| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Kinh Môn, Hải Dương: Xử nghiêm hành vi cơi nới lò vôi thủ công

Theo phản ánh của người dân thôn Hạ Chiều, thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Thời gian gần đây, Công ty TNHH Minh Phúc (thôn Hạ Chiều) liên tục cho cơi nới mở rộng thêm 2 lò vôi thủ công của doanh nghiệp đã có từ trước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho người dân quanh khu vực này.

kinh-mon-hai-duong-xu-nghiem-hanh-vi-coi-noi-lo-voi-thu-cong
Cty Minh Phúc đã tiến hành việc xây cơi cao thêm 3m tại lò vôi số 2 nhưng vẫn chưa bị cưỡng chế mặc dù đã bị lập biên bản. Ảnh: ND.

Phóng viên đã xuống thực địa, nơi có 2 lò vôi của Cty Minh Phúc đang hoạt động, mới cảm thấu hết được những gì mà người dân nơi đây phản ánh như: Bụi bẩn từ than, đá và thành phẩm vôi lấy từ trong lò ra… khiến môi trường ở đây ô nhiễm trầm trọng và khó chịu.

Không những vậy, những phế phẩm của hoạt động này được Cty Minh Phúc đem đổ ngay tại bờ sông Đá Vách gần đó đã góp phần gây ô nhiễm thêm cho dòng sông.

Báo cáo số 01 ngày 6/1/2018 của UBND thị trấn Minh Tân gửi UBND huyện Kinh Môn cho thấy rõ việc Cty Minh Phúc tự ý sửa chữa cơi cao thêm lò nung vôi đang hoạt động như sau:

Ngày 21/12/2017 qua công tác kiểm tra đột xuất, UBND thị trấn Minh Tân đã phát hiện Cty Minh Phúc triển khai xây cơi cao thêm 1 lò nung vôi đang hoạt động. Lãnh đạo Cty Minh Phúc cho biết việc sửa chữa cốt lò và cơi cao thêm là do cốt lò bị hỏng. Việc cơi cao thêm là để nâng độ cao tầng hầm để đưa máy móc vào sản xuất nhưng không làm tăng công suất, không thay đổi công nghệ, Cty chủ động sửa chữa theo kế hoạch sản xuất và nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất.

UBND thị trấn Minh Tân đã yêu cầu Cty Minh Phúc phải dừng ngay việc xây cơi cao thêm lò và chấp hành các nội dung Biên bản làm việc số 01/BB-ĐKT ngày 25/9/2017 của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Kinh Môn theo Quyết định số 1144 của UBND huyện.

Đến ngày 26/12/2017, qua kiểm tra, giám sát thấy Cty Minh Phúc vẫn không dừng việc xây cơi cao thêm thân lò, UBND thị trấn đã tiến hành lập biên bản yêu cầu phải nghiêm chỉnh chấp hành giữ nguyên hiện trạng của 2 lò. Đối với lò số 2 tuyệt đối không được cơi cao thêm phần trên của thân lò, không sửa chữa lò và các nội dung khác có liên quan… Nếu Cty Minh Phúc không chấp hành thực hiện các nội dung trên thì UBND thị trấn Minh Tân sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại Thông báo số 181/TB-UBND ngày 10/11/2005 của UBND tỉnh Hải Dương về việc chấp thuận điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng mở rộng cơ sở sản xuất bột trường thạch và cảng bốc xếp hàng hóa của Cty Minh Phúc (sản xuất bột nhẹ CaCO3), UBND tỉnh đã yêu cầu Cty phải đầu tư trang bị đồng bộ hệ thống máy và thiết bị sản xuất bột nhẹ CaCO3, như hệ thống lò nung vôi, máy ép, máy rửa, khuấy vôi tôi, máy lọc khí… Hệ thống máy và thiết bị phục vụ trực tiếp phải hiện đại, công nghệ sản xuất phải tiên tiến, đáp ứng điều kiện nhập khẩu và lưu hành theo quy định hiện hành của Nhà nước và đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Yêu cầu là vậy, song phía Cty Minh Phúc đã không đáp ứng được đúng theo những gì mà UBND tỉnh Hải Dương đã chấp thuận cho Cty này khi xin điều chỉnh dự án.

Trong khi đó, Sở Xây dựng trong Tờ trình số 96, ngày 17/7/2017 gửi UBND tỉnh Hải Dương “đề nghị phê duyệt lộ trình và kế hoạch thực hiện lộ trình xóa bỏ các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn tỉnh Hải Dương”.

Mục tiêu của Sở Xây dựng triển khai có hiệu quả các yêu cầu theo Quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030: Phát triển các cơ sở sản xuất vôi có giá trị cao, tập trung ổn định, bền vững, có công nghệ hiện đại, mức độ cơ giới hóa, tự động hóa cao, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong sản xuất. Thực hiện xóa bỏ các cơ sở sản xuất vôi thủ công, tự phát không phù hợp quy hoạch. Không cấp phép đầu tư xây dựng mới các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn.

