ICT xanh kiến tạo giá trị mới vì mục tiêu bền vững lâu dài

Thứ năm, 21/07/2022, 19:22 PM

Vai trò cần thiết của việc phát triển "ICT xanh kiến tạo giá trị mới" đã được Huawei khuyến nghị cho việc sử dụng năng lượng hiệu quả vì mục tiêu phát triển bền vững lâu dài.

Theo ông Ryan Ding - Chủ tịch Nhóm kinh doanh các giải pháp viễn thông của Huawei, mức độ cải thiện đáng kể về hiệu suất năng lượng trong truyền tải thông tin đang được xem trọng.

"Việc tăng hiệu suất năng lượng sẽ là hướng đi đứng đắn cho tương lai phía trước khi lượng khí thải carbon ngày càng gia tăng do bùng nổ lưu lượng dữ liệu sẽ trở thành vấn đề toàn cầu cần phải giải quyết trong vòng 5-10 năm tới", ông Ding nhấn mạnh.

Trong khi đó, tổ chức Viễn thông Quốc tế (ITU) nhận định ngành ICT sẽ cần giảm ít nhất 45% lượng khí thải carbon vào năm 2030 để đáp ứng mục tiêu của Hiệp định Paris về Công ước khung về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (UNFCCC). Điều này đặt ra thách thức lớn cho ngành ICT khi phải khẩn trương tạo đỉnh carbon và trung hòa carbon trong tương lai gần.

ict-xanh-kien-tao-gia-tri-moi-vi-muc-tieu-ben-vung-lau-dai

Song song với lộ trình chuyển đổi số, nhiều giải pháp của Huawei cũng được nghiên cứu nhằm đồng hành các nhà mạng đạt được 03 mục tiêu bao gồm các trạm phát sóng xanh, mạng viễn thông xanh và vận hành xanh.

Tại Đức, giải pháp PowerStar của Huawei đã mang đến khả năng tự tối ưu hóa hiệu suất năng lượng theo cấp độ phút, cải thiện hiệu quả năng lượng cực lớn.

Tại Tây Ban Nha, giải pháp kết nối chéo quang học (optical cross-connect - OXC) của Huawei đã được triển khai trên mạng lõi của khách hàng, giúp tăng 81% hiệu suất năng lượng và giảm 29% chi phí.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Huawei mang đến giải pháp trạm phát sóng xanh cho khách hàng, thay thế các phòng thiết bị bằng tủ thiết bị, loại bỏ nhu cầu về phòng và máy điều hòa không khí. Giải pháp này được kỳ vọng sẽ tiết kiệm 19.000 kWh điện cho mỗi trạm phát sóng mỗi năm.

Ghi nhận đến thời điểm hiện tại, Huawei đã triển khai các giải pháp phát triển xanh cho nhiều nhà khai thác viễn thông tại trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, từng bước giúp lộ trình ICT xanh kiến tạo giá trị mới thêm hiệu quả cho sự phát triển bền vững.