| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ tư, 04/09/2019, 09:25 AM
  • Click để copy

Lãnh đạo 'phong trào Ô' Hong Kong sang Đài Loan kêu gọi sự ủng hộ

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) - lãnh đạo phong trào Ô của Hong Kong đã bay sang Đài Loan và có một buổi nói chuyện tại đây để tìm kiếm sự ủng hộ từ một khu tự trị khác của Trung Quốc.

joshuawong_znib.jpg
Hoàng Chi Phong tại cuộc họp báo ở Đài Bắc (Đài Loan) ngày 3/9. Ảnh: AP

Ngày 3/9, Hoàng Chi Phong – đồng sáng lập và là Tổng Thư ký đảng chủ trương dân chủ Demosisto đã có cuộc họp báo ở Đài Bắc, Đài Loan. Tại đây, Hoàng Chi Phong lên tiếng đề nghị người dân và chính trị gia Đài Loan ủng hộ biểu tình Hong Kong.

Phong ở lại Đài Loan 2 ngày cùng với bạn mình là nghị viên Chu Khải Hồi (Eddie Chu Hoi-dick) và cựu Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Sinh viên Hong Kong Sầm Ngao Huy (Lester Shum). Các lãnh đạo phong trào Hong Kong sang Đài Loan theo lời mời của tổ chức Light Foundation do cựu lãnh đạo cơ quan phụ trách giao thông Đài Loan Kin Chia-lung sáng lập.

SCMP trích dẫn lời Phong cho biết, cậu hy vọng nhận được sự ủng hộ của chính quyền của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và 3 đảng chính trị lớn tại đây. Theo Phong, nhà lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) không thể giải quyết vấn đề hiện nay ở đặc khu này. Phong cũng thông tin thêm việc chính quyền Hong Kong cân nhắc ban hành lệnh giới nghiêm để ngăn chặn người dân thể hiện tiếng nói của mình. 

Sắc lệnh Khẩn cấp được dùng lần cuối cùng để trấn áp cuộc bạo động năm 1967, cho phép đặc khu trưởng “ra bất kỳ quy định nào mà ông hoặc bà ấy cho là phù hợp với quyền lợi công cộng” trong trường hợp “khẩn cấp hoặc có đe dọa đến công cộng”.

“Chúng tôi hy vọng bạn bè từ các đảng khác nhau ở Đài Loan có thể hợp sức với chúng tôi trong việc phản đối sắc lệnh này và phản đối việc sử dụng hình thức khủng bố trắng để làm áp lực lên người dân Hong Kong” – Hoàng Chi Phong nói.

Hoàng Chi Phong kêu gọi người dân Đài Loan thực hiện một cuộc biểu tình lớn trước ngày lễ Quốc khánh Trung Quốc 1/10 để làm áp lực lên chính phủ đại lục về vấn đề Hong Kong.

“Tôi cũng hy vọng bạn bè ở Đài Loan và bên ngoài hệ thống chính trị sẽ thực hiện một cuộc biểu tình lớn ở Đài Loan trước ngày 1/10 để thể hiện sự ủng hộ với người dân Hong Kong”, Hoàng Chi Phong nói tại cuộc họp báo.

Hoàng Chi Phong cho biết bạn bè ở Anh, Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Hàn Quốc cũng sẽ biểu tình để thể hiện sự ủng hộ với phong trào.

joshuawong-ap_anfv.jpg
Ảnh (Từ trái sang): Chu Khải Hồi, Hoàng Chi Phong và Sầm Ngao Huy họp báo tại Đài Bắc (Đài Loan) ngày 3/9. Ảnh: AP 

Làn sóng biểu tình ở Hong Kong đã kéo dài sang tuần thứ 14. Tại cuộc họp báo, đề cập việc hơn 1.000 người bị biểu tình bị cảnh sát trong 13 tuần biểu tình qua, Hoàng Chi Phong nói mình sang Đài Loan để tìm hiểu các cách giúp bộ phận dân Hong Kong muốn rời bỏ TP này.

“Tôi hy vọng chính quyền và cơ quan lập pháp Đài Loan có thể đề ra một số điều luật hay biện pháp thiết thực để bảo vệ người dân Hong Kong” – Hoàng Chi Phong nói, đồng thời cho biết hy vọng điều này có thể đạt được trước cuộc bầu cử Đài Loan vào tháng 1-2010 phòng trường hợp có sự thay đổi trong chính quyền Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn – thành viên đảng có khuynh hướng độc lập Dân chủ Tiến bộ từng thể hiện sự ủng hộ mạnh với cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong, chỉ đạo các cơ quan hành động giúp người dân Hong Kong chuyển sang sống tại Đài Loan.

Ngày 3/9, tờ Nhật báo Hoàn Cầu mô tả Hoàng Chi Phong là một phần của “thế hệ phản quốc” mới khi đề nghị Quốc hội Mỹ ủng hộ Luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong. Luật này cho phép chính quyền Hong Kong trừng trị các quan chức đại lục và yêu cầu chính quyền đánh giá mức độ tự trị của Hong Kong mỗi năm.

 

Thất bại ở Hạ viện, Thủ tướng Anh dọa sẽ bầu cử sớm để giải quyết Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ đề nghị bầu cử trước thời hạn sau thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về chiến lược Brexit.

 

Hong Kong: Bà Lâm chưa bao giờ định từ chức

Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định, bà chưa bao giờ đề nghị chính quyền Bắc Kinh phê chuẩn đơn từ chức của mình trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong ngày càng trầm trọng.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani
Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani
06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội
Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội
06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'
Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'
06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa
Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa
06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran
TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran
05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai
Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai
05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran
Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran
05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá
Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá
04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh
Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh
04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.