| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Huyện Thuỷ Nguyên 'nhức đầu' đi đòi đất đã giao cho PC Hải Phòng

Nhiều văn bản đã gửi đi, sự quyết liệt từ địa phương đã tới văn phòng TP Hải Phòng, ấy nhưng PC Hải Phòng vẫn chưa chịu “buông” đất vàng.

huyen-thuy-nguyen-nhuc-dau-di-doi-dat-da-giao-cho-pc-hai-phong
Trụ sở cũ điện lực Thủy Nguyên hiện nay. Ảnh chụp ngày 9/8.

Việc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) cho thuê nhà, đất trái quy định đã được… đăng tải tại nhiều bài viết. Đặc biệt, việc PC Hải Phòng “ôm” khư khư đất vàng được giao cũng khiến nhiều địa phương của TP Hải Phòng chán nản.

“Nhức đầu”

Tại huyện Thủy Nguyên, hiện tại, Điện lực Thủy Nguyên được UBND huyện cấp đất ở một vị trí mới để xây dựng trụ sở và việc xây dựng này đã hoàn thành. Điện lực Thủy Nguyên đã chuyển về làm việc ở địa điểm mới. 

Thế nhưng hiện nay, PC Hải Phòng vẫn chưa chuyển giao lại mảnh đất gần 3.000m2 (trụ sở cũ) cho UBND huyện Thủy Nguyên, cho dù huyện này từng có văn bản đề nghị gửi lãnh đạo PC Hải Phòng cũng như EVNNPC “trả lại” ô đất này.

Văn bản này nêu: "Huyện Thủy Nguyên đề nghị UBND TP Hải Phòng, EVNNPC, PC Hải Phòng chuyển giao lại khu nhà làm việc cũ có hiện diện tích sử dụng đất 2.921m2 cho huyện Thủy Nguyên để bố trí trụ sở cho các đơn vị khác trên địa bàn huyện".

Theo UBND huyện, việc đề xuất chuyển giao các trụ sở cũ của các đơn vị trên địa bàn cho huyện, trong đó có các công trình, địa điểm của PC Hải Phòng cũng đã được Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành ủng hộ khi về làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thủy Nguyên, và được thể hiện tại Kết luận 215, ngày 23/7/2017 của Thành ủy Hải Phòng.

huyen-thuy-nguyen-nhuc-dau-di-doi-dat-da-giao-cho-pc-hai-phong
Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Trở lại huyện Thuỷ Nguyên đầu tháng 8/2019, từng là nơi giao dịch nhộn nhịp với người dân nay khu đất này chỉ còn khối nhà cũ kỹ, rêu phong. Bên ngoài, có một ki-ốt nhỏ để phục vụ việc thu tiền điện. Không chỉ vậy, một phần diện tích nằm sát con đường đang được giải phóng mặt bằng, bức tường mầu vàng nhuốm thời gian đã đổ xuống. Sự u tịch hiển hiện rõ tại khu đất trong khi xung quanh đó là một ngã tư nhộn nhịp với giá trị bất động sản tăng vọt theo từng ngày.

Theo Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Bùi Trinh, tình trạng đất công đang được cho thuê trái quy định pháp luật đang diễn ra nhiều nơi, đây biểu hiện của lạm quyền, tham nhũng. Điển hình như trường hợp của PC Hải Phòng.

Ông Hoàng Thế Mạnh – PCT UBND Thị trấn Núi Đèo chia sẻ: Một phần diện tích trụ sở của Điện lực Thuỷ Nguyên bị lấy vào 15m phục vụ dự án mở đường. Còn việc trả lại trụ sở thì phía uỷ ban huyện nắm rõ hơn.

Trước nội dung PC Hải Phòng cho thuê nhà, đất trái quy định diễn ra tại nhiều địa phương trên địa bàn TP Hải Phòng, ông Chu Thanh Lương - Phó giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng cho biết, đã nắm bắt được thông tin và sẽ cho kiểm tra lại cho chính xác trước khi thông tin chính thức với báo giới.

Được biết, năm 2008, UBND TP Hải Phòng cũng cho PC Hải Phòng thuê đất tại xã Lưu Kiếm (huyện Thuỷ Nguyên) với diện tích 3.365,5m2 để xây dựng Trụ sở chi nhánh điện Lưu Kiếm.

Tuy nhiên, lô đất này vẫn bỏ hoang, gây lãng phí.

Một lô đất khác, cũng tại xã Lưu Kiếm được giao để PC Hải Phòng xây dựng trạm biến áp và công trình đến nay đang được gấp rút hoàn thiện.

Ông Lê Sinh, Chủ tịch UBND xã Lưu Kiếm cũng xác nhận với Phóng viên nội dung này, “hiện tại, công trình trạm biến áp đang được gấp rút hoàn thiện”.

huyen-thuy-nguyen-nhuc-dau-di-doi-dat-da-giao-cho-pc-hai-phong
Trụ sở cũ điện lực Thủy Nguyên hiện nay. Ảnh chụp ngày 9/8.

