| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ năm, 30/01/2020, 09:25 AM
  • Click để copy

Kỳ vọng những gì ở bất động sản sau Tết Canh tý 2020?

Sau một năm "chìm nổi" với hàng loạt các vụ bê bối "khủng" xảy ra, thị trường bất động sản sau Tết Canh tý 2020, được nhiều người dự đoán sẽ là cơ hội lên ngôi cho các đại gia chân chính.

Năm 2019 là năm xảy ra nhiều biến cố với các loạt vụ việc bất động sản đình đám.

Năm 2019 là năm xảy ra nhiều biến cố với các loạt vụ việc bất động sản đình đám.

Thị trường bất động sản năm 2019 đã xảy ra nhiều vụ bê bối lớn khi một loạt các dự án, các đại gia nổi danh lâm vòng lao lý. 

Có thể kể ra đây những vụ việc như: Vụ Tập đoàn địa ốc Alibaba bị điều tra về hành vi lừa đảo hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỉ đồng với đỉnh điểm là việc cả 3 anh em "ông trùm" Nguyễn Thái Luyện bị bắt giam.

Hay như vụ việc xảy ra ở Tập đoàn Mường Thanh là "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng", vụ việc hàng loạt cư dân căng băng rôn đòi sổ hồng, vụ cưỡng chế khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng và mới nhất là vụ việc Công viên nước Thanh Hà bị cưỡng chế tháo dỡ...

Vụ việc Tập đoàn Lã Vọng với 9 dự án bị Thanh tra Chính phủ công bố trong bản kết luận, Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" với loại hình Condotel cam kết lợi nhuận cao. Đặc biệt, năm 2019 có hàng loạt các dự án bất động sản ở một số địa phương xảy ra sai phạm về xây dựng không có phép...

Có thể nói, năm 2019 là một năm ghi nhận sự biến cố "lớn" của thị trường bất động sản. Với những gì xảy ra, niềm tin và cái nhìn tiêu cực là những gì mà người dân cũng như nhà đầu tư dành cho thị trường bất động sản 2019.

Bà Dương Thùy Dung - chuyên gia đầu tư tài chính nhìn nhận rằng: Có 2 khó khăn lớn nhất xảy ra đối với thị trường bất động sản 2019 khiến niềm tin của khách hàng bị xói mòn.

Thứ 1: Khó khăn về mặt pháp lý dự án bởi nhiều dự án không thể triển khai được theo đúng tiến độ vì chậm trễ trong quá trình cấp giấy phép đầu tư, xây dựng. Điều này đã khiến tất cả kế hoạch phát triển dự án của các chủ đầu tư không diễn ra như đúng kế hoạch. Trong khi họ vẫn phải duy trì các chi phí về tiền đất, lãi ngân hàng…

Có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về phía các chủ đầu tư không hoàn thành đúng, đủ các giấy tờ như yêu cầu.

Về phía chính quyền, quá trình rà soát, kiểm tra mất quá nhiều thời gian nên không đẩy nhanh được quá trình cấp phép như kì vọng của chủ đầu tư. Và việc thanh kiểm tra này không chỉ diễn ra ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM mà ở các địa phương trọng điểm dẫn đến việc trì hoãn tiến độ của dự án.

Thứ 2: Khó khăn về việc tiếp cận nguồn vốn vay bất động sản. Theo chuyên gia, thực tế việc siết này là có lộ trình chứ không bất thình lình. Tuy vậy, bản thân các chủ đầu tư cũng như người mua cũng gặp phải những trở ngại nhất định, và trở ngại này lại kết nối với khó khăn về pháp lý đã khiến cho thị trường bất động sản năm 2019 trở nên chậm lại. Các dự án bất động sản trong tương lai không thể triển khai được chắc chắn ảnh hưởng đến việc cân đối nguồn vốn của chủ đầu tư.

Còn có những dự án đã bán rồi, đã ra sổ rồi những vấn nảy sinh vấn đề là khu đất đó phát triển không hợp pháp hay cấp phép xây dựng hay đầu tư không đúng quy trình. Có trường hợp đã có sổ đỏ vẫn có khả năng bị thu hồi. Thực tế này đang ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người mua bất động sản.

Thế nhưng cũng theo các chuyên gia, chính những vụ việc lùm xùm thời gian qua khiến những người mua nhà trở nên thông minh hơn. Những vụ ồn ào khiến họ nhận ra những dự án chân chính, không bị cuốn theo lợi nhuận.

Bước sang năm 2020, nhất là thời điểm sau Tết nguyên đán Canh tý là thời điểm nhiều người có nhu cầu đầu tư vào nhà đất. Tuy nhiên, theo dự đoán thị trường năm nay sẽ là sự lên ngôi của các "đại gia" bất động sản chân chính, bởi người mua sẽ hết sức thận trọng.

"Nhà đất thì luôn là nhu cầu lớn thế nhưng thay vì đầu tư vào những dự án "bánh vẽ" nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những dự án thật sự chính đáng để đầu tư. Từ những vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng cũng sẽ sâu sát hơn vì thế cơ hội vẫn mở đối với các dự án, các nhà đầu tư", một chuyên gia bất động sản đánh giá.

