Huyện nợ 50 tỷ xin xây tượng đài 20 tỷ: Lý giải cho nhiệm kỳ sau

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 07/05/2020, 07:03 AM
  • Click để copy

Huyện nợ 50 tỷ xin xây tượng đài 20 tỷ: Lý giải cho nhiệm kỳ sau

Trong lúc đang bị bàn tán vì nợ 50 tỷ đồng tiền tiếp khách thì mới đây Huyện uỷ huyện Yên Định (Thanh Hoá) lại đề xuất xây dựng tượng đài với tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng.

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang đề xuất xin xây tượng đài trong khi bị phản ánh nợ hàng chục tỷ đồng.

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang đề xuất xin xây tượng đài trong khi bị phản ánh nợ hàng chục tỷ đồng.

Huyện ủy, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) là đơn vị bị phản ánh đã vay nợ nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan, với số tiền hơn 50 tỷ đồng, trong đó, Huyện ủy nợ 29 tỷ, UBND huyện nợ 23 tỷ, gây xôn xao dư luận trong thời gian dài.

Mới đây, khi câu chuyện nợ tiền chưa được làm sáng tỏ thì huyện này lại tiếp tục gây chú ý với đề xuất xin xây tượng đài với tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng.

Cụ thể: Ngày 5/5, UBND huyện Yên Định có công văn báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá đề xuất xin chủ trương xây dựng tượng đài Bà Triệu tại Công viên quảng trường trung tâm huyện (thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định).

Tổng mức đầu tư cho tượng đài là 20 tỷ đồng. Nguồn từ ngân sách và các nguồn huy động khác. Thời gian thực hiện từ 2020 - 2023.

Dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư. Dự kiến, tượng đài sẽ được dựng toàn bộ chất liệu bằng đá với chiều cao 12-18m, thời gian thực hiện là năm 2020-2023.

Nội dung công văn của UBND huyện Yên Định nêu bà Triệu là Anh hùng dân tộc, cũng là người con của huyện Yên Định nên việc xây dựng là cần thiết; xây dựng tượng đài Bà Triệu là thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", biểu tượng giáo dục tinh thần yêu nước, không chịu khuất phục trước kẻ thù của dân tộc Việt Nam cho thế hệ hiện tại và mai sau.

Trả lời báo chí về việc xin chủ trương xây dựng tượng đài Bà Triệu trong bối cảnh huyện này chưa xử lý xong món nợ 50 tỉ đồng từ nhiệm kỳ trước, ông Lê Xuân Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, đây là kế hoạch cho nhiệm kỳ sau.

“Tháng 12/2019, ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch huyện Yên Định trước khi về hưu có làm tờ trình xin tỉnh về chủ trương xây dựng tượng đài.

Sau đó, tỉnh có công văn hỏi huyện về nguồn kinh phí, quy hoạch, kế hoạch triển khai ra sao. Căn cứ công văn này, huyện báo cáo với tỉnh rằng, ước tính khoản xây dựng tượng đài khoảng 20 tỷ đồng và sẽ thực hiện vào nhiệm kỳ sau", lời ông Thành.

Liên quan việc huyện đang nợ hơn 50 tỷ đồng chi cho tiếp khách, xây dựng lại xin xây tượng đài, ông Thành khẳng định không có gì nhạy cảm khi xin xây dựng tượng đài thời điểm này: “Việc này không vấn đề gì vì chủ trương kế hoạch xây dựng là của năm nay, còn việc xây dựng cơ bản là của nhiệm kỳ sau theo kế hoạch của năm ngân sách 2021-2025".

Báo Lao Động đưa tin: Dù trong báo cáo xin chủ trương của UBND tỉnh nêu khá nhiều về tổng thể khu công viên quảng trường trung tâm huyện, trong đó có khu tượng đài Bà Triệu nhưng thực chất, đây là hai dự án được tách ra.

Theo đó, tháng 10/2018, Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Yên Định đã thông báo mời thầu các gói thầu cho dự án Khu công viên Quảng trường trung tâm huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Tổng dự toán của dự án này là hơn 131,7 tỷ đồng. Nguồn vốn được cân đối từ nguồn kinh phí khen thưởng của Trung ương, nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ, nguồn khai thác từ quỹ đất trên địa bàn huyện.

Kết quả, Công ty TNHH MTV Trường Tuấn là nhà thầu trúng gói thầu chính là thi công xây dựng (bao gồm cả chi phí hạng mục chung) + mua sắm, lắp đặt, thí nghiệm và hiệu chỉnh thiết bị với giá trúng thầu là 93,59 tỷ đồng, giá gói thầu là 94,65 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 1,1% thông qua đấu thầu rộng rãi.

