Lây từ người sang người, ông Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn cấp

Thứ ba, 21/01/2020, 09:34 AM

Hôm 20/1, ông Tập Cận Bình cho biết nước này sẽ kiềm chế sự lây lan của vi rút lạ ở Trung Quốc. Giới chức y tế cũng xác nhận vi rút lây từ người sang người, Reuters đưa tin.

Vi rút lạ ở Trung Quốc có nguy cơ lây lan mạnh hơn khi hàng trăm triệu người Trung Quốc đang về quê ăn Tết.

Vi rút lạ ở Trung Quốc có nguy cơ lây lan mạnh hơn khi hàng trăm triệu người Trung Quốc đang về quê ăn Tết.

Lần đầu lên tiếng về vi rút lạ ở Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nói rằng việc bảo vệ tính mạng của người dân nên được ưu tiên hàng đầu và phải ngăn chặn quyết liệt dịch bệnh lây lan.

Trước đó, dịch bệnh viêm phổi do vi rút lạ giống với SARS được cho là xuất phát từ một chợ chuyên bán thịt nhiều loại động vật hoang dã ở Vũ Hán. Giới chức y tế Trung Quốc chưa xác định được cách thức vi rút lây truyền.

Sáng 21/1, ông Zhong Nanshan, một nhà khoa học nổi tiếng tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, người đã giúp vạch trần quy mô của dịch SARS vài năm trước, cho biết các bệnh nhân có thể nhiễm vi rút lạ ở Trung Quốc dù không đến thành phố Vũ Hán.

"Hiện nay, có thể khẳng định có hiện tượng lây truyền (vi rút lạ) từ người sang người", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

Tại Quảng Đông, hai bệnh nhân bị nhiễm bệnh khi các thành viên gia đình họ đã đến Vũ Hán. 15 nhân viên y tế chăm sóc các bệnh nhân mắc vi rút lạ ở Vũ Hán cũng đã bị viêm phổi, với một người trong tình trạng nguy kịch.

Zhong dự đoán các trường hợp viêm phổi do vi rút lạ sẽ tăng nhanh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - khi hàng triệu người về quê ăn tết. Tuy nhiên, ông vẫn tin rằng có thể kiềm chế sự lây lan của vi rút.

Vi rút lạ ở Trung Quốc giống SARS đã lây lan khắp nước này và đến ba quốc gia châu Á khác. Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố sẽ họp khẩn cấp trong tuần này để thảo luận về loại vi rút mới.

Trước diễn biến phức tạp trên, ông Tập Cận Bình nói rằng cần phải "tiết lộ thông tin về dịch bệnh kịp thời và tăng cường hợp tác quốc tế", đảm bảo mọi người có một "Lễ hội mùa xuân ổn định và hòa bình".

Tính đến giờ, Trung Quốc xác nhận đã có 218 người mắc vi rút lạ và đã có 4 người tử vong. Bắc Kinh và Thượng Hải xác nhận các trường hợp bị viêm phổi do vi rút lạ đầu tiên hôm 20/1.

Hôm 20/1, Hàn Quốc báo trường hợp đầu tiên, một phụ nữ 35 tuổi trở về từ Vũ Hán. Thái Lan và Nhật Bản trước đó cũng xác nhận tổng cộng ba trường hợp. Tất cả những người này đều đã đến Vũ Hán.

Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Phân tích Bệnh truyền nhiễm Toàn cầu MRC tại Đại học Hoàng gia London cảnh báo hôm 17/1 rằng số ca mắc bệnh ở Vũ Hán có khả năng lên tới hơn 1.700, cao hơn nhiều so với con số chính thức mà Trung Quốc công bố.

Chính quyền Vũ Hán cho biết họ đã lắp đặt nhiệt kế hồng ngoại tại các sân bay và ga xe lửa và xe khách trên toàn thành phố. Hành khách bị sốt sẽ phải đeo khẩu trang và bị đưa đến các cơ sở y tế.

Tại Hồng Kông, các quan chức y tế cho biết đã tăng cường kiểm tra những người bất kỳ ai đến từ tỉnh Hồ Bắc, chứ không chỉ mỗi Vũ Hán.

Nhiều quốc gia châu Á khác và Mỹ cũng áp dụng biện pháp kiểm soát tương tự.