Từ Tờ trình của Sở Xây dựng, ngày 24/7/2017, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định 21521 về việc phê duyệt lộ trình và kế hoạch thực hiện lộ trình xóa bỏ các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn. Theo đó, đến năm 2020 sẽ xóa bỏ toàn bộ các lò nung vôi thủ công gián đoạn và thủ công liên hoàn trên địa bàn tỉnh. Trong danh sách các lò vôi sẽ bị xóa bỏ thì có tên 2 lò nung vôi của Cty Minh Phúc tại thị trấn Minh Tân.

kinh-mon-hai-duong-xu-nghiem-hanh-vi-coi-noi-lo-voi-thu-cong
Những phế phẩm được Cty Minh Phúc đem đổ ngay tại bờ sông Đá Vách gây ô nhiễm cho nước sông. Ảnh: ND.

Theo báo cáo khác của UBND thị trấn Minh Tân thì trên địa bàn có 6 lò vôi thủ công đang hoạt động của 3 doanh nghiệp, tuy nhiên cả 6 lò này đều không có giấy phép xây dựng. Riêng 2 lò vôi của Cty Minh Phúc là do nằm trong dự án đầu tư xây dựng nhà máy bột nhẹ nên chỉ có giấy chứng nhận thuê đất.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn cho biết, trên địa bàn huyện có 36 lò vôi thủ công đang hoạt động, trong đó có 7 lò đã phải dừng hoạt động do không đáp ứng được yêu cầu về an toàn, cháy nổ. Tinh thần chỉ đạo của UBND huyện là kiên quyết xử lý những lò có nguy cơ cháy nổ, mất an toàn, trước hết phải dừng hoạt động, không được cơi nới và xây mới và đến 2020 phải xóa bỏ các lò vôi thủ công theo lộ trình của Chính phủ. Nếu có việc các lò vôi thủ công cơi nới để tăng công suất sẽ xử lý nghiêm.

Báo cáo số 01 của UBND thị trấn Minh Tân còn nhấn mạnh: “Để có biện pháp xử lý vi phạm việc tự ý cải tạo, sửa chữa lò nung vôi đối với Cty Minh Phúc, UBND thị trấn Minh Tân báo cáo và đề nghị UBND huyện Kinh Môn, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện tiếp tục kiểm tra, xử lý theo kế hoạch của UBND huyện và cấp trên”.

 

Rươi vần niêu đất - món ăn 'níu chân' du khách khi về Hải Dương

Hoà Bình thì có cá sông Đà, Bắc Giang có gà đồi Yên Thế, Hà Nam có cá kho Vũ Đại, thì người dân Hải Dương lại tự hào khi mời khách món đặc sản rươi vần niêu đất.

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

22/09/2019 17:46

Vào hồi 19 giờ ngày 21/9, tại khu vực bờ sông biên giới thuộc bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh), lực lượng Đồn Biên phòng Quảng Đức – Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 2 đối tượng (một nam, một nữ) dùng xe bò kéo tay vận chuyển trái phép 6 thùng pháo từ Trung Quốc về Việt Nam.

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

22/09/2019 17:41

Chiều 21/9, chiếc tàu cá bị hỏng cùng 10 ngư dân Bình Thuận đã được hải quân dẫn an toàn về đến đảo Sinh Tồn.

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

22/09/2019 17:36

Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy Công ty Rạng Đông là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng, làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn LED, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

16/09/2019 15:47

“Trạm đã bơm hết sạch nước từ lúc 20h30' trong lúc mưa còn kéo dài đến 21h05'. Xét về yêu cầu kĩ thuật và sự việc diễn ra thực tế thì chức năng của máy bơm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Tập đoàn Quang Trung cho biết.

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

16/09/2019 15:43

Qua thanh tra, Bộ GTVT phát hiện nhiều sai phạm trong thí điểm hoạt động xe điện 4 bánh chở khách ở Thanh Hóa.

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

11/09/2019 09:40

An Giang Cá heo nước ngọt tự nhiên năm nay chưa có do nước lũ về muộn, nên cá nuôi đang có giá 450.000 đồng một kg.

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:15

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh đã yêu cầu các huyện miền núi gồm: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang hoãn tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5-9.

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:13

Theo thống kê đến chiều tối 4/9, toàn tỉnh Quảng Trị có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày 5/9. Riêng tại TP Đông Hà, các huyện Cam Lộ, Đăkrông và thị xã Quảng Trị toàn bộ các trường tại đây sẽ không tổ chức lễ khai giảng trong ngày 5/9 do mưa lũ.

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

31/08/2019 10:57

Ngày 31/8, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên (MTV) Khai thác các công trình thủy lợi Đắk Nông Nguyễn Thừa Anh cho biết, đơn vị đang phối hợp với địa phương tiếp tục khắc phục sự cố rò rỉ thân đập thủy lợi thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. So với chiều 30/8, mực nước trên hồ đã giảm hơn 30cm.

KTVN
KTVN