| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ năm, 30/05/2019, 21:05 PM
  • Click để copy

Lớp tiếng Anh miễn phí của cô Hương

Trong cái kiệt cụt nhỏ xíu 88/2 đường Núi Thành ( P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng), có một lớp Tiếng Anh miễn phí của một giáo viên già cùng vài cô cậu họ trò nhỏ nhóm học đều đặn mỗi cuối tuần.

Lớp tiếng Anh miễn phí của cô Hương - Ảnh 1.

Lớp học Tiếng Anh của cô Hương nằm trong kiệt 88/2 Núi Thành - Ảnh: TẤN LỰC

"Lớp học" là chiếc bàn inox nhỏ và mấy chiếc ghế con đặt quanh giữa hai bức tường rộng chưa đầy hai mét, xung quanh là những chậu lan nhỏ xinh trổ bông treo lơ lửng trên đầu.

Ngoài việc học ngoại ngữ, đây còn là nơi dạy dỗ cho lũ nhóc về đạo đức và nhân cách để trưởng thành.

Khơi gợi cảm hứng học tập cho trò

Một sáng chủ nhật đầu tháng 5, lớp học vỏn vẹn 4 cô trò nhưng bài ôn tập khá vất vả bởi mỗi em học một lớp. Bài đọc và kiểm tra phát âm hôm ấy khiến cái kiệt cụt huyên náo khác xa vẻ tĩnh lặng thường ngày.

Đồng hồ điểm 11 giờ trưa, giáo viên đứng lớp là cô giáo Trần Thị Hương (63 tuổi), ra hiệu cho học trò nghỉ, ngồi chơi tại chỗ đợi bố mẹ đến đón.

Cô Hương bảo, nhà chật chội quá nên mỗi đợt chỉ nhận dạy vài ba cháu. Nhưng tới hè các cháu rảnh, nhiều phụ huynh ở xa gửi đến thì cô cũng nhận hết. Cô giáo già không từ chối cô cậu nào, miễn là các cháu ham học. 

Trong nhóm mỗi cháu một độ tuổi, trình độ Tiếng Anh không giống nhau nên cách dạy của cô Hương cũng khác. Cô kèm cặp từng đứa, cháu nào sáng dạ thì cho học nhanh. Cháu nào học chậm, cô "dìu" theo tốc độ tiếp thu của trò. 

"Lúc nào các cháu học hành căn thẳng quá thì tôi cho các cháu nghe nhạc để dạy tiếng Anh qua bài hát. Sau đó cho các cháu tập hát, chép lời ra vở rồi giải nghĩa từ khó cho các cháu sao cho thật gần gũi để chúng có thể hiểu được" - cô giáo già Trần Thị Hương.

Theo cô Hương, việc dạy đại trà thì dễ và khỏe hơn nhưng hiệu quả không cao bởi chất lượng học trò không đồng đều. Một số cháu học kém sẽ dễ bị bỏ lại phía sau sinh chán nản, mất niềm tin học tập.

Bởi vậy, cô giáo Hương bảo phải có nhiều cách dạy để tạo cảm hứng và khơi gợi niềm vui cũng như đam mê trong học tập cho các cháu.

"Có khi là cho các cháu thi đố vui có tặng thưởng bánh kẹo để kích thích sự thi đua và đam mê học tập cho các cháu. Trời nóng các cháu mau mệt thì mình cho giải trí, nhảy nhót, ngậm kẹo cho khỏe. Tránh tạo tâm lý căng thẳng và áp lực học tập cho học trò."

Cô Hương còn đặc biệt lưu tâm và rèn luyện khả năng phát âm cho học trò. Những chữ nào phát âm quá khó, âm vực cao cô đều cần mẫn tập cho các cháu lấy hơi để đọc ra chuẩn. 

Học Tiếng Anh thì việc đọc rất quan trọng, đọc sao cho đúng âm, đúng ngữ điệu chuẩn rất khó. Có đọc được thì mới nghe được, vậy nên tôi phải nghĩ ra nhiều phương pháp cho cháu đọc ra từ, ráp câu cho hoàn chỉnh" – cô Hương nói.

