| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Lại thêm một vụ xuất xứ tại Trung Quốc vẫn 'hồn nhiên' ghi Made in Việt Nam, lần này là tại Hà Nội

Khi làm thủ tục nhập khẩu, Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX xuất trình cho cơ quan Hải quan giấy chứng nhận xuất xứ Trung Quốc nhưng khi kiểm tra thì lô hàng có bao bì được in sẵn chữ Made in Việt Nam.

lai-them-mot-vu-san-xuat-tai-trung-quoc-van-hon-nhien-ghi-made-in-viet-nam
Kiểm tra container, cơ quan chức năng phát hiện toàn bộ sản phẩm bên trong được ghi là của Công ty CP Thương mại TITAN Việt Nam và nhiều sản phẩm in dòng chữ Made in Việt Nam dù nhập về từ Trung Quốc.

Mới đây, chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III (Cục Hải quan Hải Phòng) đã phát hiện, bắt giữ một container được Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX, có địa chỉ tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn nhập khẩu ủy thác cho một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội.

Đáng chú ý là khi làm thủ tục nhập khẩu, Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX đã xuất trình Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu E (xuất xứ Trung Quốc), tức là các sản phẩm trong container có xuất xứ từ Trung Quốc.

Tuy nhiên khi khám xét container, lực lượng Hải quan đã phát hiện hàng nghìn phụ kiện điện thoại đã được in sẵn trên bao bì, sản phẩm tên tuổi, địa chỉ và cả trung tâm bảo hành của Công ty CP thương mại TITAN Việt Nam là một doanh nghiệp trong nước có địa chỉ tại Thanh Trì, Hà Nội.

lai-them-mot-vu-san-xuat-tai-trung-quoc-van-hon-nhien-ghi-made-in-viet-nam
Các sản phẩm phụ kiện điện thoại như sạc, cáp... được ghi trên bao bì là Made in Việt Nam.

Theo một chuyên gia kinh tế cho biết, khi doanh nghiệp xuất trình C/O Form E (hàng xuất xứ Trung Quốc) thì lô hàng được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%.

Nhưng nếu sản phẩm xuất xứ Việt Nam thì trong trường hợp doanh nghiệp bán hết lô hàng sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng 10%.

Đối với trường hợp trên, nếu Hải quan không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, thì chỉ riêng lô hàng này Công ty Cổ phần thương mại TITAN đã chiếm dụng hàng trăm triệu đồng tiền thuế của nhà nước.

Không những vậy lô hàng có nguồn gốc nước ngoài, sử dụng C/O nước ngoài để được hưởng ưu đãi nhưng thực tế trên nhiều sản phẩm và cả bao bì đã được ghi sẵn nhãn mác của một công ty trong nước, thể hiện xuất xứ Việt Nam và toàn bộ hướng dẫn bằng tiếng Việt. 

Điều 10 Nghị định 43/2017/NĐ-CP ghi rõ, nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung gồm: Tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa và các nội dung khác tùy theo theo tính chất của mỗi loại hàng hóa.

Điều 15 Nghị định 43 cũng yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu tự xác định và tự ghi xuất xứ đối với hàng hóa của mình, bảo đảm trung thực, chính xác, tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa hoặc các hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết.

Mới đây, Dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam đang được Bộ Công thương lấy ý kiến rộng rãi. Theo đó, dự thảo quy định, sản phẩm được xác định là "Made in Vietnam" nếu có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam như: cây trồng, vật nuôi hoặc các sản phẩm từ cây trồng và vật nuôi; khoáng sản; các sản phẩm thu được từ săn bắn, đặt bẫy, đánh bắt, nuôi trồng, thu lượm hoặc săn bắt tại Việt Nam...

