| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 22/06/2020, 18:58 PM
  • Click để copy

Hơn 300 người trở thành nạn nhân của đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Trong quá trình điều tra, thống kê có đến hơn 300 nạn nhân đã sập bẫy đường dây này ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, có người bị lừa từ vài triệu lên đến vài tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tạm giữ 3 đối tượng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tạm giữ 3 đối tượng.

Chiều ngày 22/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, vừa phối hợp với Phòng 6, Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet quy mô rất lớn, lên đến gần 110 tỷ đồng.

Đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tạm giữ 3 đối tượng để tiếp tục điều tra, mở rộng.

Trước đó, vào khoảng tháng 3 - 4/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh liên tục nhận được đơn trình báo của người dân về việc bị mất trộm tiền trong tài khoản ngân hàng. Nạn nhân đều là những người bán hàng Online.

Chị T. N (tên nạn nhân đã được thay đổi) cho biết: “Một người vào hỏi mua của tôi 4 cái áo, bảo là đang sống tại Mỹ, họ gửi cho tôi một đường link và đề nghị tôi truy cập vào đường link, điền đầy đủ thông tin thì mới chuyển được tiền cho tôi. Tin tưởng nên tôi làm theo, sau đó có người bên ngân hàng gọi điện yêu cầu tôi cung cấp mã OTP để xác nhận thông tin, tôi tin tưởng nên đọc mã OTP cho họ, sau đó không hiểu vì sao toàn bộ tiền trong tài khoản của tôi bị lấy mất, liên lạc với người mua thì thấy đã bị chặn Facebook”.

Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đánh giá: “Qua những thông tin ban đầu mà các nạn nhân cung cấp, chúng tôi xác định đây là tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, các dấu vết mà chúng để tại rất hạn chế do Facebook sử dụng mua hàng là Facebook ảo, việc liên lạc đều tiến hành qua tin nhắn Facebook, không để bất kỳ thông tin liên lạc nào; ngay sau khi đánh cắp tiền trót lọt, chúng đã nhanh chóng chặn Facebook, xóa dấu vết để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng”.

Khám xét nơi ở của các đối tượng.

Khám xét nơi ở của các đối tượng.

Xác định tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ án, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Phòng 6, Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ đường dây phạm tội.

Cầm đầu đường dây này là Lê Anh Tuấn (SN 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị). Tuấn đã từng tốt nghiệp một trường Đại học đào tạo về CNTT tại TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn một công việc đàng hoàng thì người này lại sử dụng những kiến thức học được để tạo một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng Internet.

Để thực hiện ý định phạm tội của mình, Tuấn cấu kết với Nguyễn Tuấn Dũng (SN 1994, trú tại tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Thành (SN 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị) thuê trọ tại số nhà 29/48 đường Ngự Bình (phường An Cựu, TP Huế) để hoạt động.

Tuấn phân công nhiệm vụ cho hai chân rết Dũng, Thành chịu trách nhiệm lập nhiều Facebook ảo có độ tin cậy cao, lên mạng vào các diễn đàn, hội nhóm tìm kiếm thông tin của những người bán hàng online, nhắn tin trò chuyện mua hàng và rút tiền.

Riêng Tuấn, với trình độ CNTT sẵn có, người này trực tiếp thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung gian từ nước ngoài về Việt Nam như http://www.westers-unions.com/un...

Để vận hành đường dây này, các đối tượng sau khi tìm kiếm được “con mồi”, sẽ chủ động đề nghị thanh toán trước qua ngân hàng để chiếm lòng tin, lấy lý do đang ở nước ngoài nên phải chuyển tiền qua các dịch vụ trung gian như MoneyGram hay Western Union, các đối tượng yêu cầu bị hại truy cập vào website do đối tượng cung cấp, nhập thông user, mật khẩu, mã OTP để làm thủ tục nhận tiền. Ngay khi bị hại tiến hành nhập mã OTP trên giao diện thì các mã này sẽ được gửi qua địa chỉ mail [email protected] do Tuấn quản lý.

