| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ ba, 14/01/2020, 09:26 AM
  • Click để copy

Luật sư khẳng định người dân có 214 con lợn bị tiêu hủy vì dịch tả Châu Phi đủ điều kiện nhận hỗ trợ

Luật sư khẳng định hành việc nhập 250 con lợn giống (đã có giấy tờ kiểm dịch) của gia đình lão nông Phạm Như Thủy không ảnh hưởng đến việc hỗ trợ đối với 214 con lợn đã đến tuổi xuất chuồng bị tiêu hủy. Đồng thời khẳng định gia đình ông Phạm Như Thủy hoàn toàn đủ điều kiện để nhận hỗ trợ.

Gia đình anh Phạm Như Thủy (Hồng Hà, Đan Phượng, Hà Nội) có 214 con lợn đến tuổi xuất chuồng bị tiêu hủy trong đợt dịch tả Châu Phi nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đồng tiền hỗ trợ nào.

Gia đình anh Phạm Như Thủy (Hồng Hà, Đan Phượng, Hà Nội) có 214 con lợn đến tuổi xuất chuồng bị tiêu hủy trong đợt dịch tả Châu Phi nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đồng tiền hỗ trợ nào.

Vụ việc gia đình người nông dân Phạm Như Thủy (Hồng Hà, Đan Phượng, Hà Nội) có đàn lợn hàng trăm con đến tuổi xuất chuồng, trọng lượng hơn 14,7 tấn bị tiêu hủy vì dịch tả lợn Châu Phi gửi đơn kêu cứu vì chưa nhận được tiền hỗ trợ đang thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Trong bài báo trước chúng tôi đã đề cập đến việc gia đình ông Thủy trước khi đàn lợn 214 con bị dịch tả Châu Phi "tấn công" đã nhập 250 con lợn giống (đã có giấy tờ kiểm dịch) từ nơi khác về để kế đàn. Và đây cũng là lý do khiến việc hỗ trợ bị "chậm chễ" đến nay.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi được đặt ra rằng, 250 con lợn giống mà gia đình ông Thủy nhập về để kế đàn đã có giấy tờ kiểm dịch đầy đủ thế nhưng lý do tại sao cơ quan chức năng lại chậm chễ giải quyết việc hỗ trợ 214 con lợn đến tuổi xuất chuồng bị dịch tả?

Một điểm mà dư luận cho rằng cơ quan chức năng cần xem xét cho gia đình ông Thủy là bởi trước thời điểm dịch tả Châu Phi bùng phát tại địa phương thì đàn lợn 214 con này cũng đã được gia đình ông chăm nuôi từ rất lâu rồi.

Một điểm khác đó là, việc nhập 250 con lợn giống của gia đình ông Thủy đã bị xử phạt với hành vi mua bán lợn thời điểm địa phương bùng phát dịch cho thấy, dịch tả lợn Châu Phi thực tế đã bùng phát tại địa phương này từ trước đó rồi.

Cũng từ lý do này, gia đình ông Thủy cũng không kiến nghị để được hỗ trợ với đàn lợn giống 250 con mà chỉ có mong muốn được nhà nước hỗ trợ với đàn lợn 214 con đã nuôi đến hơn nửa năm (từ tháng 11/2018 đến tháng 6/2019).

"Là nông dân chúng tôi chỉ biết trông chờ vào đồng ruộng, chăn nuôi, việc lợn mắc dịch tả Châu Phi chúng tôi là người chịu thiệt thòi nhất. Hơn 250 con lợn nhập về chúng tôi đã không được hỗ trợ, tự bỏ chi phí tiêu hủy, nay đến 214 con lợn đến tuổi xuất chuồng, nặng hơn 14,7 tấn chúng tôi đã bỏ bao nhiêu công sức, mồ hôi nước mắt để đầu tư chăm bẵm... Tôi mong sao các cơ quan chức năng xem xét để sớm hỗ trợ gia đình chúng tôi, để chúng tôi có kinh phí phục hồi sản xuất, chăn nuôi...", lão nông Phạm Như Thủy chia sẻ.

Luật sư Hoàng Tùng.

Luật sư Hoàng Tùng.