Ngược lại, ở nhóm hàng hóa có xuất xứ không thuần túy, Bộ Công Thương đã đưa ra các tiêu chí khắt khe hơn để xác định xuất xứ Việt Nam. Cụ thể, Bộ Công Thương đưa ra 2 tiêu chí để xác định hàng hóa "Made in Vietnam". Đó là tiêu chí hàm lượng giá trị gia tăng và tiêu chí chuyển đổi mã số hàng hóa (mã HS). Đối với tiêu chí hàm lượng giá trị gia tăng, cơ quan soạn thảo đưa ra 2 công thức tính để doanh nghiệp (DN) lựa chọn áp dụng. Thứ nhất, hàng hóa được xác định là có xuất xứ Việt Nam khi có trị giá nguyên liệu đầu vào xuất xứ tại Việt Nam chiếm 30% giá trị xuất xưởng của hàng hóa đó. Công thức thứ 2 là trị giá xuất xưởng trừ đi trị giá nguyên liệu đầu vào không có xuất xứ Việt Nam chiếm khoảng 30% giá trị xuất xưởng của hàng hóa cũng được coi là "Made in Vietnam".

lai-them-mot-vu-san-xuat-tai-trung-quoc-van-hon-nhien-ghi-made-in-viet-nam
Nếu không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chỉ riêng lô hàng này doanh nghiệp đã chiếm dụng hàng trăm triệu đồng tiền thuế của nhà nước.

Trong khi đó, tiêu chí "chuyển đổi mã HS" cho phép DN có thể sử dụng 100% nguyên liệu nhập khẩu hoặc không xác định về xuất xứ trong quá trình sản xuất, tuy nhiên quy trình này phải vượt qua công đoạn gia công đơn giản.

Ngoài ra, tại Điều 6 của dự thảo quy định hàng hóa tạm nhập vào Việt Nam để tái xuất, hàng hóa chuyển khẩu, quá cảnh Việt Nam không được phép thể hiện là hàng hóa của Việt Nam trên nhãn hàng hóa và/hoặc trên bất kỳ tài liệu, vật phẩm nào chứa đựng thông tin liên quan đến hàng hóa đó.

Ngoài ra, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam và hàng hóa lưu thông trên thị trường Việt Nam, nếu chỉ thực hiện các công đoạn gia công, chế biến được xem là đơn giản như: Các công việc bảo quản hàng hoá trong quá trình vận chuyển và lưu kho (thông gió, trải ra, sấy khô, làm lạnh, ngâm trong muối, xông lưu huỳnh hoặc thêm các phụ gia khác, loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng và các công việc tương tự);

Như vậy, có thể nói hành động nhập hàng có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng lại in trên bao bì sản phẩm là Made in Việt Nam của Công ty CP thương mại TITAN Việt Nam là có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

 

Sau vụ Asanzo: Cấm ghi 'Made in Viet Nam' với sản phẩm nào?

Dự thảo Quy định về cách xác định sản phẩm 'Made in Viet Nam' của Bộ Công Thương quy định cấm ghi xuất xứ hàng hóa Việt Nam với hàng hóa gia công đơn giản.

 

Thu thập thông tin phát hiện hàng hóa giả mạo 'Made in Việt Nam'

Tổng cục Hải quan yêu cầu hải quan các địa phương tăng cường thu thập thông tin doanh nghiệp từ mức tiêu thụ điện nước, lao động cho tới một số hoạt động nhập khẩu nguyên liệu đầu vào nhằm xác định doanh nghiệp có thực sự sản xuất, hay chỉ thực hiện các công đoạn giản đơn không đủ tiêu chí để ghi hàng hóa xuất xứ Việt Nam.

 

Asanzo - Kẽ hở luật pháp, hưởng lợi lớn từ nhãn ‘Made In Việt Nam’

Tròn một tháng sau khi báo Tuổi Trẻ đăng, phát tuyến bài điều tra nghi vấn bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt của Asanzo. Từ nghi vấn Asanzo gian dối, có thể thấy doanh nghiệp đang hưởng lợi lớn từ việc dán nhãn "Made in Vietnam".

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.

TTVN