Khởi tố vụ mua bán, lừa 7 người ở Gia Lai vượt biên sang Campuchia

Thứ tư, 06/07/2022, 19:53 PM

7 thanh thiếu niên ở Gia Lai bị mua bán và lừa vượt biên sang Campuchia, hiện 2/7 nạn nhân đã được đưa về địa phương an toàn.

Quyết tại cơ quan điều tra biên phòng Gia Lai. Ảnh: Biên phòng Gia Lai.

Quyết tại cơ quan điều tra biên phòng Gia Lai. Ảnh: Biên phòng Gia Lai.

Ngày 6/7, tờ VTC News thông tin, Đồn Biên phòng Ia O (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán, lừa 7 thanh thiếu niên người Jrai ở xã Kloong, xã Ia O, huyện Ia Grai vượt biên sang Campuchia xảy ra cuối tháng 6/2022.

Cùng với việc khởi tố vụ án, Đồn Biên phòng Ia O cũng hoàn thiện các thủ tục bàn giao hồ sơ vụ án và bàn giao Trần Quang Quyết (SN 2001, trú tại thôn 7, xã Ia Đal, huyện Ia Hdrai, tỉnh Kon Tum) cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai để tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.

Theo kết quả điều tra ban đầu, đầu năm 2022, Quyết vào TP.HCM làm thuê rồi bị lừa sang Campuchia làm việc trong công ty. Tháng 6/2022, không đáp ứng được công việc, Quyết nợ công ty hơn 100 triệu đồng. Khi đó, 2 người phụ nữ gốc Việt tại đây gợi ý cho Quyết, nếu tìm và đưa được người trong nước sang Campuchia trót lọt, sẽ được trả khoảng 700 USD/ người.

SGGP đưa tin, vì thế, Quyết lừa 7 người ở làng Kloong, xã Ia O đến Tây Ninh trước khi cùng vài đối tượng khác đưa 7 người này vượt biên sang Campuchia làm việc cho một công ty Trung Quốc.

Ông Trịnh Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND xã Ia Đal, huyện Ia Hdrai, tỉnh Kon Tum, cho biết, đối tượng Trần Quang Quyết nhập khẩu vào địa phương từ năm 2017. Thời điểm sống tại địa phương, Quyết không có tiền án, tiền sự, cũng không có hoạt động gì đáng chú ý.

Như báo SGGP đã phản ánh, Trần Quang Quyết là đối tượng tham gia lừa đảo, dùng chiêu trò dụ dỗ 7 công dân xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai vượt biên trái phép sang Campuchia để làm việc nhẹ, lương cao.

Hiện cơ quan chức năng đã giải cứu thành công 2/7 công dân của tỉnh Gia Lai nói trên. Theo Đại tá Trần Tiến Hải, lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ đường dây đưa 7 công dân sang Campuchia cũng như tìm biện pháp giải cứu 5 nạn nhân còn lại.