Trước vụ việc này, trao đổi với PV, luật sư Hoàng Tùng (Đoàn Luật sư Hà Nội), khẳng định gia đình lão nông Phạm Như Thủy hoàn toàn đủ điều kiện để nhận được hỗ trợ đối với đàn lợn 214 con bị tiêu hủy vì dịch tả Châu Phi.

"Đối với trường hợp hộ gia đình ông Phạm Như Thủy thì có đủ điều kiện để được nhận hỗ trợ đối với việc đàn lợn 214 con đến tuổi xuất chuồng bị tiêu hủy do mắc dịch tả Châu Phi bùng phát: Nghị định số 02/2017/NĐ/CP về chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng thiệt hại thiên tai, dịch bệnh quy định quy định về Đối tượng và điều kiện để được hỗ trợ (Điều 2 và Điều 4) thì cơ bản gia đình ông Thủy đã đủ điều kiện để được hỗ trợ theo quy định.

Và số tiền hỗ trợ cho ông Thủy là hỗ trợ một phần chi phí vật nuôi, chi phí sản xuất ban đầu (không phải đền bù thiệt hại).

Việc gia đình ông Thụy có nhập đàn lợn con 250 con (đã có giấy tờ kiểm dịch rõ ràng và trình tự thủ tục đúng quy định) nhưng sau đó cũng bị tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi và bị xử phạt hành chính không hề liên quan và ảnh hưởng đến việc phải hỗ trợ cho đàn lợn đã đến tuổi xuất chuồng 214 con bị tiêu hủy do mắc bệnh dịch.

Theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 793/QĐ-TTg năm 2019 quyết định về cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi thì mức hỗ trợ sẽ được áp dụng là 25.000 đồng/kg lợn hơi và nguồn kinh phí hỗ trợ sẽ được lấy từ ngân sách nhà nước theo quy định tại quyết định này", luật sư Tùng phân tích.

Cũng theo luật sư Hoàng Tùng, thủ tục để tiến hành xin hỗ trợ theo quy định của pháp luật bao gồm: Khi bị thiệt hại, các hộ sản xuất phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, tiến hành thống kê, đánh giá thiệt hại, hoàn thiện hồ sơ gửi trực tiếp lên Ủy ban nhân dân cấp xã để giải quyết theo quy định.

Hồ sơ xin hỗ trợ bao gồm: Đơn đề nghị hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai theo các Mẫu số 1, 2, 3, 4 và 5 tại Phụ lục I ban hành kèm theo; kèm theo Bản kê khai sản xuất ban đầu theo Mẫu số 6 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này hoặc Giấy chứng nhận kiểm dịch (nếu có)Bảng thống kê thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai có xác nhận của thôn, bản, khu dân cư.

Chậm nhất 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, UBND các cấp (đối với dịch bệnh) phải có ý kiến trả lời bằng văn bản hoặc thông báo kết quả giải quyết cho các hộ sản xuất trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Như vậy, chậm nhất là 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ thì các cơ quan phải có ý kiến trả lời bằng văn bản hoặc thông báo kết quả giải quyết cho các hộ có hồ sơ trình lên.

Giấy chứng nhận kiểm dịch đối với 250 con lợn giống mà gia đình ông Phạm Như Thủy nhập về.

Giấy chứng nhận kiểm dịch đối với 250 con lợn giống mà gia đình ông Phạm Như Thủy nhập về.

"Đối với trường hợp của gia đình ông Thủy thì UBND huyện Đan Phượng cần phải xem xét lại hồ sơ và cách làm việc của các phòng ban có trách nhiệm liên quan để xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thiếu giấy tờ, văn bản hoặc có vấn đề gì thì phải thông báo cho hộ ông Thủy bằng văn bản rõ ràng theo quy định của pháp luật", luật sư Hoàng Tùng kiến nghị.

Liên quan đến vụ việc này, chúng tôi đang liên hệ với lãnh đạo Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn Hà Nội, UBND huyện Đan Phượng, UBND TP Hà Nội để làm rõ.

Trước đó, một cán bộ xã Hồng Hà cũng đưa ra quan điểm rằng, gia đình ông Phạm Như Thủy cần được hỗ trợ đối với đàn lợn 214 con đã đến tuổi xuất chuồng nhưng bị tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi.

