Hơn nửa triệu học sinh được trang bị Kỹ năng số và An toàn trên mạng

Thứ hai, 22/08/2022, 19:16 PM

Chương trình tư duy thời đại số giúp tăng cường kỹ năng, bên cạnh thúc đẩy giáo dục năng lực số cho hơn nửa triệu học sinh trên toàn quốc.

Theo giáo sư Lê Anh Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, công nghệ liên tục phát triển đã tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống bao gồm cả việc dạy và học. Điều này đặt ra nhu cầu cấp thiết trong việc cung cấp tài nguyên và trang bị cho các em những kỹ năng số và an toàn trực tuyến.

Khảo sát từ báo cáo cho thấy, có đến 99,8% giáo viên cho rằng nội dung chương trình rất cần thiết và phù hợp để giảng dạy cho học sinh, 79% học sinh đồng ý nội dung lớp học Tư duy thời đại số rất hữu ích. Trung bình 8 trên 10 học sinh tham gia khảo sát chia sẻ rằng các em đã biết cân nhắc thông tin nào nên và không nên chia sẻ công khai trên Internet, biết sử dụng các công cụ để bảo vệ danh tính số của bản thân, và biết cách xác thực thông tin trực tuyến. Trung bình 7 trên 10 học sinh nói rằng các em đã áp dụng các kiến thức học được từ chương trình vào cuộc sống thực tế.

hon-nua-trieu-hoc-sinh-duoc-trang-bi-ky-nang-so-va-an-toan-tren-mang

Tiến sĩ Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng, Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc chú trọng thúc đẩy kỹ năng số và an toàn Internet. Ông cho rằng sẽ cần có sự phối hợp nhiều hơn nữa giữa nhà trường, gia đình và xã hội để luôn bảo đảm các em học sinh có một môi trường trực tuyến an toàn và lành mạnh.

Được triển khai từ năm 2019, chương trình Tư duy thời đại số do Meta phối hợp với Vietnet ICT đến nay đã đào tạo trực tiếp hơn 3.500 giáo viên các trường THCS, THPT thuộc địa bàn 39 tỉnh/thành phố, đội ngũ giáo viên cốt cán đã mở rộng và tiếp tục tập huấn cho hơn 20.800 giáo viên khác. Tổng cộng hơn 580.000 học sinh đã được trang bị các kiến thức về kỹ năng số và an toàn trên mạng nhờ việc trao quyền cho giáo viên tại địa phương và các đại sứ sinh viên của chương trình.