Đời sống
23/05/2018 09:58Đóng cửa hàng loạt bãi xe quận Hoàng Mai: Quận phát lệnh 'dẹp' nhưng chưa có phương án giải quyết nơi đỗ xe cho người dân
Mới đây, UBND quận Hoàng Mai và phường Đại Kim tiến hành dẹp bỏ các bãi xe không phép xung quanh KĐT Kim Văn – Kim Lũ. Tiếp đó, bãi xe tạm Linh Đàm cũng đột ngột đóng cửa, hàng nghìn chủ nhân của “xế hộp” đã rơi vào cảnh “nháo nhác” vì không có chỗ gửi xe.
Tại Linh Đàm, đa phần các dự án ở đây đều dành phần lớn đất cho xây dựng nhà cao tầng, và hầu hết các dự án này chỉ có 1 tầng hầm. Mặt khác, mật độ dân số của phường này khá cao nên không gian để xe ô tô cho cư dân cũng đang thiếu hụt trầm trọng.
KĐT này là nơi tập trung nhiều dự án có mật độ dân cư đông như HH Linh Đàm, Rice City hay Hud... trong đó chỉ riêng khu tổ hợp dịch vụ HH đã có tới 12 tòa nhà cao 35 - 41 tầng khiến mật động dân cư tại KĐT này thuộc dạng đông nhất TP Hà Nội hiện nay.
Người dân KĐT này cho biết, bãi xe Linh Đàm tạm này là nơi có sức chứa lớn nhất, khoảng 500 xe, năm ngoái đã cấm một lần rồi nhưng đâu lại vào đó vì mấu chốt cuối cùng là nhu cầu của người dân rất lớn mà chính quyền chưa giải quyết được triệt để.
Được biết, bãi xe Linh Đàm thuộc lô đất CC6B do Tổng Công ty HUD quản lý trên khu đất dự án ở Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt). Do khu đất này nhiều năm không triển khai dự án trong khi nhu cầu gửi xe ô tô khu vực Linh Đàm quá lớn nên tại khu vực này đã được sử dụng làm bãi xe tạm với sức chứa khoảng 1.000 xe ô tô thường xuyên gửi qua đêm, cho cả 4 bãi xe tại đây.
Tuy nhiên, hầu hết các bãi xe này đều không phép nên vào tháng 8/2017, UBND quận Hoàng Mai đã thông báo dẹp bỏ các bãi xe này. Ngay sau đó, hàng nghìn người dân phản ứng vì không có chỗ gửi xe nên chỉ sau vài ngày có “lệnh cấm”, các bãi xe này lại được mở cửa cho người dân vào gửi.
Trong khi đó, tại khu vực KĐT Kim Văn – Kim Lũ, hàng ngàn cư dân sinh sống tại các khu chung cư Vinaconex, Thông tấn xã Việt Nam, Kim Văn – Kim Lũ cũng một phen nhốn nháo vì chính quyền không có phương án giải quyết chỗ đỗ xe mới cho cư dân sau khi dẹp bỏ các bãi xe không phép nói trên.
Người dân khu vực này cho rằng, chủ đầu tư xây dựng chung cư đã không làm hầm để ô tô khiến cư dân phải gửi ô tô “vạ vật” khắp các bãi đất trống xung quanh KĐT. Nay chính quyền lại “phát lệnh” dẹp bỏ các bãi xe lân cận, gây nhiều khó khăn cho cư dân khi không có chỗ gửi xe…
Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí ngày 22/5, ông Đỗ Thanh Tùng - Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết: “Việc cưỡng chế các bến xe tạm này đã được triển khai từ 5 ngày nay.
Ngày 21/5, quận và các phường mới bắt đầu cưỡng chế, trong đó khu vực Kim Văn – Kim Lũ thì cơ bản người dân đã chấp hành. Chỉ có khu vực bãi xe Linh Đàm, cạnh khu chung cư HH thuộc phường Hoàng Liệt là điểm “nóng” nhất do đây cũng là khu vực có mật độ dân cư thuộc diện đông đúc nhất TP. Hà Nội, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai thông tin.
Ông Tùng cũng thừa nhận, với mật độ dân số khu vực này phường có tới hơn 5 vạn dân nên nhu cầu “nóng bỏng” không chỉ với bãi đỗ xe mà cả với trường học, trạm xá, điện, nước... là rất lớn.
Trong khi đó, các chung cư trước đó thì đa phần có 1 tầng hầm, các bãi xe theo quy hoạch cũng chưa xây dựng xong nên hiện UBND quận đang chỉ đạo các phường rà soát lại toàn bộ nhu cầu của người dân và khả năng các bãi xe đã được cấp phép cũng như bãi xe tạm hiện có để xác định rõ cung cầu, từ đó có giải pháp lâu dài cho người dân.
“Chúng tôi chỉ có quyền cấp phép và cấp phép bãi xe tạm cho các bãi xe dưới 200 xe, còn các bãi xe có lượng xe từ 200 xe trở lên thì căn cứ vào thực tế, chúng tôi sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội để có giải pháp”, ông Tùng cho biết.
Lãnh đạo quận Hoàng Mai cũng cho rằng, về lâu dài UBND quận Hoàng Mai sẽ vừa triển khai tuyên truyền, vận động, cưỡng chế các bãi xe tạm, vừa báo cáo và kiến nghị TP Hà Nội những khó khăn vướng mắc để từng bước đưa các bãi xe “chui” vào diện quản lý. Có thể kiến nghị UBND TP Hà Nội cấp phép hoặc cấp phép tạm thời cho các bãi xe hoạt động theo đúng các quy định của pháp luật.
Hà Nội: Quận Hoàng Mai bất ngờ dẹp các bãi đỗ xe, người dân 'nháo nhác' tìm nơi đỗ xe trong đêmNgày 21/5, UBND quận Hoàng Mai và phường Đại Kim tiến hành dẹp bỏ các bãi xe không phép xung quanh KĐT Kim Văn – Kim Lũ. |
Lập tức thanh kiểm tra bãi đỗ xe phố Văn Miếu ngay sau phản ảnh của báo chíNgay sau khi thông tin bãi đỗ xe ô tô 'vượt quyền', phá nát vỉa hè khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu được đăng tải trên báo chí, vỉa hè tại khu vực này đã nhanh chóng được "giải phóng" nhưng không biết sẽ kéo dài được bao lâu? |