Chúng tôi tiếp tục thông tin vụ việc.

Chế biến nước ép, nâng tầm giá trị sâm Fansipan và nông sản Việt

Chế biến nước ép, nâng tầm giá trị sâm Fansipan và nông sản Việt

20/02/2020 17:25

Vừa qua, thị trường nước uống xuất hiện hai sản phẩm độc đáo từ rong sụn và sâm Fansipan. Việc các sản phẩm nước ép từ cây củ ra đời sẽ mở ra nhiều thuận lợi cho nông dân trong tiêu thụ nông sản và người tiêu dùng có cơ hội sử dụng sản phẩm sạch, nhiều dinh dưỡng.

Hàn Quốc có ca nhiễm Covid-19 tử vong đầu tiên, số ca mắc tăng theo giờ

Hàn Quốc có ca nhiễm Covid-19 tử vong đầu tiên, số ca mắc tăng theo giờ

20/02/2020 16:08

Theo tờ KBS, Hàn Quốc vừa xác nhận ca nhiễm Covid-19 tử vong đầu tiên. Số ca bị xác nhận mắc bệnh tính đến chiều 20/2 đã lên đến 104, tăng 22 so với cách đó chỉ vài tiếng.

TP HCM đề nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn thành lập 'thành phố phía đông'

TP HCM đề nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn thành lập 'thành phố phía đông'

20/02/2020 13:52

Ý tưởng thành lập thành phố phía đông dựa trên các trụ cột có sẵn là Khu công nghệ cao (Q.9), Đại học Quốc gia TP.HCM (Q.Thủ Đức) và Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2)

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bị Trung Nguyên 'tước' quyền cổ đông có đúng luật?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bị Trung Nguyên 'tước' quyền cổ đông có đúng luật?

20/02/2020 13:51

Theo luật sư, sau khi thực hiện nghĩa vụ với bản án ly hôn, việc ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm thủ tục rút tên cổ đông với bà Lê Hoàng Diệp Thảo là hoàn toàn bình thường.

Nghề vắt nước cam trên phố Hà Nội thời dịch Covid-19

Nghề vắt nước cam trên phố Hà Nội thời dịch Covid-19

20/02/2020 06:52

Khi dịch Covid đang khiến nhiều người lo ngại, gánh hàng cam trên các con phố của Hà Nội đắt khách khi nhu cầu uống nước cam tăng cường sức đề kháng cao.

Chủ đầu tư Eurowindow Complex 'hô biến' tầng kỹ thuật thành 19 căn hộ

Chủ đầu tư Eurowindow Complex 'hô biến' tầng kỹ thuật thành 19 căn hộ

20/02/2020 06:38

Chủ đầu tư chung cư Eurowindow Multi Complex (Cầu Giấy, Hà Nội) thừa nhận đã "biến" 2 tầng kỹ thuật của toà nhà thành 19 căn hộ trái phép để cho thuê.

Hà Nội nhận đơn Cienco5, thanh tra trách nhiệm vụ cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà

Hà Nội nhận đơn Cienco5, thanh tra trách nhiệm vụ cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà

19/02/2020 18:41

Thanh tra Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình xử lý cưỡng chế tại Công viên nước Thanh Hà trong vòng 10 ngày.

Thấy gì qua dòng tiền âm của các doanh nghiệp bất động sản?

Thấy gì qua dòng tiền âm của các doanh nghiệp bất động sản?

19/02/2020 17:10

Khảo sát kết quả kinh doanh năm 2019 của các doanh nghiệp trong ngành bất động sản đang được niêm yết cho thấy phần lớn đều tăng trưởng lợi nhuận nhưng phân nửa trong số đó có dòng tiền kinh doanh âm.

Đường phòng hộ đê biển 10 tỷ đồng/km ở Cà Mau sụt lún khó tin

Đường phòng hộ đê biển 10 tỷ đồng/km ở Cà Mau sụt lún khó tin

19/02/2020 13:08

Đoạn đường bê tông thuộc tuyến đê phòng hộ biển Tây Cà Mau có mức đầu tư khoảng 10 tỷ đồng/km bất ngờ bị sụp một đoạn dài khoảng 120m sau hơn một năm đi vào hoạt động.

KTVN
KTVN