Đại úy Lưu Thanh Tùng, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: “Nhiều nạn nhân cảnh giác không điền thông tin cá nhân vào các biểu mẫu trên website mà chúng cung cấp thì chúng sẽ sử dụng các thiết bị chỉnh âm thanh để điều chỉnh giọng nói, giả danh nhân viên của dịch vụ chuyển tiền trung gian hoặc ngân hàng và gọi cho nạn nhân bằng sim rác thông báo đã nhận được một số tiền nhưng do lỗi kết nối nên yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin user, mật khẩu, mã OTP để xác nhận tiền”.

Ngay khi có đủ thông tin của nạn nhân, Tuấn sẽ sử dụng thông tin này đăng nhập vào website ngân hàng thật của ngân hàng để thực hiện lệnh chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản nạn nhân đến tài khoản của đối tượng.

Triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

Triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

Sau khi lừa đảo trót lọt một con mồi, Tuấn sẽ trả công cho Dũng và Thành từ 10-50% số tiền lấy được. Số tiền này các đối tượng dùng để ăn chơi, tiêu xài, và “nướng” sạch vào chiếu bạc.

Đại úy Lưu Thanh Tùng cho biết thêm: “Phải nói là các đối tượng này rất thông minh, tinh ranh, chúng không sử dụng một tài khoản ngân hàng duy nhất mà đăng ký nhiều ngân hàng khác nhau, sau khi lấy được tiền từ nạn nhân, các đối tượng sẽ chuyển số tiền này qua nhiều tài khoản sau đó mới rút ra.

Trong quá trình điều tra, thống kê có đến hơn 300 nạn nhân đã sập bẫy đường dây này ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước; có người bị lừa từ vài triệu lên đến vài tỷ đồng. Và chỉ tính từ tháng 10/2019 cho đến nay, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 107 tỷ đồng”.

Ngay sau khi bị bắt giữ, cơ quan Công an đã khám xét nơi ở của các đối tượng, phát hiện và thu giữ 6 điện thoại di động, 2 laptop lưu trữ tài liệu phạm tội và 1 hệ thống chỉnh âm thanh để tinh chỉnh, giả giọng nói.

Bài liên quan
Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Nam

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Nam

14/08/2020 18:19

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Nam theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, mới nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Hậu Giang

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Hậu Giang

14/08/2020 18:18

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Hậu Giang theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Lạng Sơn

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Lạng Sơn

14/08/2020 18:17

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Lạng Sơn theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Trị

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Trị

14/08/2020 18:17

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Trị theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, mới nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bến Tre

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bến Tre

14/08/2020 18:16

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bến Tre được hướng dẫn dưới đây. Mời quý bạn đọc làm theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Hát karaoke bằng loa kéo có thể bị xử phạt nặng

Hát karaoke bằng loa kéo có thể bị xử phạt nặng

14/08/2020 17:57

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định hát karaoke làm ổn khu dân cư, nơi công cộng từ 22h đêm đến 6h sáng hôm sau sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Thừa Thiên Huế bổ sung khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch

Thừa Thiên Huế bổ sung khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch

14/08/2020 16:01

Không tiếp nhận vào Thừa Thiên Huế các công dân đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, TP Hải Dương thuộc tỉnh Hải Dương, trừ các trường hợp đặc biệt được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đồng ý.

Sự khác biệt giữa cách tính tiền điện theo 5 bậc thang và một giá

Sự khác biệt giữa cách tính tiền điện theo 5 bậc thang và một giá

14/08/2020 15:59

Mới đây ngày 10/8, Bộ Công thương chính thức lấy ý kiến dự thảo biểu giá điện mới theo 2 phương án tính theo 5 bậc và 1 bậc .

Bắt tạm giam cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường

Bắt tạm giam cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường

14/08/2020 14:31

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Trường - Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT để điều tra về tội vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát lãng phí.