| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Khuyến cáo mới của Mỹ: Người cao tuổi không nên bổ sung canxi, vitamin D

Theo tờ CBS, hôm 17/4, Lực lượng Đặc biệt về Các dịch vụ Phòng ngừa của Mỹ (USPSTF) đã ban hành khuyến cáo mới cho rằng, người cao tuổi (65 tuổi trở lên) nên tránh bổ sung vitamin D và canxi bởi điều đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.

khuyen cao moi cua my nguoi cao tuoi khong nen bo sung canxi vitamin d
Bổ sung vitamin D và canxi cho người cao tuổi không những không có lợi mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.

Nhiều người cao tuổi hay bị ngã bởi bị khó khăn trong phối hợp vận động, giữ thăng bằng hay dáng đi bị thay đổi. Khuyến cáo hiện nay cho rằng phụ nữ mãn kinh nên bổ sung liều thấp gồm 400 UI vitamin D hoặc 1.000 miligramcanxi để ngăn ngừa gãy xương do loãng xương.

Tuy nhiên, khuyến cáo mới được công bố ngày 17/4 của USPSTF khẳng định, bổ sung canxi và vitamin D liều thấp không ngăn được gãy xương ở phụ nữ mãn kinh, trong khi đó, tác dụng của bổ sung vitamin D và canxi liều cao cũng chưa được chứng minh. Thậm chí việc dùng liều cao vitamin D còn được cho là có liên quan đến việc tăng nguy cơ bị gãy xương, ngã, sỏi thận và một số loại ung thư nhất định.

Phó Chủ tịch USPSTF, tiến sĩ Alex Krist, kiêm giảng viên Đại học Virginia Commonwealth ở Richmond, cho hay: ""Thông điệp cơ bản chúng tôi đang khuyến cáo là không nên dùng 400 UI vitamin D hoặc 1.000 miligam canxi cho phụ nữ mãn kinh để ngăn ngừa gãy xương do loãng xương. Có khá nhiều bằng chứng chứng minh rằng vitamin D và canxi liều thấp không ngăn được gãy xương ở phụ nữ mãn kinh”.

USPSTF kết luận, những bằng chứng khoa học hiện nay không đủ để chứng minh việc bổ sung vitamin D và canxi, riêng biệt hoặc kết hợp, có thể ngăn ngừa gãy xương ở nam giới và phụ nữ tiền mãn kinh. Ngoài ra, cũng không có đủ bằng chứng để khuyên sử dụng vitamin D và canxi với liều lượng lớn hơn 400 IU vitamin D và hơn 1.000 mg canxi ở phụ nữ mãn kinh để ngăn ngừa loãng xương.

Ông Krist thậm chí còn cho rằng, việc bổ sung vitamin D và canxi không chỉ không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa té ngã mà còn có thể có hại cho sức khỏe.

Ông cho hay: “Tôi nghĩ, thông báo chính xác nhất là: Việc mọi người bổ sung đủ canxi và vitamin D bằng chế độ ăn hoặc thông qua các hoạt động hàng ngày, tiếp xúc với lượng ánh nắng phù hợp là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, uống bổ sung vitamin D và canxi dù ở liều thấp không chỉ không có lợi mà còn gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn như sỏi thận”.

Theo USPSTF, cách hiệu quả nhất để ngăn té ngã và gãy xương ở người cao tuổi là tập thể dục để cải thiện sự cân bằng và phối hợp vận động.

Kết luận trên được đưa ra sau khi có rất nhiều tranh cãi về bổ sung vitamin D và canxi. Trong những năm gần đây có nhiều nghiên cứu cho ra những kết quả rất khác nhau về lợi ích cũng như tác hại của việc bổ sung này.

khuyen cao moi cua my nguoi cao tuoi khong nen bo sung canxi vitamin d Vai trò của Sắt và Canxi trong thời kỳ mang thai

Canxi và sắt là 2 loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi cung cấp không ...

Sáp ong là gì? Sáp ong có tác dụng gì?

Sáp ong là gì? Sáp ong có tác dụng gì?

05/03/2019 13:50

Sáp ong thường bị nhầm lẫn với phấn ong (hay phấn hoa ong) và mật ong. Vậy, sáp ong là gì? Sáp ong có tác dụng gì với sức khoẻ? Và dùng sáp ong thế nào đúng cách.

Những lợi ích tuyệt vời từ quả khế với sức khoẻ

Những lợi ích tuyệt vời từ quả khế với sức khoẻ

21/02/2019 14:58

Khế là loại trái cây rẻ tiền được trồng nhiều trong vườn nhà. Quả khế không chỉ đơn giản là loại trái cây dân gian mà nó còn rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời từ quả khế.

Long nhãn có tác dụng gì? Những bài thuốc chữa bệnh hay từ long nhãn

Long nhãn có tác dụng gì? Những bài thuốc chữa bệnh hay từ long nhãn

21/02/2019 14:38

Không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà long nhãn còn là phương thuốc đông y hỗ trợ trị bệnh rất tốt. Vậy, long nhãn có tác dụng gì?

Mật ong có tác dụng gì? Những tác dụng phụ của mật ong

Mật ong có tác dụng gì? Những tác dụng phụ của mật ong

19/02/2019 10:06

Mật ong là thực phẩm được đánh giá là rất tốt cho sức khoẻ. Vậy mật ong có tác dụng gì? Dùng mật ong thường xuyên có  tốt không?

Húng chanh có tác dụng gì? Các bài thuốc chữa bệnh từ húng chanh

Húng chanh có tác dụng gì? Các bài thuốc chữa bệnh từ húng chanh

11/02/2019 16:01

Không chỉ là loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà húng chanh còn có tác dụng trị bệnh rất tốt. Vậy húng chanh có tác dụng gì? Các bài thuốc chữa bệnh từ húng chanh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Rau má có tác dụng gì? Tác hại khi lạm dụng rau má

Rau má có tác dụng gì? Tác hại khi lạm dụng rau má

06/02/2019 09:10

Rau má là thực phẩm rất quen thuộc của người Việt Nam. Rau má có nhiều tác dụng với sức khoẻ của con người. Tuy nhiên nếu lạm dụng rau má cũng sẽ gây ra những tác hại đáng tiếc.

Nhân trần có tác dụng gì? Những ai không được uống nhân trần?

Nhân trần có tác dụng gì? Những ai không được uống nhân trần?

28/01/2019 09:24

Nhân trần là loại nước uống quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên  Nhân trần có tác dụng gì với sức khoẻ? Có nên uống nhân trần hàng ngày không?

Chè vằng có tác dụng gì? Ai không nên uống chè vằng?

Chè vằng có tác dụng gì? Ai không nên uống chè vằng?

25/01/2019 09:30

Chè vằng có tác dụng gì? Những người nào không nên uống chè vằng? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Cam thảo có tác dụng gì? Có nên uống cam thảo hàng ngày không?

Cam thảo có tác dụng gì? Có nên uống cam thảo hàng ngày không?

24/01/2019 14:20

Cam thảo có tác dụng gì? Sử dụng cam thảo hàng ngày có tốt cho sức khoẻ không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

KTVN
KTVN