểm nhóm, sau đó phát triển ra nhiều địa phương khác trong tỉnh. 

Ngay sau khi phát hiện có các hoạt động liên quan đến “Hội thánh Đức chúa trời” trên địa bàn, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát và đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia. 

Thủ đoạn hoạt động của'Hội Thánh Đức Chúa Trời' là thường tìm đến các địa phương thuê nhà trọ, nhà nghỉ bình dân và núp dưới các hình thức như bán hàng online, kinh doanh các thiết bị điện, đồ gia dụng, máy lọc nước, làm từ thiện... để tiến hành các hoạt động lôi kéo, thuyết phục người dân tham gia. Đối tượng bị lôi kéo chủ yếu là phụ nữ, người già và học sinh, sinh viên hoặc những người nhẹ dạ cả tin, có hoàn cảnh gia đình éo le, bất hạnh trong cuộc sống.

Hầu hết những người bị lôi kéo tham gia vào “Hội thánh Đức chúa trời” đều được các đối tượng rao giảng với luận điệu duy tâm, phản khoa học. Thậm chí, các đối tượng này còn phản bác những lời răn dạy của bố mẹ, anh chị em trong gia đình, trái với thuần phong mỹ tục.

Ngoài ra, các đối tượng này sẽ cho những người tham gia ăn bánh mỳ và uống nước một thứ nước màu đỏ khiến nhiều người rơi vào trạng thái không tỉnh táo. Đối với những ai có ý định bỏ ngang, những thành viên thuyết giảng sẽ dùng những hình phạt như “nằm trong chảo dầu”, “bị đày đọa đau khổ” khi chết, khiến nhiều người nhẹ dạ sợ hãi và nghe lời răm rắp.

Không chỉ có những tác động về tâm lý, nhiều kẻ cầm đầu còn có những chiêu thức tinh vi hơn như hỗ trợ về kinh tế (thuê nhà cho sinh viên ở xa, hỗ trợ tiền sinh hoạt) nhằm chiếm được lòng tin, sau đó, lôi kéo các sinh viên này tham gia Hội. Thậm chí, một số đối tượng còn đưa ra những mức thưởng bằng vật phẩm, hoặc tiền cho những ai lôi kéo được người thân, bạn bè, hàng xóm tham gia vào hội.

Với những chiêu thức đó, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã trở thành nạn nhân của “Hội thánh Đức Chúa trời”, trong đó có không ít người là giáo viên, cán bộ về hưu, nông dân, học sinh, sinh viên,... 

Nhiều người vì tin vào loại “tà đạo” này, mà đã đập bỏ bàn thờ ông bà, tổ tiên, gia đình rơi vào cảnh ly tán; học sinh, sinh viên thì bỏ học, bỏ làm để đi theo tà đạo, tụ tập dụ dỗ, lôi kéo người khác, gây ảnh hưởng đến ANTT và làm những điều trái với thuần phong mỹ tục.

Cũng theo một số người đã từng tham gia “Hội thánh Đức chúa trời” cho biết thì những tín đồ sau khi tham gia “Hội thánh” khi nghe giảng đạo phải đóng 50.000 đồng/người cho “Trưởng nhóm”; những người ăn, ở tại “Hội thánh” thì sẽ được bố trí đi làm “xe ôm” hoặc đi bán hàng dạo... cuối ngày cho tiền vào phong bì đưa cho “Trưởng nhóm”; đối với những tín đồ có công việc ổn định đều phải dâng cúng cho hội thánh 10% thu nhập/tháng. Tuy nhiên nguồn tiền này sử dụng như thế nào thì các tín đồ không bao giờ được biết.

 

'Hội Thánh Đức Chúa Trời' bắt nguồn từ đâu?

"Hội Thánh Đức Chúa Trời" là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn Quốc, được truyền bá đến 175 quốc gia. Nhiều nơi phản đối phong trào tôn giáo này.

 

'Hội Thánh Đức Chúa Trời' đã 'lây' tới An Giang

Trước đó, Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long cũng đã có thông báo đến toàn thể sinh viên không được tham gia vào các "Hội Thánh Đức Chúa Trời"

Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà

Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà

09/09/2019 20:01

Sau khi kêu người yêu nhắm mắt để tặng quà, Châu liền dùng sao sát hại nạn nhân.

Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản

Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản

24/08/2019 13:49

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bổ sung tội danh “tham ô tài sản” đối với ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (SAGRI).

Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An

Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An

19/08/2019 19:31

Nguồn tin riêng của Báo Bảo vệ pháp luật, Nguyễn Thanh Trung - người đứng đơn tố một số đối tượng xâm hại con gái 6 tuổi vừa bị Công an TP Vinh (Nghệ An) ra lệnh bắt giữ để điều tra hành vi "Mua dâm người dưới 18 tuổi". Lệnh tố tụng đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh

Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh

14/08/2019 19:10

8 phụ nữ, trong đó có 3 người đang mang thai đã được cơ quan chức năng bàn giao cho Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh theo dõi sức khỏe.

Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước

Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước

27/07/2019 14:51

Do Nam tạt rượu vào người Thuyên, cả hai xảy ra mâu thuẫn, vợ Nam can ngăn thì bị Thuyên đâm vào lưng tử vong.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an

25/07/2019 20:08

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo hai Sở của TP cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan điều tra của Bộ Công an để phục vụ điều tra vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.

‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương

‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương

25/07/2019 15:46

Ập vào căn nhà không số, cảnh sát phát hiện bên trong chứa ma túy số lượng lớn, súng và đạn….

Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng

Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng

16/07/2019 16:16

Nữ ca sĩ Nhật Kim Anh đã đến công an trình báo về việc biệt thự mình bị đột nhập, trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng.

Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong

Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong

08/07/2019 11:07

Khoảng 6h ngày 8/7, tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu đã xảy ra một vụ án mạng khiến một người tử vong, 4 người bị thương phải nhập viện.