| Hà Nội /

Kết luận thanh tra về chế phẩm Redoxy3C làm sạch hồ: Lộ diện người phân phối

Kết luận của Thanh tra Hà Nội cho thấy, Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic là đơn vị phân phối chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Hà Nội đã mua hơn 400 tấn chế phẩm Redoxy-3C với giá 137 tỷ đồng. (Ảnh: IT).

Hà Nội đã mua hơn 400 tấn chế phẩm Redoxy-3C với giá 137 tỷ đồng. (Ảnh: IT).

Doanh nghiệp phân phối Redoxy-3C cho Hà Nội liên tục thay đổi thông tin

Thanh tra TP Hà Nội đã công khai kết luận thanh tra việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn.

Kết luận Thanh tra cho thấy đơn vị phân phối chế phẩm Redoxy 3C là Công ty Arktic - nhà phân phối độc quyền sản phẩm này ở Việt Nam. Đơn vị sản xuất là Công ty cung cấp các sản phẩm trong ngành xử lý nước có tên Watch Water GmbH, có trụ sở tại Đức.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 2/11/2015. Thành viên góp vốn gồm ông Đào Xuân Tấn và ông Nguyễn Đức Hạnh; địa chỉ trụ sở tại 313 đường Nguyễn Tam Trinh (Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai). Người đại diện theo pháp luật là ông Đào Xuân Tấn.

Năm 2016, ông Tấn và ông Hạnh ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của mình tại công ty cho 2 cá nhân là Nguyễn Trường Giang và bà Nguyễn Thị Bích Hằng.

Sau đó, người đại diện của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic là ông Nguyễn Trường Giang, trụ sở công ty chuyển về số 12 Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.

Đến năm 2017, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic tiếp tục chuyển địa điểm về 180 Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Lúc này, thành viên góp vốn lại có sự thay đổi với 2 thành viên góp vốn gồm ông Nguyễn Trường Giang và ông Đỗ Xuân Hùng.

Về Công ty Watch Water GmbH có trụ sở tại CHLB Đức, là đơn vị cung cấp các sản phẩm trong ngành xử lý nước: Ngày 1/8/2016, Công ty Watch Water GmbH ký văn bản thỏa thuận về việc phân phối độc quyền với Cty Arktic; cấp Giấy chứng nhận Nhà phân phối ủy quyền (ngày 15/9/2016); cấp Giấy chứng nhận Nhà phân phối độc quyền (ngày 23/9/2016) đồng ý cho Arktic được quyền đại diện kinh doanh và cung cấp dịch vụ đối với các sản phẩm của Watch Water GmbH tại Việt Nam.

Hà Nội đã sử dụng hết 380 tấn Redoxy-3C

Về việc mua và quản lý chế phẩn Redoxy-3C, UBND TP Hà Nội đã giao cho Công ty Thoát nước làm việc với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic.

Theo hồ sơ tài liệu do Công ty Thoát nước cung cấp: Từ năm 2016 đến quý I/2019, tổng số khối lượng Redoxy-3C đã mua là 403 tấn, với tổng giá trị 137,6 tỷ đồng. Đơn vị đã sử dụng 380,5 tấn, tồn kho 22,4 tấn. Khối lượng này được theo dõi, quản lý trên hồ sơ, sổ sách kế toán của Công ty Thoát nước.

Theo báo cáo của Công ty Thoát nước, việc xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C đơn giản, nhanh gọn, ít nhân công, kinh phí duy trì thấp hơn, chất lượng nước sau xử lý sạch hơn và áp dụng được cho tất cả các hồ tại Hà Nội.

Viện Công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện phân tích các mẫu nước ở một số hồ sau xử lý. Kết quả cho thấy 33 thông số chất lượng nước đạt tiêu chuẩn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra, kết quả tổng hợp ý kiến của đại diện 47/48 UBND phường, Tổ trưởng tổ dân phố, khu dân cư nơi có hồ được xử lý cho thấy nước hồ được cải thiện, trong, không còn mùi, không còn hiện tượng cá chết.

“Đại diện chính quyền địa phương và khu dân cư đều đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện công tác xử lý và duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C như trong thời gian vừa qua", Thanh tra Hà Nội nêu trong văn bản.

Bài liên quan