| Hà Nội /

Hong Kong: Người biểu tình dọa phong tỏa sân bay, truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ đang 'thừa nước đục thả câu'

Người biểu tình kêu gọi người dân phong tỏa các tuyến đường dẫn đến sân bay trong hai ngày hôm nay (1/9) và ngày mai. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho rằng Mỹ định dùng biểu tình Hong Kong như một quân bài đàm phán trong thương chiến.

Đợt biểu tình ở Hong Kong đã kéo dài liên tục 13 tuần qua. Theo kế hoạch, chiều nay (1/9) người biểu tình Hong Kong sẽ phong tỏa các tuyến đường dẫn đến sân bay quốc tế Hong Kong, báo SCMP đưa tin.

Người biểu tình đang kêu gọi người dân đổ ra phong tỏa các tuyến đường bộ và các tuyến tàu điện dẫn đến sân bay trong hai ngày hôm nay (1/9) và ngày mai 2/9.

Tình hình khá đáng ngại khi hai tuần trước người biểu tình cũng thực hiện một đợt phong tỏa sân bay, khiến hàng trăm chuyến bay phải hủy, hoãn.

Đến sáng nay (1/9), dịch vụ tàu điện ở nhiều nơi tại Hong Kong vẫn chưa được khôi phục. Ngày 31/8 khoảng một nửa số trạm tàu điện ở Hong Kong phải ngưng hoạt động theo lệnh huấn thị của cảnh sát nhằm ngăn người biểu tình di chuyển từ mục tiêu biểu tình này sang mục tiêu biểu tình khác.

Ngày biểu tình 31/8 diễn ra đầy bạo lực và căng thẳng. Đường phố rực lửa vì người biểu tình phóng hỏa. Người biểu tình dùng đá, bom xăng ném vào cảnh sát.

Phần mình, cảnh sát huy động vòi rồng phun dung dịch thuốc nhuộm, bắn hơi cay vào người biểu tình. Trong đêm 31/8 lại có hai phát súng chỉ thiên được cảnh sát bắn ra cảnh cáo người biểu tình. 40 người biểu tình bị bắt trong cùng ngày.

anti-governmentprotestersfilledtheroads_hpyv_thumb.jpg
Người biểu tình Hong Kong phong tỏa các tuyến đường trên phố.

Ở một diễn biến khác, trong bài bình luận phát ngày 31/8, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV lên tiếng rằng việc Mỹ định dùng biểu tình Hong Kong như một quân bài đàm phán sẽ thất bại. Sở dĩ CCTV nói thế vì ngày trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Trung Quốc kiềm chế với biểu tình ở Hong Kong là vì không muốn hủy hoại đàm phán thương mại.

CCTV cho rằng ông Trump tự mâu thuẫn với mình khi trước đó nói Hong Kong là một phần của Trung Quốc và biểu tình là chuyện nội bộ của Trung Quốc.

“Khi đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ suôn sẻ, Mỹ nói họ sẽ không can thiệp chuyện nội bộ Trung Quốc. Nhưng Mỹ lại liên kết chuyện Hong Kong với đàm phán thương mại Trung-Mỹ khi nó căng thẳng” - CCTV bình luận.

“Các kiểu bất định và mâu thuẫn này đơn giản cho chúng ta thấy (ông Trump) không thật sự quan tâm Hong Kong đang hỗn loạn hay tốt đẹp. Ông ấy chỉ dùng Hong Kong như một quân bài đàm phán nhằm tạo áp lực lên Trung Quốc trong đàm phán thương mại” - theo CCTV.

CCTV cũng nhắc nhở Mỹ không nên chính trị hóa các vấn đề kinh tế và thương mại.

“Tôi thật sự nghĩ Trung Quốc muốn có một thỏa thuận và họ biết họ đặt chúng tôi vào tình huống rất xấu nếu không xử lý vấn đề theo cách nhân đạo… Tôi tin rằng vì những gì tôi làm với thương mại mà họ căng thẳng ở Hong Kong được kiềm xuống rất nhiều” - ông Trump nói.

Đây không phải lần đầu ông Trump liên kết chuyện biểu tình Hong Kong với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Đầu tháng 8 ông Trump từng cảnh báo đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ bị cản trở nếu Trung Quốc sử dụng bạo lực với người biểu tình.

Ngày 30/8, ông Trump cho rằng áp lực thương mại từ phía Mỹ đã buộc Trung Quốc phải kiềm chế hơn với Hong Kong. Ông nhận định: “Nếu không vì đàm phán thương mại, Hong Kong sẽ gặp rắc rối lớn hơn. Tôi nghĩ nó sẽ bạo lực hơn nhiều”. 

 

Hong Kong: Súng lại nổ, cảnh sát giả trang trà trộn biểu tình

Biểu tình dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra ngày hôm nay.

 

Trung Quốc không cho lãnh đạo Hong Kong đáp ứng yêu cầu của người biểu tình

Chính phủ Trung Quốc bác bỏ đề nghị của Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga về việc đáp ứng ít nhất một số trong 5 yêu cầu chính của người biểu tình, Reuters ngày 30/8 dẫn các nguồn tin cho hay.