Như vậy, có thể thấy công cuộc gần 3 năm đi “đòi lại” đất đã giao cho doanh nghiệp của huyện Thuỷ Nguyên mới thấy gian nan nhường nào. Văn bản gửi đi đề nghị PC Hải Phòng trả lại đất, Thành uỷ Hải Phòng cũng nhất trí với quan điểm trong khi đó PC Hải Phòng vẫn bình thản một cách lạ thường. Tại sao, PC Hải Phòng vẫn muốn “ôm khư khư” ô đất vàng không bàn giao lại cho địa phương, trong khi đã có một trụ sở to – đẹp và hoành tráng khác.

UBKT Thành uỷ vào cuộc quyết liệt

Liên quan đến những lùm xùm cho thuê nhà đất ở  PC Hải Phòng, UBKT Thành uỷ Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 229-QĐ/UBKTTƯ về việc rà soát, đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Công ty trong công tác cán bộ, mua sắm tài sản, vật tư thiết bị và quản lý cho thuê tài sản công tại PC Hải Phòng. 

Tổ công tác của UBKT Thành uỷ Hải Phòng  gồm 4 thành viên do ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành uỷ, làm tổ trưởng.

Thời gian làm việc 30 ngày kể từ ngày triển khai quyết định (12/7- 12/8).

Nội dung kiểm tra tập trung vào một số vấn đề: Việc khắc phụ mua sắm xe công vượt hạn mức theo quy định; Việc thực hiện mua sắm vật tư thiết bị trong năm 2015, 2016 và việc giải quyết 304MBA (máy biến áp); 47.196 công tơ tồn kho; Công tác kiểm điểm, xử lý những cán bộ có sai phạm liên quan; Việc cho thuê, liên doanh liên kết các cơ sở nhà đất, thuộc quản lý của Công ty.

Theo đó, UBKT Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành văn bản danh mục tài liệu cần PC Hải Phòng cung cấp, gồm 19 văn bản có liên quan.

Trong đó, có các hồ sơ nhà đất liên quan đến các trụ sở cho thuê; các biên bản làm việc với Cảnh sát kinh tế - Công an Hải Phòng (PC03);…

huyen-thuy-nguyen-nhuc-dau-di-doi-dat-da-giao-cho-pc-hai-phong
Văn bản Sở TNMT Hài Phong phúc đáp PC Hải Phòng.

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ đến hạn UBKT Thành uỷ Hải Phòng kết thúc cuộc kiểm tra (ngày 12/8), dư luận đặc biệt mong chờ vào kết quả của cuộc tổng rà soát này. Đặc biệt, trách nhiệm của người đứng đầu PC Hải Phòng sẽ được làm rõ; Liệu việc quản lý, cho thuê tài sản công tại PC Hải Phòng có gây lãng phí tài sản Nhà nước hay không?.

Trong văn bản mới nhất của Sở TN&MT Hải Phòng đã phúc đáp PC Hải Phòng đề ngày 31/7/2019, liên quan đến việc bổ sung tài sản gắn liền với đất tại số 7B Trần Hưng Đạo (Phường Hoàng Văn Thụ, TP Hải Phòng), cơ quan này nêu rõ: Tài sản PC Hải Phòng đề nghị đăng ký bổ sung gồm Công trình nhà điều hành sản xuất và nhà khách là những công trình xây dựng gắn liền với đất, tuy nhiên nội dung tại Công văn số 1448/PCHP-TTBVPC không chứng minh được đối tượng sở hữu khối tài sản “thuộc sở hữu của Nhà nước” hay “không thuộc sở hữu của Nhà nước”.

Sở TN&MT cũng dẫn chứng, theo quy định tại khoản 5, điều 35, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là: Tài sản thuộc sở hữu của Nhà nước, trừ trường hợp tài sản đã được xác định là phần vốn của Nhà nước đóng góp vào doanh nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Tài chính”.

 

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống: Tiền đâu để làm sân bay Long Thành?

Trong bài viết phân tích gửi đến chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống chỉ rõ cả ba phương án thu xếp vốn đầu tư cho sân bay Long Thành đều không khả thi.

 

Dự án liên quan đến Vũ ‘nhôm’ ở Đà Nẵng được chuyển mục đích sử dụng đất

Ngày 9/8, Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho hay, UBND TP vừa ra quyết định quy định giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia (hay còn gọi là Phú Gia Compound tại quận Thanh Khê) để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích sử dụng từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

 

Chuyện chung cư: Hà Nội đang ‘nợ’ người dân bao nhiêu sổ đỏ căn hộ?

Chuyện cấp rồi thu hồi, rồi hủy thu hồi sổ đỏ một số căn hộ chung cư do tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư gây hoang mang cho người dân vừa qua chỉ là con số nhỏ trong hàng nghìn sổ đỏ tại các dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội.

 

 

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

KTVN
KTVN