Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 19/10/2021, 08:50 AM
  • Click để copy

Luật sư: 'Bà Nguyễn Phương Hằng bịa đặt chuyện bị hành hung gây ảnh hưởng uy tín Công an'

Theo luật sư, việc bà Nguyễn Phương Hằng đưa thông tin sai sự thật bị hành hung ở trụ sở Công an TP HCM, trước mặt cán bộ là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng uy tín Công an.

Empty

Công an TP HCM vừa phát đi thông tin khẳng định bà Nguyễn Phương Hằng đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về việc bà này bị ông Võ Hoàng Yên và luật sư hàng hung tại trụ sở Cơ quan Công an TP HCM, trước mặt cán bộ điều tra.

Liên quan đến vụ việc này, nhiều luật sư khẳng định đây là thông tin nghiêm trọng, gây ảnh hưởng uy tín của Công an TP HCM và các luật sư, do đó cơ quan Công an cần vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm minh đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo luật sư Lê Thành Kính (1 trong 4 luật sư của ông Võ Hoàng Yên - PV), việc bà Nguyễn Phương Hằng nói không đúng sự thật đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông và Công ty Luật TNHH Lê Nguyễn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Công an TP HCM.

Sau khi bà Hằng livestream, ông Kính bị cư dân mạng chửi bới, sử dụng hình ảnh của ông đăng nội dung không đúng sự thật, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, quyền riêng tư và nhân phẩm của ông.

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) đánh giá: Sự việc Bà Phương hằng tố cáo lên mạng xã hội là bị nhóm người bên phía ông Yên "hành hung" cho thấy tính chất căng thẳng của vụ việc.

Tuy nhiên, hiểu thế nào là hành hung? Nguyên nhân nào dẫn đến việc hành hung? Hậu quả đến đâu?.. thì đó là vấn đề mới có ý nghĩa pháp lý.

Về nguyên tắc buổi làm việc xác minh tin báo tố giác tội phạm thì các đương sự không được phép ghi âm, ghi hình. Trong một số trường hợp thì cơ quan điều tra có thể tiến hành ghi âm, ghi hình để phục vụ công tác điều tra.

"Trong buổi làm việc có sự tham gia của điều tra viên và có thể có cả kiểm sát viên, tại trụ sở cơ quan điều tra nên chuyện 4 - 5 người đàn ông hành hung một người phụ nữ trước mặt điều tra viên tại trụ sở sơ quan điều là khó có thể xảy ra.

Hơn nữa, các luật sư là những người hiểu biết pháp luật, có thể có những người nóng nảy nhưng các luật sư rất ít khi làm việc bằng cảm xúc. Thực tiễn từ trước đến nay chưa có vụ việc nào nhiều luật sư tập trung đánh đương sự là một phụ nữ tại trụ sở cơ quan điều tra", luật sư Cường phân tích.

Luât sư cho rằng, trong vụ việc này, vấn đề mâu thuẫn, lời qua tiếng lại có thể xảy ra giữa các đương sự. Tuy nhiên mâu thuẫn đến mức các bên xông vào đánh nhau, "hành hung" nhau là chuyện rất khó có thể xảy ra.

"Nếu điều tra viên nào để xảy ra việc đương sự đánh nhau tại trụ sở cơ quan điều tra thì điều tra viên đó có thể bị kỷ luật, đồng thời những người gây mất an ninh trật tự tại trụ sở cơ quan điều tra có thể bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng và tội cố ý gây thương tích.

Bởi vậy, trong vụ việc này cần phải làm rõ khái niệm "hành hung" ở đây là gì, nguyên nhân vì sao lại có sự việc như vậy và hậu quả xảy ra đối với cá nhân, cơ quan, tổ chức đến đâu thì mới có thể kết luận được vụ việc", luật sư Cường đề cập.

Empty

Theo cách hiểu thông thường thì "hành hung" là hành vi dùng vũ lực để tấn công, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác. Từ "hành hung" còn mang hàm ý về hành vi có tính chất côn đồ, hung hãn, sử dụng vũ lực để tấn công, gây thương tích cho người khác... Còn việc lời qua tiếng lại, gây gổ với nhau thì không được cho là "hành hung".

"Nếu việc "hành hung" là có thật thì cán bộ điều tra sẽ cho nạn nhân đi khám thương đồng thời xử lý những người đã hành hung nạn nhân này tại trụ sở cơ quan điều tra. Trường hợp hành vi không phải là hành hung, mà chỉ là lời qua tiếng lại, xúc phạm lẫn nhau thì việc một bên cho rằng bị hành hung là không có cơ sở, đây là hành vi đưa tin sai sự thật, có thể chưa đến mức xử lý về tội vu khống (bởi có việc lời qua tiếng lại) nhưng cơ quan chức năng cũng sẽ lưu ý vấn đề này.

