Làm dự án BT: Lã Vọng thu quỹ đất ‘khổng lồ’ 441ha

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Làm dự án BT: Lã Vọng thu quỹ đất ‘khổng lồ’ 441ha

Thông tin Tập đoàn Lã Vọng được thanh toán 441ha đất khi chi ra số tiền 8.800 tỷ đồng để làm dự án BT đã khiến dư luận dấy lên nhiều nghi vấn. Tính ra, Lã Vọng chỉ phải mua mỗi m2 với giá 2 triệu đồng.

lã vọng
Một đoạn đường nằm trong đô thị vệ tinh Xuân Mai. Ảnh: Dân Trí.

Lã Vọng mua mỗi m2 đất Hà Nội chỉ với 2 triệu đồng

Thời gian gầy đây, thông tin UBND TP Hà Nội chủ trương đổi hàng trăm ha đất cho các doanh nghiệm xây dựng các tuyến đường tại Hà Nội theo hình thức BT đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Đặc biệt, thông tin Tập đoàn Lã Vọng được thanh toán 441ha đất khi chi ra số tiền 8.800 tỷ đồng để làm dự án BT đã khiến dư luận dấy lên nhiều nghi vấn.

Theo đó, vào tháng 7/2017, UBND TP Hà Nội đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư để triển khai thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai theo hình thức BT, và nhà đầu tư được lựa chọn là Louis Group thuộc Tập đoàn Lã Vọng.

Phản hồi kiến nghị của TP Hà Nội, ngày 27/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến giao UBND TP Hà Nội chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án Ba La - Xuân Mai.

Theo đề xuất của nhà đầu tư, dự án Dự án Ba La - Xuân Mai có tổng mức đầu tư được duyệt khoảng 8.800 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng dự án khoảng 2.615 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng 4.349 tỷ đồng, chi phí dự phòng khoảng 1.063 tỷ đồng, lãi vay 647 tỷ đồng, còn lại là các chi phí quản lý dự án, tư vấn và chi phí khác. Đề xuất dự án của nhà đầu tư cũng nêu rõ, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 từ Ba La - Xuân Mai có mặt cắt ngang từ 4-6 làn xe, có suất đầu tư khoảng 130 tỷ đồng/km.

Để đối ứng cho dự án này, UBND TP Hà Nội sử dụng 41 ô đất, với tổng diện tích 441,26 ha trên địa bàn các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, và các huyện Chương Mỹ, Ba Vì, Đông Anh, Mê Linh. Trong đó có lô đất mà Louis Group đã xây dựng khu đô thị Louis City Đại Mỗ rộng 30 ha.

Như vậy, tính ra Louis Group chỉ phải trả khoảng 2 triệu đồng cho mỗi m2 đất được thanh toán theo hợp đồng BT. Thực tế này đã làm dấy lên nhiều nghi vấn về việc thanh toán dự án BT bằng quỹ đất “khổng lồ” nói trên liệu có đảm bảo nguyên tắc ngang giá?

“Ông trùm” đất vàng

Ở Hà Nội, khi nhắc đến Lã Vọng thì người ta sẽ liên tưởng đến chuỗi nhà hàng nổi tiếng mang thương hiệu Lã Vọng. Tuy nhiên bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn đầu tư những dự án BT, sở hữu nhiều dự án BĐS và “thâu tóm” nhiều khu đất ở những vị trí đắc địa của Thành Phố.

lam-du-an-bt-la-vong-thu-quy-dat-khong-lo-441ha
Một góc dự án Louis City Đại Mỗ của Tập đoàn Lã Vọng.

Ngoài dự án Ba La – Xuân Mai kể trên, một dự án BT khác của Tập đoàn Lã Vọng cũng thu hút sự chú ý của dư luận là dự án cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối thông hồ Vụ, hồ Đầu Băng và hồ Tư Đình, quận Long Biên (gọi tắt dự án cống hoá). Lã Vọng bỏ ra 545,3 tỉ đồng để đầu tư xây dựng dự án để đổi lấy 9,9ha đất tại Đại Mỗ.

