| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Kỷ lục y khoa Việt Nam: 6 ngày thực hiện 15 ca ghép tạng cứu người

Từ 12/8 đến 18/8, đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện 15 ca ghép tạng cứu sống các bệnh nhân.

1-1749593.jpg
Chỉ trong 6 ngày, chuyên gia, y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện 15 ca ghép tạng cứu người.

Tuần của “ghép tạng”

Chiều nay 18/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong 6 ngày nhờ sự giúp đỡ, phối hợp của Trung tâm Điều phối - Ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy, Hãng hàng không Vietnam Airlines, đơn vị thực hiện 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận) với nguồn hiến đa tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (2 ca) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1 ca).

Cũng trong thời gian này, bệnh viện cũng thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận).

Như vậy, 6 ngày có tới 15 ca ghép tạng được thực hiện. Đây được coi là một kỷ lục trong ngành y khoa Việt Nam.

Chia sẻ về sự kiện này, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho rằng, thành công trên thể hiện sự nỗ lực của các thầy thuốc về tất cả các lĩnh vực: gây mê hồi sức, cấy ghép, phẫu thuật, miễn dịch… vì tính mạng và sức khỏe của người bệnh.

“Chưa khi nào chỉ 1 tuần mà bệnh viện thực hiện liên tiếp 15 ca ghép tạng bao gồm cả ghép tạng từ người cho đã chết não và ghép tạng từ người cho còn sống. Tuần vừa qua có 2 người cho chết não được nhân thân hiến tặng cho bệnh viện để cứu sống nhiều sinh mạng", giáo sư Giang nói và hy vọng thời gian tới có thêm nhiều bệnh nhân nhờ nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng sẽ được cứu sống.

Bác sĩ ngủ luôn trong phòng mổ

GS.TS Trần Bình Giang thông tin, ngày 12/8 vừa qua, tức là sau đúng 8 tháng kể từ khi bệnh viện thực hiện ca ghép phổi lịch sử đầu tiên thì tới nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục thành công ca ghép hai phổi thứ 2 từ người cho đa tạng  chết não.

Cụ thể, người hiến tạng đang ở đuội tuổi còn khá trẻ, các tạng hiến đều có chất lượng tốt. Người nhận phổi là ông N.V.K., 38 tuổi, mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối - có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Bệnh khởi phát khi bệnh nhân còn nhỏ, 10 năm nay diễn biến nặng khiến ông gần đây liên tục phải nằm viện với máy thở và oxy hỗ trợ.

Kỷ lục y khoa Việt Nam: 6 ngày thực hiện 15 ca ghép tạng cứu người
 sức khỏe bệnh nhân sau khép tạng tiến triển rất khả quan.

Ngày 12/8, ca mổ lấy - ghép hai phổi diễn ra gần 15 tiếng đồng hồ, từ 4 giờ chiều cùng ngày cho tới 6h30 ngày hôm sau. Ca mổ thành công trong niềm vui, hạnh phúc vỡ òa của cả người nhà bệnh nhân và đội ngũ, kíp mổ.

Ghép hai phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng.

Bệnh nhân sau mổ 6 giờ đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt. Đường mở ngực được đóng lại sau ghép 30 giờ, máy hỗ trợ phổi (ECMO) được dừng và rút sau mổ hơn 2 ngày.

Kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép bằng xét nghiệm khí máu, soi phế quản, siêu âm mạch phổi, cấy vi trùng đường thở, đều cho kết quả tốt. Chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường. Các bác sĩ hy vọng có thể tự thở hoàn toàn trong một vài ngày tới.

Ngoài ca ghép phổi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng lần đầu tiên lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân gồm: 2 phổi, 1 tim, 1 gan, 2 thận (cho 2 bệnh nhân). Như vậy có 6 bàn mổ ghép tạng cùng lúc (1 lấy, 5 ghép). Đây là  kỷ lục mà chưa bệnh viện nào của Việt Nam làm được.

Kỷ lục y khoa Việt Nam: 6 ngày thực hiện 15 ca ghép tạng cứu người
Theo các chuyên gia, 6 ngày ghép 15 tạng cho các bệnh nhân thể hiện hiệu quả  rõ rệt của công tác tuyên truyền, vận động hiến tạng của các cơ quan, đoàn thể trên mọi miền đất nước.

Sau những thành công trên là sự hy sinh thầm lặng cả về tinh thần và sức khỏe của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện. 