Nếu 2 bên hoàn toàn không có va chạm mà một bên cho rằng bị hành hung gây thương tích thì đó là hành vi vu khống và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bởi vậy, trong vụ việc này cơ quan chức năng sẽ xem xét có hành vi lời qua tiếng lại, chửi bới, xúc phạm lẫn nhau hay không, nguyên nhân vì sao và hậu quả thế nào? Nếu có những thông tin sai sự thật thì tùy vào tính chất mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Cường phân tích.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Cường cho rằng: Trong vụ việc này, nếu có hành vi vu khống hoặc có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm, uy tín của người khác, xâm phạm đến sức khỏe của người khác thì người nạn dân có quyền làm đơn trình báo tố giác tội phạm gửi đến cơ quan điều tra.

Với diễn biến những sự việc đã được công khai trên mạng xã hội thì dù cơ quan điều tra không nhận được đơn thư tố cáo về hành vi cố ý gây thương tích hoặc hành vi làm nhục người khác, vu khống của các đương sự có liên quan thì cơ quan điều tra cũng cần phải xác minh làm rõ có sự việc hành hùng xảy ra tại trụ sở cơ quan điều tra hay không, nguyên nhân vì sao và hậu quả đến đâu để xem xét trách nhiệm của các bên có liên quan bởi sự việc đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

"Trường hợp sự việc chỉ là lời qua tiếng lại nhưng có tính chất căng thẳng thì cũng cần rút kinh nghiệm. Nếu sự việc còn tái diễn thì có thể xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi gây rối trật tự công cộng đối với những người chửi bới, xúc phạm người khác tại cơ quan điều tra.

Nếu điều tra viên để hành vi gây rối trật tự công cộng xảy ra, hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác diễn ra với ngay tại trụ sở cơ quan điều tra mà không thể kiểm soát được tình hình, không có cách xử lý thì cũng cần xem xét trách nhiệm của cán bộ điều tra này trong việc duy trì trật tự buổi làm việc và khả năng thực hiện công việc của mình", luật sư Cường kết luận.

Xử phạt hơn 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 1 Tết

Xử phạt hơn 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 1 Tết

23/01/2023 06:52

Trong ngày mùng 1 Tết, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý hơn 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Tết quê…

Tết quê…

22/01/2023 07:04

Xâm xẩm tối thì bắt đầu có mưa bụi lây rây. Cái thứ mưa mùa xuân, giống như một đứa trẻ con, sẽ bị già dần vào những tháng về sau, rây bột xuống những đọt đào xanh non, và luồn cả vào trong bông đào bắt đầu xòe cánh.

Những năm Mão đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam

Những năm Mão đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam

21/01/2023 07:35

Lịch sử nước ta đã trải qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, trong đó có những năm Mão với nhiều sự kiện quan trọng không thể nào quên như thành lập nước, đánh tan quân xâm lược hay đưa ra nhiều quyết sách thay đổi đất nước...

Người dân đổ về các chợ mua hoa ngày 29 Tết

Người dân đổ về các chợ mua hoa ngày 29 Tết

21/01/2023 07:25

Hà Nội ngày cuối năm (29 Tết), người dân đổ về các chợ hoa mua đào, quất, mai... để chuẩn bị đón Tết Quý Mão 2023.

Người dân quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết

Người dân quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết

20/01/2023 06:33

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người Hà Nội lại thức trắng đêm quây quần bên bếp lửa luộc bánh chưng trên hè phố.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông

20/01/2023 06:26

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 1174/CĐ-TTg ngày 19/12/2022 về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023.

Nghệ An: Rực rỡ sắc xuân trên thành Vinh

Nghệ An: Rực rỡ sắc xuân trên thành Vinh

20/01/2023 06:23

Cứ mỗi dịp trước Tết Nguyên đán, từng con đường, góc phố ở TP.Vinh (Nghệ An) lại tràn ngập sắc xuân của những loài hoa, cây cảnh, vừa phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân, vừa tạo nên không khí hân hoan, rộn ràng chào đón một năm mới.

Sum vầy không chỉ là sum họp, đoàn tụ

Sum vầy không chỉ là sum họp, đoàn tụ

19/01/2023 06:57

Vào những ngày áp tết Quý Mão, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - kể về “sự kiện lớn nhất trong năm” của gia đình ông. Sự kiện đó là chuyến trở về quê ngoại của các cháu.

Làm gì để khắc phục tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc?

Làm gì để khắc phục tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc?

19/01/2023 06:53

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023. Trong đó, đáng quan tâm nhất là vấn đề cải cách tiền lương của cán bộ công chức.