King’s Cup: Thái Lan 0-1 Việt Nam, cư dân mạng sốt sình sịch món lẩu Thái cay

Thứ năm, 06/06/2019, 06:59 AM

Thái Lan đau cay đắng nhìn Việt Nam vào chung kết King’s Cup sau thất bại 0-1, trong khi đó dân mạng sốt sình sịch câu hỏi về món lẩu Thái cay.

kings-cup-thai-lan-1-0-viet-nam-cu-dan-mang-sot-sinh-sich-mon-lau-thai-cay
Thái Lan đau cay đắng nhìn Việt Nam vào chung kết King’s Cup sau thất bại 0-1, trong khi đó dân mạng sốt sình sịch câu hỏi về món lẩu Thái cay.

Thất bại 0-1 trước đội tuyển Việt Nam khiến Thái Lan cay đắng nhìn Việt Nam vào chơi trận chung kết tại King’s Cup. Ngay sau thất bại người Thái, cộng đồng mạng Facebook sốt sình sịch với câu hỏi về món lấu Thái cay.

Câu hỏi vì sao lẩu Thái cay, lẩu Thái cay cấp độ 1... như nhấn mạnh trận thua cay đắng của người Thái vào phút bù giờ cuối cùng trước đội tuyển Việt Nam.

Thực tế lẩu Thái hay được gọi đơn giản là lẩu ở Thái Lan, là một biến thể của món lẩu ở Thái Lan và cũng là một trong những đặc sản và là món ăn truyền thống của xứ này. Lẩu Thái về cơ bản giống với món lẩu của người Việt - là một món ăn nóng, thực khách nhúng thịt, hải sản, mì và rau (hợp vị là rau rút) vào nồi nước dùng nấu ăn tại bàn và nhúng nó một hỗn hợp trước trước khi ăn.

Món lẩu Thái là biến thể nâng cấp từ món canh chua Thái (Tom yung) có tham khảo lẩu Trung Quốc trong nhà hàng phục vụ khách hàng và cộng đồng người Hoa tại Thái Lan, sau đó dần phát triển ra thế giới.

Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản, cùng với các gia vị của món lẩu, hương vị lẩu Thái còn đặc trưng bởi hương rất thơm của gừng, vị nồng của lá chanh Thái và không thể thiếu vị cay của ớt. Nước lẩu Thái là sự kết hợp của nhiều hương vị, vị chua đặc trưng của lẩu, vị ngọt từ nước hầm, một chút cay của gừng, ớt, vị nồng của tiêu, vị ngọt thơm và chua chua của nước lẩu ăn kèm bún, rau muống và bắp chuối tạo nên một bữa ăn ngon miệng. Lẩu Thái được chế biến công phu, trình bày đẹp mắt trong những dụng cụ mang đậm phong cách của người Thái.

Các nguyên liệu thường thấy trong món lẩu Thái gồm có thịt bò, thịt heo, rau muống, cần tàu, cải thảo, cà rốt, nấm tuyết, nấm mèo, bắp non… và tôm, mực ngoài ra còn có thể có cải bó xôi, rau cần tây, nấm đông cô, đậu hũ hoặc cá điêu hồng, chả cá, thịt gà, sò điệp, mực nhồi thịt, bánh xếp nhân tôm, tim và cật heo. Ngoài ra, muốn ăn lẩu cay bao nhiêu, khách có thể tự bỏ thêm tương ớt vào chén bấy nhiêu. Muốn ăn món gì, có thể thêm món nấy để cho vào lẩu.

Vậy vì sao có lẩu Thái cay? Điều này xuất phát từ thói quen ẩm thực của người Thái, Hương vị chủ đạo của lẩu Thái là chua và cay. Đây là hương vị rất đặc trưng của lẩu Thái ít bị lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác bởi hương thơm của riềng, sả cùng lá chanh Thái, nhất là độ cay nồng của ớt.

Về ẩm thực không chỉ lẩu mà các món ăn nói chung của người Thái đều có vị cay bởi vì một trong những nguyên liệu được ví như “thảo mộc vàng” có ở trong mỗi căn bếp của người Thái chính là quả ớt.

Trước trận đầu với Việt Nam tại King’s Cup, Thái Lan rất muốn giành chiến thắng, thậm chí họ còn trao thưởng 10 triệu baht (7,3 tỷ đồng Việt Nam) nếu giành chiến thắng. Nhưng cú đánh đầu của Anh Đức phút bù giờ cuối cùng cùng sự vụng về của thủ môn Kawin Thamsatchanan đã lấy đi tất cả của người Thái. 

Câu hỏi gây sốt trên mạng về món lẩu Thái cay như cách bóng gió về thất bại cay đắng của Thái Lan trước Việt Nam tại King’s Cup.

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có trách nhiệm gì khi hàng không chậm, chủy chuyến bay?

Tại Hội trường, đại biểu Quốc hội đã truy trách nhiệm Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Bộ GTVT trong việc các hãng hàng không chậm chuyến, hủy chuyến bay.

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bị chất vấn về chuyện 'lôi kéo' nhân lực ngành hàng không

Bộ trưởng Bộ Giao thông vân tải Nguyễn Văn Thể thừa nhận có tình trạng các hãng hàng không mới thành lập "lôi kéo" nhân lực của các hãng hàng không khác.

 

Dự án EcoRivers Hải Dương: Có minh bạch trong đấu giá?

Kết quả đấu giá Dự án EcoRivers Hải Dương đã được công bố, Công ty Ecopark Hải Dương là đơn vị trúng nhưng phía sau đó là những câu hỏi chưa có lời đáp.