UBND huyện Yên Định đã ban hành các văn bản phê duyệt dự toán, thi công dự án. Hiện dự án này đang được thực hiện. Như vậy, phần xây công viên là nhiệm kỳ 2015-2020 thực hiện, còn phần tượng đài là của nhiệm kỳ tới.

Huyện nợ 50 tỷ tiền tiếp khách

Trước đó vài tháng báo chí phản ánh về việc Huyện ủy, UBND huyện Yên Định bị tố nợ hơn 50 tỷ đồng của cán bộ, nguyên cán bộ huyện và một số người dân, thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Theo UBND huyện Yên Định, thống kê công nợ từ năm 2012-2015 là 23 tỷ đồng; của Huyện ủy Yên Định là 29 tỷ đồng, nhưng chưa thống kê chi tiết được số nợ này của ai, vào khoản chi gì.

Số tiền này cán bộ, nhân viên của huyện chi nhiều khoản cho cơ quan như tiếp khách, mua sắm trang thiết bị, công tác phí… nhưng đến nay UBND huyện vẫn chưa thanh toán cho họ.

Chiều 6/5, ông Đào Xuân Yên - chánh văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa - cho biết sau khi xác minh có việc Huyện ủy, UBND huyện Yên Định nợ các cá nhân trong và ngoài cơ quan với số tiền lớn, Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Huyện ủy Yên Định trong việc chỉ đạo chi tiêu ngân sách.

Kết quả kiểm tra của Ủy ban kiểm tra sẽ được báo cáo Tỉnh ủy Thanh Hóa trước ngày 31/5.

Bài liên quan
Hàng ngàn tỷ đồng ‘chảy’ vào bất động sản Phú Quốc sau hai tuần lên thành phố

Hàng ngàn tỷ đồng ‘chảy’ vào bất động sản Phú Quốc sau hai tuần lên thành phố

19/01/2021 19:08

Giao dịch bất động sản 2 tuần bằng trị giá giao dịch của cả năm là thực tế đáng kinh ngạc đang diễn ra ở Phú Quốc sau khi chính thức trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Cứ 10 chung cư ở thành phố thì có 1 chung cư đang xảy ra tranh chấp

Cứ 10 chung cư ở thành phố thì có 1 chung cư đang xảy ra tranh chấp

19/01/2021 16:19

Tại các thành phố lớn như TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hình ảnh người dân tại các tòa nhà chung cư căng băng rôn, hay đi diễu hành vòng quanh để phản đối chủ đầu tư, ban quản lý... đã không còn xa lạ.

Thêm tình tiết bất ngờ về vụ án Nhật Cường

Thêm tình tiết bất ngờ về vụ án Nhật Cường

19/01/2021 08:53

Kết luận điều tra vụ án Nhật Cường hé mở nhiều tình tiết về vụ án buôn lậu điện thoại, máy tính cực khủng với 15 bị can bị đề nghị truy tố.

Dự án La Vida Residences: Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1

Dự án La Vida Residences: Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1

19/01/2021 06:26

Chủ đầu tư Dong Duong Corporation phối hợp cùng Đơn vị thi công Nam Thinh Group và Đơn vị tư vấn giám sát Apave đã tổ chức cất nóc một phần giai đoạn 1 dự án La Vida Residenes

Lần thứ 2 hoãn xét xử ông Vũ Huy Hoàng

Lần thứ 2 hoãn xét xử ông Vũ Huy Hoàng

18/01/2021 14:27

Với việc nhiều người liên quan tiếp tục vắng mặt, phiên xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục tạm hoãn lần 2.

Hà Giang kiểm tra công trình Panorama Mã Pì Lèng: Sau cải tạo vượt chiều cao

Hà Giang kiểm tra công trình Panorama Mã Pì Lèng: Sau cải tạo vượt chiều cao

18/01/2021 14:15

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang, công trình Panorama Mã Pì Lèng có nhiều phần cải tạo không đúng, trong đó vượt độ cao so với phương án đề ra.

Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Nhiều người tiếp tục vắng mặt

Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Nhiều người tiếp tục vắng mặt

18/01/2021 10:31

Trong lần mở lại phiên xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng diễn ra sáng 18/1, nhiều nhân vật tiếp tục vắng mặt.

Bằng cách nào hàng lậu của Nhật Cường lọt qua sân bay Nội Bài?

Bằng cách nào hàng lậu của Nhật Cường lọt qua sân bay Nội Bài?

16/01/2021 10:21

Trong số những phương thức vận chuyển hàng lậu trong vụ án Nhật Cường, nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi tại sao số hàng lậu "khủng" này lại lọt qua sân bay Nội Bài?

Tạm cấm nhiều tuyến đường ở Hà Nội để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

Tạm cấm nhiều tuyến đường ở Hà Nội để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

16/01/2021 10:21

Hà Nội tiến hành cấm đường, hạn chế phương tiện trong nhiều cung đường nhằm phục vụ an toàn giao thông trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII.