| Hà Nội 34°C /57% weather

Lễ hội té nước ở Lào tổ chức vào lúc nào?

Vào giữa tháng 4, các quốc gia theo đạo Phật ở khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan lại nô nức đón năm mới với những lễ hội té nước vui tươi và độc đáo.

Lễ hội té nước diễn ra ở các quốc gia Đông Nam Á theo Phật giáo, trong đó có Lào.

Lễ hội té nước diễn ra ở các quốc gia Đông Nam Á theo Phật giáo, trong đó có Lào.

Không giống với nhiều nước trên thế giới, người Lào đón Tết năm mới theo cách riêng của mình với Lễ hội té nước. Đó là khoảng thời gian khi thời tiết đã sang hè, khi loài hoa muồng vàng nở rộ trên khắp mọi nẻo đường. Cùng ăn Tết té nước hay Bunpimay với người Lào còn các nước Thái Lan gọi là Songkran, người Campuchia thì gọi là Chol Chnam Thmey và người Myanmar gọi là Thingyan.

Tết té nước đón năm mới được tổ chức vào ngày 12, 13 và 14 tháng 4 dương lịch hàng năm, là ngày lễ lớn nhất trong năm của đất nước này. Trong ba ngày Tết, người dân cả nước được nghỉ và tổ chức các hoạt động tưng bừng ngoài trời đón năm mới.

Ngày 12/4, ngày đầu tiên và là ngày cuối cùng của năm cũ. Buổi sáng, người dân dọn dẹp lau chùi nhà cửa, vườn ngõ sạch sẽ. Buổi chiều, họ tập trung ở chùa để làm lễ cúng Phật, nghe các nhà sư giảng kinh, cầu mong sức khoẻ và hạnh phúc cho cả năm. Cuối buổi lễ, nhà chùa rước tượng Phật ra một gian riêng ngoài trời trong ba ngày và mở cửa để mọi người có thể vào tắm Phật. Nước thơm sau khi tưới lên các tượng Phật sẽ được hứng lại đem về nhà để xức vào người làm phước.

Ngày 13/4, ngày thứ hai là giao thời giữa năm cũ và năm mới. Người ta làm tháp bằng cát, trang trí bằng cờ, hoa, dây vải và vẩy nước thơm. Phóng sinh các loài động vật như rùa, cá, cua, chim… để lấy phước. Và bất cứ khách nào đến xông nhà hay thăm chùa đều được chủ nhà buộc vào cổ tay một vòng chỉ xanh hoặc đỏ, biểu tượng hạnh phúc và sức khỏe. Ai có nhiều chỉ buộc cổ tay được coi là người sẽ gặp may mắn cả năm.

Ngày 14/4, ngày thứ ba cũng là ngày đầu tiên của năm mới, là ngày vui nhất với nhiều hoạt động tưng bừng khắp nơi cũng là ngày chính hội té nước. Người Lào tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe. Vì thế, trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành. Người trẻ tuổi té nước những người lớn tuổi để chúc thọ và sức khỏe. Họ không chỉ té nước vào người mà còn vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật và công cụ sản xuất... Ai bị ướt nhiều sẽ hạnh phúc nhiều. Lễ té nước sẽ bắt đầu vào 8h sáng và kết thúc lúc 16h chiều, trước khi mặt trời lặn.

Ý nghĩa của tục té nước

Tết té nước là một trong những lễ hội văn hoá truyền thống của các nước Đông Nam Á. Người Lào gọi là Bunpimay, người Thái Lan gọi là Songkran, người Campuchia thì gọi là Chol Chnam Thmey và người Myanmar gọi là Thingyan.

Lễ hội mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Vào những ngày này, mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc, cầu mong mưa thuận gió hoà, cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Lễ hội ở Lào thường được gọi tắt là Bun, có nghĩa là làm phước, làm phước để được phước.

Làm gì để tham gia Lễ hội té nước ở Lào?

Từ 10h đến 16h chiều là khoảng thời gian vui nhất trong những ngày vào lễ hội té nước. Sau 16h, lễ hội sẽ dừng lại. Ảnh: Laosfestival. 

Lễ hội té nước được tổ chức trên khắp cả nước nhưng vui nhất tại cố đô Luang Prabang và Vang Vieng. Tại Luang Prabang, nơi có nhiều chùa chiền và là khu du lịch nổi tiếng, các vị khách nước ngoài được tận hưởng không khí lễ hội rõ nét với rất nhiều trò chơi thú vị.

Nếu bạn có ý định dự lễ Té nước tại Luang Prabang, hãy bắt đầu đặt vé ngay. Để đi từ Hà Nội, bạn có thể bay thẳng với chuyến bay của Vietnam Airlines trong khoảng 2 tiếng. Một lựa chọn nữa là xe giường nằm, mỗi ngày có 2 chuyến xuất bến từ bến xe Nước Ngầm.

Tại Luang Prabang có rất nhiều khách sạn nhà nghỉ dành cho khách với mức giá vừa phải. Vào thời điểm lễ hội, bạn nên đặt trước để chắc chắn có phòng. Đây là một thành phố có lịch sử lâu đời nhất của Lào với rất nhiều điểm tham quan như các ngôi chùa linh thiêng, phố cổ, hang Pak Ou, núi Phoushi và khu chợ đêm. Những nơi bày bán các mặt hàng truyền thống hay sản phẩm bằng bạc nổi tiếng của người Lào.

Khi tham gia lễ hội té nước ở Lào, bạn cần lưu ý không té nước vào nhà sư; Không té nước bẩn, nước lạnh lên người xung quanh;  Nên dùng túi chống thấm để bảo vệ đồ đạc và các thiết bị điện tử; Nên dùng các phương tiện công cộng để di chuyển vì trong thời gian diễn ra lễ hội giao thông thường bị ách tắc.

Trong ngày Tết, người Lào rất thích ăn món lạp với xôi nóng. Ngoài ra còn rất nhiều món ngon bạn nên thử như thịt trâu khô, gà nướng, cá nướng...

Bài liên quan