Theo nhận định từ Hội môi giới bất động sản Việt nam, mặc dù nguồn cung tại Hà Nội và TP HCM có thể không giảm so với năm 2019 bởi một vài dự án lớn ở các đô thị này vẫn còn lượng hàng khá lớn chưa được tung ra thị trường. Tuy nhiên, lượng dự án bất động sản đủ điều kiện đưa sản phẩm vào thị trường sẽ giảm mạnh, bởi ở cả 2 địa phương này vẫn chưa có động thái cải thiện việc xem xét phê duyệt cấp phép các dự án bất động sản mới.

Cũng trong năm 2020, nguồn cung khan hiếm sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản. Có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp và môi giới bất động sản không thể trụ lại với nghề.

Ngoài ra, việc mất cân đối cung cầu tiếp tục xuất hiện trong năm 2020, nguồn nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội tiếp tục khan hiếm. Đầu tư đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển.

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 nhìn chung tiếp tục có sự giảm tốc. Nhưng thực chất hơn, không xuất hiện khủng hoảng thị trường ảo hay bong bóng. 

Vụ lãnh đạo Sở TN&MT Hưng Yên bị đề nghị kỷ luật: Đừng để vụ việc 'chìm xuồng'

Vụ lãnh đạo Sở TN&MT Hưng Yên bị đề nghị kỷ luật: Đừng để vụ việc 'chìm xuồng'

18/02/2020 17:12

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã đề nghị kỷ luật Trưởng và Phó phòng khoáng sản do liên quan đền việc nạo vét, thu hồi cát tại khu vực Bến khách ngang sông thuộc xã Tân Châu (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Vụ xin lại 208 ha đất: 'Quả bóng trách nhiệm' được tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành 'chuyền đi đá lại'

Vụ xin lại 208 ha đất: 'Quả bóng trách nhiệm' được tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành 'chuyền đi đá lại'

18/02/2020 16:05

“Huyện chưa nhận được công văn 2096/QĐ.CT-UBT nào của UBND tỉnh Đồng Nai hay chỉ đạo của Sở TNMT về việc giải quyết khiếu nại của cụ Lý Văn Hơn cả” – Đại diện huyện Long Thành trả lời phóng viên.

Văn bản cấp sổ đỏ cho condotel: Sự ngộ nhận, vơ bừa

Văn bản cấp sổ đỏ cho condotel: Sự ngộ nhận, vơ bừa

18/02/2020 13:51

Từ góc độ pháp lý, các luật sư, chuyên gia đánh giá văn bản của Bộ TN&MT đơn thuần chỉ mang tính chất hướng dẫn nghiệp vụ thế nhưng nhiều người lại "ồn ào" vui mừng cho đây là cú hích cho loại hình Condotel.

Nhà hàng, bãi gửi xe nhan nhản ở 2 dự án mương nước Hà Nội

Nhà hàng, bãi gửi xe nhan nhản ở 2 dự án mương nước Hà Nội

18/02/2020 13:18

Mặc dù đã có kết luận và Phó thủ tướng đã nhiều lần chỉ đạo xử lý xong đến nay vẫn có hàng loạt các nhà hàng, bãi đỗ xe "chui" nhan nhản án ngữ tại các dự án Mương thoát nước Phan Kế Bính và Nghĩa Đô.

Nợ phải trả hơn 20 ngàn tỷ đồng, CII có đủ sức thực hiện dự án The River Thủ Thiêm?

Nợ phải trả hơn 20 ngàn tỷ đồng, CII có đủ sức thực hiện dự án The River Thủ Thiêm?

18/02/2020 12:56

Tính đến nay, nợ phải trả của Công ty CP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (CII) lên đến con số gần 22 ngàn tỷ đồng. Trong đó, CII có dư nợ hàng ngàn tỷ đồng ở một loạt ngân hàng như HDBank, Vietinbank, BIDV, VPBank, TPBank…

11 dự án giao thông TP HCM sắp trình HĐND thông qua

11 dự án giao thông TP HCM sắp trình HĐND thông qua

18/02/2020 12:47

Danh sách các dự án giao thông UBND TP.HCM dự kiến trình HĐND TP vào tháng 3/2020 tới đây lên đến 11 dự án.

Phó thủ tướng 'lệnh' Hà Nội xử lý sai phạm tại 2 dự án mương thoát nước

Phó thủ tướng 'lệnh' Hà Nội xử lý sai phạm tại 2 dự án mương thoát nước

18/02/2020 06:49

Mặc dù đã được kết luận từ 3 năm trước (2017) nhưng đến nay Hà Nội vẫn chưa hoàn thành việc xử lý vi phạm liên quan đến mương thoát nước Phan Kế Bính và mương thoát nước Nghĩa Đô.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu dịch vụ thương mại tổng hợp

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu dịch vụ thương mại tổng hợp

18/02/2020 06:42

Dự án Khu dịch vụ thương mại tổng hợp có diện tích khoảng 1.637,4 m2 với tổng mức đầu tư dự án khoảng 30 tỷ đồng.

Buộc doanh nghiệp khôi phục nguyên trạng Trạm phát sóng Bạch Mai

Buộc doanh nghiệp khôi phục nguyên trạng Trạm phát sóng Bạch Mai

17/02/2020 20:09

Việc Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ Văn hóa phá dỡ Trạm phát sóng Bạch Mai ngay trước ngày quyết định lập hồ sơ di tích gây bức xúc cho dư luận.

KTVN
KTVN