Chia sẻ niềm vui

Là thế hệ trưởng thành trong trường Pháp ngữ, thông thuộc cả tiếng Pháp lẫn tiếng Anh. Dù thời trẻ của bà Hương là giai đoạn có những biến động lớn về chính trị, nhưng với đam mê học tập, bà từng di chuyển từ Đà Nẵng đến Đà Lạt rồi Sài Gòn để hoàn tất việc học. 

Nhờ được học với giảng viên bản xứ mà giọng đọc tiếng Anh của bà Hương được đánh giá là "cực chuẩn".

Lớp tiếng Anh miễn phí của cô Hương - Ảnh 3.

Em Huỳnh Linh Quân được cô Hương dạy phát âm - Ảnh: TẤN LỰC

Không chỉ dạy ngoại ngữ, bà Hương còn tranh thủ chỉ dạy và rèn luyện cho các em thái độ, tác phong. Bà yêu cầu sách vở mỗi học trò phải đầy đủ tem nhãn, kiến thức ghi chép phải phân loại khoa học, thuận tiện cho tra cứu. 

Sau mỗi bài học các em được hướng dẫn tự làm tóm tắt nội dung kiến thức. Ngoài ra, xây dựng ý thức tự giác, ngăn nắp để các em tự dọn dẹp bàn, ghế, ly tách mỗi khi tan lớp học.

Tấm gương điển hình đáng học hỏi

Bà Trần Thị Hồng Hạnh, phó chủ tịch UBMTTQVN phường Hòa Thuận Đông, nhìn nhận tinh thần cống hiến vì cộng đồng của bà Hương là gương điển hình đáng học hỏi.

Bà Hạnh bảo rằng từ lúc còn làm công tác mặt trận, bà Hương đã bộc lộ sự nhiệt tình và sâu sát đời sống người dân khu phố. "Bà Hương rất quan tâm giúp đỡ người nghèo, kèm cặp học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Không quản ngại đến tận nhà chỉ dạy cho từng học trò của mình".

Bắt đầu nhận giảng dạy từ năm 2013, lứa học sinh đầu bà nhận kèm cặp có người  nay đã vào đại học tại Singapore.

Trước đó bà cũng nhận dạy lai rai, con em người quen, bạn bè có ai gửi thì bà nhận kèm. Hoặc những người đi làm tranh thủ đến học buổi tối, người lớn tuổi có đam mê học tập bà Hương cũng sẵn lòng chỉ dạy mà không hề tính toán công sức.

Thường thì lớp bà Hương nhận dạy các cháu từ lớp 3 đến lớp 5. Với những cháu có năng khiếu ngoại ngữ tốt bà sẽ chọn lọc để kèm lên tới lớp 9. 

Bà Hương bảo rằng bây giờ tiếng Anh rất quan trọng, các cháu có bổ trợ ngoại ngữ bây giờ thì sau này đi làm cũng có được chút ưu thế. Nhiều cháu điều kiện gia đình thiếu thốn, không có cơ hội đến các lớp luyện tiếng Anh thì coi như mình mở ra cho các cháu một cơ hội học tập cho bằng bạn bằng bè.

"Tôi mong chờ, đếm từng ngày tới chủ Nhật để được gặp lại các cháu, cảm giác các cháu thân thuộc như con cháu của mình vậy. Khi tôi dạy cho các cháu, cái được cho tôi là đầu óc luôn phải làm việc, tránh bệnh lãng trí tuổi già. Tiếp xúc với các cháu tôi như trở về tuổi thơ của mình, sống lại những ngày tươi trẻ. 

Giữa chúng tôi có nhiều kỷ niệm, điều đó đem lại niềm vui cho các cháu vừa mang lại niềm vui cho tôi. Nhiều người bảo sao tôi có ngoại ngữ mà không đi làm kiếm tiền. Tôi quan niệm rằng cuộc sống này biết đủ là sẽ đủ, bằng lòng với hiện tại cũng là một cách sống hạnh phúc. 

