| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Khởi tố chủ nhà chém trộm trọng thương tội Giết người có thuyết phục?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho rằng chủ nhà chém trộm trọng thương ở Tây Tựu, Bắc Từ Liêm đã có dấu hiệu phạm tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

chem-trom-trong-thuong
Hiện trường vụ việc.

Ngày 2/12, Công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội "Giết người" đối với ông Lê Minh Phương (SN 1967, trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) do ông này đã chém Nguyễn Đăng Tùng (SN 2002), cùng trú tại phường Tây Tựu vì vào nhà ông này ăn trộm, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội).

Luật sư Nguyễn Anh Thơm khẳng đinh, mọi hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh, trừ trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc tình thế cấp thiết.

Hành vi của ông Phương sử dụng kiếm nhọn chém liên tiếp nhiều nhát vào nạn nhân Tùng, trong đó có vào vùng trọng yếu (đầu) gây thương tích với tỷ lệ thương tật 61 % đã gây nguy hiểm đến tính mạng của cháu Tùng được pháp luật bảo vệ.

Theo luật sư Thơm, hành vi dùng hung khí tác động vào vùng trọng yếu trên cơ thể người khác đã có dấu hiệu phạm tội giết người theo Điều 93 BLHS. Trường hợp nạn nhân không chết vẫn phải chịu trách nhiệm phạm tội chưa đạt theo Điều 18 BLHS.

Khi xem xét hành vi phạm tội của Lê Minh Phương cũng cần thiết đánh giá nguyên nhân điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, lỗi của người bị hại trong vụ án này để xử lý tương ứng với hành vi gây thương tích cho Tùng theo quy định của các nhóm tội liên quan đến tính mạng, sức khỏe được quy định tại Chương XII Bộ luật hình sự 1999.

luat-su-le-anh-thom
Luật sư Nguyễn Anh Thơm. Ảnh: NVCC

Luật sư Thơm cho rằng người bị hại đã có lỗi khi đột nhập vào nhà ông Phương để trộm cắp tài sản, gây sự bức xúc rất lớn, không kiềm chế được bản thân nên bị kích động tâm lý dẫn tới việc sử dụng hung khí chém gây thương tích nhằm ngăn chặn hành vi xâm phạm gia cư và bảo vệ tài sản đã có dấu hiệu phạm Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 95 BLHS là có căn cứ, đúng với bản chất hành vi và hậu quả gây ra.

Cơ sở pháp lý xác định Nguyễn Minh Phương phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được dựa trên những căn cứ:

+ Nguyễn Minh Phương khi thực hiện hành vi giết người là do bị kích động mạnh:

Kích động mạnh về tinh thần được hiểu là khi không còn nhận thức được đầy đủ về hành vi của mình như lúc bình thường, nhưng chưa mất hẳn khả năng nhận thức. Nghĩa là lúc đó họ mất khả năng tự chủ và không thấy hết được tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình. Trạng thái này chỉ xảy ra trong chốc lát, sau đó tinh thần họ trở lại bình thường như trước. Trong vụ án này, Nguyễn Minh Phương đã nhiều lần bị mất trộm tài sản nên đã bị ức chế về tâm lý

+ Người bị hại đã có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng: Xâm phạm chỗ ở của gia chủ và thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

+ Hành vi trái pháp luật của Bị hại  là nguyên nhân Nguyễn Minh Phương bị kích động mạnh về tinh thần.

Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật của nạn nhân với tinh thần bị kích động mạnh của Nguyễn Minh Phương  là có quan hệ tất yếu. Có hành vi trái pháp luật của Bị hại mới có việc Nguyễn Minh Phươn có hành vi gây ra chém gây thương tích.

Khi bị hại đột nhập vào nhà ban đêm vừa gây lo lắng, sợ hãi trước sự tấn công lại của người ăn trộm và vừa bất bình nên việc dùng hung khí chém kẻ trộm là do bị kích động mạnh về tinh thần.Thực tế đã nhiều vụ án đã xảy ra, kẻ trộm đột nhập vào nhà khi bị phát hiện đã giết chết gia chủ và những người trong gia đình.

Theo quan điểm của Luật sư Thơm, đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho việc sử dụng vũ lực đối với người có hành vi vi phạm pháp luật. Trong trường hợp phát hiện người có hành vi phạm tội quả tang thì bất kỳ ai cũng có quyền bắt giữ và áp giải ngay đến Cơ quan pháp luật hoặc thông báo ngay cho Cơ quan Pháp luật bắt giữ theo quy định. Nếu người phạm tội quả tang chống lại thì mới có quyền phòng vệ chính đáng. Khi sử dụng vũ lực phải trong trường cần thiết và tương xứng để chống lại.

 Điều 95. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh 
  1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Giết nhiều người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.
 

Đánh gần chết thiếu niên 14 tuổi lẻn vào nhà ăn trộm, chủ nhà bị khởi tố với tội danh giết người

Cơ quan công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội giết người đối với chủ nhà cầm kiếm đánh thiếu niên 14 tuổi gần chết vì lẻn vào nhà ăn trộm.

 

Trộm đột nhập phòng làm việc 3 cục phó cơ quan hải quan

Khoảng hơn 3h sáng, ba đối tượng bịt khẩu trang, phá cửa phòng làm việc, lục lọi đồ của các lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Lào Cai.

Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà
Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà
09/09/2019 20:01

Sau khi kêu người yêu nhắm mắt để tặng quà, Châu liền dùng sao sát hại nạn nhân.

Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản
Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản
24/08/2019 13:49

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bổ sung tội danh “tham ô tài sản” đối với ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (SAGRI).

Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An
Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An
19/08/2019 19:31

Nguồn tin riêng của Báo Bảo vệ pháp luật, Nguyễn Thanh Trung - người đứng đơn tố một số đối tượng xâm hại con gái 6 tuổi vừa bị Công an TP Vinh (Nghệ An) ra lệnh bắt giữ để điều tra hành vi "Mua dâm người dưới 18 tuổi". Lệnh tố tụng đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh
Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh
14/08/2019 19:10

8 phụ nữ, trong đó có 3 người đang mang thai đã được cơ quan chức năng bàn giao cho Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh theo dõi sức khỏe.

Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước
Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước
27/07/2019 14:51

Do Nam tạt rượu vào người Thuyên, cả hai xảy ra mâu thuẫn, vợ Nam can ngăn thì bị Thuyên đâm vào lưng tử vong.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an
25/07/2019 20:08

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo hai Sở của TP cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan điều tra của Bộ Công an để phục vụ điều tra vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.

‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương
‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương
25/07/2019 15:46

Ập vào căn nhà không số, cảnh sát phát hiện bên trong chứa ma túy số lượng lớn, súng và đạn….

Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng
Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng
16/07/2019 16:16

Nữ ca sĩ Nhật Kim Anh đã đến công an trình báo về việc biệt thự mình bị đột nhập, trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng.

Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong
Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong
08/07/2019 11:07

Khoảng 6h ngày 8/7, tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu đã xảy ra một vụ án mạng khiến một người tử vong, 4 người bị thương phải nhập viện.