| Hà Nội /

Hong Kong kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc trong nhà vì sợ biểu tình

Chính quyền Hong Kong sẽ giảm bớt các lễ kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc, bao gồm cả việc di chuyển 12.000 khách vào trong nhà để xem lễ chào cờ truyền thống ngày 1/10 thay vì ở bên ngoài như mọi năm.

Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga
Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga và một quan chức Hong Kong.

Các khách VIP tham dự tiệc chiêu đãi cocktail tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hong Kong ở Wan Chai để kỉ niệm quốc khánh Trung Quốc vào 1/10 tới đã được thông báo trên thiệp mời rằng họ sẽ ở trong nhà để xem truyền hình trực tiếp buổi lễ chào cờ tại Quảng trường Kim Tử Kinh thay vì ở bên ngoài như dự kiến, tờ South China Morning Post đưa tin.

“Trong bối cảnh bầu không khí trong xã hội gần đây, chúng tôi sẽ sắp xếp cho khách ở trong nhà để xem lễ chào cờ nhằm đảm bảo nó có thể được tổ chức một cách trật tự và trang trọng”, người phát ngôn của Cơ quan Nội vụ Hong Kong cho biết và thêm rằng 12.000 khách sẽ được mời.

Nhà khoa học chính trị của Đại học Trung Quốc Ivan Choy Chi-keung coi đó là một nỗ lực của chính phủ nhằm tránh sự phản kháng.

“Tôi nghĩ Bắc Kinh đã chấp nhận thực tế rằng các nghi lễ như thế này không thể được tổ chức một cách đàng hoàng trong bối cảnh các cuộc biểu tình kéo dài như hiện nay”, ông Choy nói.

Khách cũng được nhắc nhở không đậu xe trong bãi đỗ xe của nơi diễn ra sự kiện. “Trong những năm trước, chúng tôi có đỗ xe trong bãi đỗ xe của trung tâm hội nghị”, một người được mời nói.

Trong một ghi âm gần đây bị rò rỉ với Reuters, Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói tại một cuộc họp kín rằng chính phủ đã thực hiện một “sự sắp xếp đặc biệt” cho ngày quốc khánh Trung Quốc.

“Sẽ có một lễ kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc, nhưng chúng ta vẫn còn nhiều sự gián đoạn vì vậy chúng ta sẽ tổ chức các lễ kỷ niệm khiêm tốn nhưng long trọng vào ngày 1/10” bà Lâm nói trong đoạn ghi âm.

Tuần trước, chính quyền Hong Kong tuyên bố rằng buổi bắn pháo hoa mừng quốc khánh hàng năm cũng sẽ bị hủy vì tình trạng bất ổn đang diễn ra.

Quyết định giảm bớt các sự kiện kỉ niệm quốc khánh trên của Hong Kong diễn ra khi trong những ngày qua nhiều người biểu tình đốt cờ Trung Quốc.

“Tôi rất tức giận khi thấy những người cực kỳ bạo lực công khai mạo phạm, giẫm đạp và đốt cờ quốc gia. Đó là một thách thức công khai đối với phẩm giá quốc gia và điểm mấu chốt của "một quốc gia, hai chế độ", ông Tung Chee-hwa, một phó chủ tịch của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu Trung Quốc cho biết.

Trong một bài bình luận được công bố vào tối 22/9, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng đã lên án gay gắt người biểu tình vì xúc phạm quốc kỳ hết lần này đến lần khác.

“Trong ba tháng qua, một số kẻ bạo loạn đã biến quốc kỳ thành mục tiêu phá hủy và lạm dụng. Đây không chỉ là một hành động cố ý vi phạm pháp luật, xúc phạm đất nước và chủng tộc, mà còn là lời báng bổ đối với toàn bộ người dân Trung Quốc, bao gồm cả những người ở Hồng Kông”, tờ này viết.

Tân Hoa Xã cũng kêu gọi những người Hong Kong khác bảo vệ các biểu tượng quốc gia vào ngày 1/10 tới và bảo vệ quốc kỳ Trung Quốc.

Văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong cũng đưa ra một tuyên bố hôm 23/9, lên án nghiêm khắc những kẻ cực đoan vì đã xúc phạm quốc kỳ và các hành vi bạo lực bất hợp pháp vào cuối tuần qua. Cơ quan này cho rằng những hành động như vậy công khai thách thức thẩm quyền của chính quyền trung ương.

Trong khi đó, trong một tuyên bố hôm thứ Hai, đại diện bộ ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đã chỉ trích sự can thiệp của Mỹ vào các vấn đề của thành phố. Lưu ý rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Jim McGitas đã đe dọa sẽ giới thiệu Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong và mời các nhà hoạt động Hoàng Chi Phong, Denise Ho Wan-sze and Sunny Cheung tới phiên điều trần ở Washington.

Đạo luật này có thể mở đường cho hành động ngoại giao và trừng phạt kinh tế đối với chính quyền thành phố, đồng thời đòi hỏi đánh giá hàng năm về việc Hong Kong có được quyền tự trị như trong Luật Cơ bản hay không.