Giàu tiền bạc nhưng thiếu tình cảm thì cũng chỉ là bất hạnh. Sau này khi lớn lên các cháu sẽ nhớ đến tôi, mang theo hình bóng của tôi trong cuộc đời chúng nó" – bà Hương tâm sự.

7-5 nguoi giao gia bau ban voi tro nho bang tieng anh 2

Ai có nhu cầu học tiếng Anh tìm đến cô Hương đều tận tình chỉ dạy - Ảnh: TẤN LỰC

Em Huỳnh Linh Quân, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Lê Lai, phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), cho biết đã học tiếng Anh tại lớp bà Hương hơn 2 năm qua. "Cô Hương dạy rất dễ hiểu và rất hiền, còn thường xuyên mang đồ ăn thức uống cho chúng cháu. Từ lúc học cô Hương vốn tiếng Anh của cháu tốt hơn, điểm học tiếng Anh trên trường cũng được cải thiện nhiều" – Quân nói.

Chị Võ Thị Cẩm Trang, phụ huynh của Quân, tỏ ra rất tin tưởng khi gửi con theo học tại nơi này. Chị Trang bảo lúc nào bà Hương còn nhận dạy kèm thì sẽ còn gửi Quân theo học. "Cháu đi học về bảo mẹ là rất thích cô Hương, cô ấy không chỉ dạy học mà còn giúp bọn nhỏ vui chơi, giải trí khiến đứa nào cũng mê tít" - chị Trang cho biết.

 

Những lớp học đặc biệt sau 18h

Đó không chỉ là những lớp học miễn phí, được mở ra xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến các em nhỏ thiệt thòi, mà ở đó các học trò đặc biệt còn được truyền dạy sự tử tế, sống biết yêu thương, chia sẻ.

 

Câu chuyện giản dị về cô giáo tật nguyền, lớp học miễn phí và lũ học trò nghèo

Giữa cái làng nghèo miền cao nguyên nắng gió, có người phụ nữ tật nguyền ngày ngày gieo chữ cho những trẻ em nghèo. “Bông hoa của núi” ấy đã mang đến niềm hi vọng cho lũ trẻ vùng cao nguyên khốn khó.

Nguồn: https://tuoitre.vn/lop-tieng-anh-mien-phi-cua-co-huong-20190528101806081.htm

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

07/01/2020 12:24

Từng ngày con yêu ở trong bụng mẹ là từng ngày mẹ lo lắng không nguôi. Vậy mẹ nhận tín hiệu cong thông báo đang không khỏe theo cách nào?

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

07/01/2020 12:19

Nếu mang những đặc điểm này khi lớn lên bé yêu của bạn sẽ là những người thông minh xuất chúng và thành công. Bầu xin chúc mừng bạn vì đã sinh ra những đứa con tuyệt vời như vậy.

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

07/01/2020 12:09

Lần đầu làm mẹ, bạn lúng túng mãi vì không biết khi nào con no, con đói đúng không? Để Bầu chia sẻ với mẹ những dấu hiệu con no sữa nhé

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

07/01/2020 11:53

Việc chăm sóc em bé mới chào đời khiến mẹ mệt mỏi và kiệt sức, nếu mong muốn đem đến cho mình chút thoải mái bạn hãy làm theo 10 lời khuyên sau đây.

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

07/01/2020 10:53

Bài viết sau đây Bầu sẽ chia sẻ với bố mẹ kinh nhiệm canh chu kỳ kinh nguyệt để sớm đón "tin con"

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

07/01/2020 10:21

Nuôi dưỡng thói quen tốt cho con chính là điều tuyệt vời nhất ba mẹ dành cho con.

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

07/01/2020 09:49

Có mẹ bầu cũng đang trải qua nỗi bất lực mang tên... hay quên không?

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

07/01/2020 09:33

Thai giáo là món quà tuyệt vời mà bố mẹ dành tặng để con được trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng bố mẹ cũng phải nhớ thai giáo cho con thật đúng cách nhé.

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

07/01/2020 09:23

Con rất dễ bị tiêu chảy vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hẳn. Mẹ nhớ chuẩn bị kỹ kiến thức để sẵn sàng chăm sóc con nhé

TTVN