Không chỉ “thâu tóm” đất vàng bằng dự án BT, Lã Vọng còn thông qua hợp tác đầu tư để thâu tóm hơn 10.000m2 đất vàng Hà Đông khi thực hiện dự án Trụ sở làm việc và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại NewHouse Xa La.

Ban đầu, dự án này là đất của Công ty Sông Nhuệ (Công ty Sông Nhuệ là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và không thuộc diện cổ phần hóa.).

Sau đó, Công ty Sông Nhuệ đã hợp tác với Công ty Ngôi nhà mới (một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng) và ủy quyền toàn diện cho Ngôi Nhà Mới thực hiện đầu tư xây dựng dự án trên.

Về thương vụ này, mới đây Bộ Tài chính cũng có đánh giá, cho rằng, việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của DNNN tại dự án New House Xa La để xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở không thực hiện đấu giá theo quy định tại Điều 118, Luật Đất đai 2013.

Thu về số tiền “khủng” từ các dự án BĐS trên khu đất đối ứng dự án BT

Với việc xây dựng nhiều dự án BĐS từ quỹ đất đối ứng khi thực hiện các dự án BT của thành phố. Tập đoàn Lã Vọng đang có một nguồn thu “khủng” từ việc kinh doanh các sản phẩm BĐS này.

lam-du-an-bt-la-vong-thu-quy-dat-khong-lo-441ha
Phối cảnh tổng thể của dự án New House Xa La.

Điển hình phải kể đến Dự án Louis City Đại Mỗ. Đây được cho là một “đại dự án của Lã Vọng với quy  mô được giới thiệu là 30,5ha với gần 600 căn liền kề, 28 căn biệt thự và 2.000 căn chung cư cao cấp.

Giá giao dịch tại đây từ 40 – 70 triệu đồng/m2. Được biết, hiện nguồn hàng tại dự án này còn rất ít, nếu muốn mua, khách hàng phải mua lại. Ước tính, với dự án này, Lã Vọng thu về nhiều nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dự án New House Xa La của Lã Vọng hiện đã xây dựng khu nhà biệt thự liền kề, khu mua sắm và chung cư cao cấp. Trong đó, khu chung cư cao cấp có 21 tầng nổi và 1 tầng hầm hiện gần như toàn bộ căn hộ đã được bán hết. Giá căn hộ ở đây tại thời điểm mở bán (giữa năm 2016) ở mức 16-18 triệu đồng/m2.

Khu biệt thự liền kề với nhiều loại diện tích 65 – 70 – 72 – 82m2 - 82.5 m2 mặt tiền đường Xa La từ 80 triệu/m2, căn mặt trong khoảng 50 triệu/m2.

Ngoài ra, Tập đoàn Lã Vọng còn xây dựng nhiều công trình nhà hàng ở các khu đất có vị trí “vàng” giữa trung tâm thành phố.

Điển hình như nhà Hàng Lake View trên báo đáo Đống Đa. Tuy nhiên, thời gian qua dư luận đã lên án việc nhà hàng này “mọc” trên khu đất được phê duyệt để xây mới công trình vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp. Hay như công trình nhà hàng “Thế giới bia Lã Vọng” cũng được xây dựng trên khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe, công viên khiến nhiều người bức xúc.

Trước những sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Lã Vọng được cho là doanh nghiệp được giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT nhưng nhiều dự án không qua đấu giá.

 

Điểm mặt những dự án ‘tai tiếng’ của Tập đoàn Lã Vọng

Nổi tiếng với chuỗi nhà hàng Lã Vọng, thế nhưng khi “lấn sân” sang BĐS, Tập Đoàn Lã Vọng lại mang nhiều tai tiếng với nhiều vụ “lùm xùm” đã bị cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm.

 

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra các dự án của tập đoàn Lã Vọng

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Tập đoàn Lã Vọng.

 

Ngổn ngang sai phạm 'Thế giới bia Lã Vọng' - Chính quyền Hà Nội có làm 'ngơ'?

Một trong những sai phạm nổi cộm của Tập đoàn Lã Vọng là xây dựng khu nhà hàng Thế giới bia Lã Vọng trên khu đất được quy hoạch để làm bãi đỗ xe, công viên.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.