"Cùng lúc triển khai 6 bàn mổ, làm việc liên tục xuyên ngày đêm như ca ghép phổi kéo dài 15 giờ căng thẳng, có thời điểm hôm trước ghép xong hôm sau lại tiếp nhận thông tin cần ghép, các y bác sĩ gần như phải hoạt động hết công suất. Có người phải nằm bất cứ chỗ nào để nghỉ ngơi, tranh thủ chợp mắt”, GS Giang chia sẻ

 

16 giờ chia gan, ghép tạng cứu 7 bệnh nhân từ người cho chết não

Sáng 15/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố tiếp tục thành công ca chia gan lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ đã thực hiện chia gan của người hiến để ghép cho hai người (một người lớn và một trẻ em) cùng 5 người cần ghép mô tạng.

 

Ghép tạng cho trẻ em khó khăn do khan hiếm nguồn tạng hiến tặng

Việc ghép tạng cho trẻ em tại Việt Nam nhiều năm qua vẫn rất khó khăn do khan hiếm nguồn tạng hiến.

Thuốc diệt côn trùng tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Thuốc diệt côn trùng tăng nguy cơ mắc bệnh tim
03/01/2020 10:16

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ Khoa Dịch tễ học và Khoa Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường, Đại học Iowa cho thấy tiếp xúc với thuốc xịt côn trùng trong một thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Người đàn ông đứt chân do tai nạn khi sử dụng máy cắt cỏ
Người đàn ông đứt chân do tai nạn khi sử dụng máy cắt cỏ
03/01/2020 07:51

Do máy cắt cỏ đã tháo tấm sắt bảo vệ, nên khi cắt cỏ, không may lưỡi dao của máy đập vào đá, vỡ và cắt vào chân, khiến bệnh nhân đứt 3/4 cẳng chân.

Cảnh báo tình trạng suy tuyến thượng thận do tự ý sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau
Cảnh báo tình trạng suy tuyến thượng thận do tự ý sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau
02/01/2020 17:46

Corticoid là 1 hormon của cơ thể, có rất nhiều tác dụng và đã được sản xuất để điều trị bệnh từ lâu. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng thuốc nói chung, các thuốc có Corticoid nói riêng không theo hướng dẫn của bác sĩ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn do nghiện rượu
Cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn do nghiện rượu
02/01/2020 17:25

Bệnh nhân Hoàng Văn H. là một trường hợp sốc nhiễm khuẩn - Viêm tụy cấp nặng/xơ gan nghiện rượu và được chỉ định lọc máu liên tục cứu sống người bệnh đây là kĩ thuật lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện và từ nay sẽ triển khai thường quy khi người bệnh có chỉ định.

Hãy là bà nội trợ thông thái trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý
Hãy là bà nội trợ thông thái trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý
02/01/2020 17:14

Tết Nguyên đán là thời điểm người dân có nhu cầu tiêu thụ lượng thực phẩm lớn nhất trong năm đặc biệt là các loại thịt, cá, giò, chả, bánh, mứt, kẹo, nước giải khát... Tuy nhiên đây cũng là thời điểm tình trạng thực phẩm “bẩn” nóng hổi nhất trong năm.

Suýt chẩn đoán nhầm ung thư phổi do bệnh nhân bắc mảnh ớt trong phế quản
Suýt chẩn đoán nhầm ung thư phổi do bệnh nhân bắc mảnh ớt trong phế quản
02/01/2020 17:03

Sau 2 tháng ho khan sau đó ho khạc ít đờm màu trắng đục, không khó thở, không đau ngực, không gầy sút cân. Bệnh nhân đã đi khám phát hiện mảnh ớt mắc kẹt trong phế quản.

Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu sau khi Trung Quốc phát hiện 27 trường hợp mắc vi rút lạ
Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu sau khi Trung Quốc phát hiện 27 trường hợp mắc vi rút lạ
02/01/2020 16:38

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy 27 trường hợp viêm phổi cấp do vi rút, tuy nhiên chưa xác định được nguyên nhân cụ thể.

Lần đầu ở Việt Nam phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho người bệnh lùn bẩm sinh và béo phì
Lần đầu ở Việt Nam phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho người bệnh lùn bẩm sinh và béo phì
02/01/2020 10:52

Lấy tĩnh mạch hiển từ chính người nhà để làm cầu nối động mạch vành cho bệnh nhân hở van tim nặng kết hợp với hẹp tắc động mạch vành là phương pháp đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam

Những người đột nhiên thành thiên tài sau khi bị chấn thương não
Những người đột nhiên thành thiên tài sau khi bị chấn thương não
02/01/2020 10:28

Hội chứng savant xảy ra khi não phản ứng với chấn thương. Hội chứng này đề cập đến các kỹ năng hoặc khả năng mới và đặc biệt ở một người trước khi bị chấn thương là “bình thường”.