| Hà Nội /

Huế: Sớm triển khai dự án xe đạp thông minh phục vụ người dân và du khách

Nếu thuận lợi, dự án sẽ được hoàn thành vào trước Festival. Lúc đó, Huế sẽ là thành phố đầu tiên sử dụng hệ thống xe đạp thông minh trong cả nước.

hue-som-trien-khai-du-an-xe-dap-thong-minh-phuc-vu-nguoi-dan-va-du-khach
Đại diện nhà đầu tư giới thiệu về Dự án xe đạp thông minh tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh.

Ngày 12/10, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chuyến khảo sát những địa điểm đậu đỗ xe đạp thích hợp cho Dự án xe đạp thông minh phục vụ du khách và người dân địa phương. Dự kiến, dự án này sẽ được triển khai thực hiện vào thời gian tới.

Theo đại diện nhà đầu tư, dự án dịch vụ du lịch bằng xe đạp thông minh được hình thành hướng đến việc bảo vệ môi trường. Đây là xu hướng du lịch mà khách phương Tây và khách nội địa đang yêu thích. 

Người dân và du khách chỉ cần quét mã QR code mở khóa xe và sử dụng, tích hợp GPS để theo dõi vị trí xe đạp bất cứ lúc nào, kể từ khi ứng dụng trên smartphone được kết nối.

Dịch vụ giúp cho người dân và du khách có phương tiện đi lại tiện ích, gọn nhẹ, thân thiện với môi trường khi di chuyển đến những nơi có khoảng cách gần như đạp xe đi dạo ngắm cảnh dọc sông Hương hay tham quan các di tích...

Cũng theo đại diện nhà đầu tư, nếu thuận lợi, dự án sẽ được hoàn thành vào trước Festival và Huế sẽ là thành phố đầu tiên sử dụng hệ thống xe đạp thông minh trong cả nước.

Theo đó, dự án xe đạp thông minh sẽ được triển khai trong và ngoài nội thành (dự kiến, trong nội thành sẽ bố trí từ 300 - 400 chiếc, ngoài nội thành khoảng 2.000 chiếc). 

Tại chuyến khảo sát thực tế, ông Phan Ngọc Thọ đánh giá cao mục tiêu của dự án nhằm góp phần giảm bớt các khí thải, ô nhiễm môi trường, xây dựng hình ảnh Huế - thành phố du lịch xanh, thông minh trong mắt bạn bè trong và ngoài nước. Cùng với đó, sẽ tạo thêm nhiều lựa chọn cho du khách du lịch ngoài các phương tiện như xe điện, hay du thuyền trên sông Hương như hiện nay.

hue-som-trien-khai-du-an-xe-dap-thong-minh-phuc-vu-nguoi-dan-va-du-khach
Ông Phan Ngọc Thọ khảo sát khu vực điểm đậu đỗ xe đạp thông minh trong Đại Nội Huế.

Ông Thọ nhấn mạnh: “Đại Nội được định hướng sẽ là địa điểm du lịch không khói xe. Vì vậy, cần sớm nghiên cứu và triển khai dự án xe đạp thông minh cũng như phát triển hệ thông giao thông công cộng như xe điện, xe bus điện, xã hội hoá các điểm sạc điện công cộng để phục vụ du khách và người dân địa phương".

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu khi nghiên cứu dự án cần quan tâm thêm các thiết chế cần thiết khác như hệ thống nhà vệ sinh thân thiện, thùng rác thân thiện để phục vụ du khách cũng như góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng một văn hóa du lịch thân thiện đối với du khách.

Cùng với hình thành các tuyến xe đạp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao trách nhiệm cho các ngành cũng như UBND TP Huế nghiên cứu mở thêm các tuyến đường đi bộ để tạo sự kết nối giữa các tuyến đi bộ ở phía bờ Nam sông Hương và Bắc sông Hương thông qua cầu Trường Tiền và cầu Dã Viên.

Qua đó, giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn khi đi du lịch cũng như có thêm không gian và thời gian cảm nhận được vẻ đẹp thơ mộng của vùng đất Cố đô Huế.