Hé lộ hình phạt nặng Triệu Quân Sự sẽ đối mặt vì lần vượt ngục thứ 3

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 02/06/2022, 07:36 AM
  • Click để copy

Luật sư nói về hình phạt nặng Triệu Quân Sự sẽ đối mặt vì lần vượt ngục thứ 3

Theo luật sư, việc Triệu Quân Sự vượt ngục lần 3 cũng không làm thay đổi mức án chung thân mà phạm nhân này đang chịu nhưng cơ hội đặc xá sẽ hẹp lại.

Triệu Quân Sự vượt ngục lần 3 và bị bắt.

Triệu Quân Sự vượt ngục lần 3 và bị bắt.

Liên quan đến vụ việc Triệu Quân Sự vượt ngục lần 3 và nhanh chóng bị bắt lại khi trốn trại, nhiều người đặt câu hỏi về mức án và hình phạt mà phạm nhân này sẽ phải chịu?

Triệu Quân Sự vượt ngục lần 3 thì mức án cũng vẫn là chung thân?

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ – Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính pháp) cho rằng: Mức án Triệu Quân Sự sẽ phải chịu sau lần vượt ngục thứ 3 cũng sẽ không thay đổi do phạm nhân này đang chịu mức án chung thân. Tuy nhiên, cơ quan chức năng sẽ làm rõ trong quá trình bỏ trốn đối tượng này có gây ra thêm tội ác gì nghiêm trọng không?

Theo luật sư, mức án cao nhất cho tội danh vượt ngục là 3 năm tù, nếu có tổ chức là 10 năm tù trong khi đó Triệu Quân Sự đang chịu hình phạt là chung thân nên tổng hợp lại hình phạt mà phạm nhân này phải chịu cũng vẫn chỉ là chung thân.

Tiến sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường.

Tiến sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường.

Tuy vậy, dù mức án mà Triệu Quân Sự sẽ phải chịu sau lần vượt ngục thứ 3 nhiều khả năng sẽ không thay đổi nhưng cơ hội để phạm nhân này hưởng đặc xá thì dần khép lại.

“Trước tiên, có thể khẳng định rằng hành vi trốn khỏi nơi giam giữ theo quy định của pháp luật Việt Nam là hành vi vi phạm pháp luật. Người trốn khỏi nơi giam giữ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn khỏi nơi giam giữ theo quy định của bộ luật hình sự tại Điều 386.

Thông thường, đối với những đối tượng trốn trại thì sẽ không có phương tiện đi lại, không có tiền, không có đồ ăn nên thường sẽ kéo theo hành vi là trộm cắp tài sản, cưỡng đoạt hoặc cướp tài sản trong quá trình bỏ trốn.

Bởi vậy, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ trong quá trình bỏ trốn, đối tượng này có thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nào khác không. Trong trường hợp có hành vi trộm cắp tài sản từ 2.000.000 đồng trở lên thì đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại điều 173 bộ luật hình sự.

Hành vi trốn khỏi nơi giam giữ chỉ có hình phạt tù có thời hạn, trong khi đó đối tượng đang chấp hành hình phạt chung của nhiều tội danh trước đó là tù chung thân nên khi tổng hợp hình phạt hình phạt cao nhất vẫn chỉ là tù chung thân, không thay đổi so với mức hình phạt trước đây.

Bởi vậy dù trường hợp đối tượng phạm bao nhiêu tội chăng nữa trốn khỏi nơi giam giữ bao nhiêu lần chăng nữa, trộm cấp được bao nhiêu tài sản chăng nữa khi bị bắt giữ, bị xét xử thì hình phạt chỉ là tù có thời hạn hoặc tù chung thân. Khi tổng hợp hình phạt thì hình phạt chung theo quy định của pháp luật vẫn là tù chung thân. Có lẽ nắm bắt được quy định này nên đối tượng tỏ ra coi thường pháp luật phải chấp nhận hậu quả pháp lý xấu nhất có thể xảy ra khi bị bắt giữ.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ ngoài hành vi trốn khỏi nơi giam giữ thì đối tượng này còn thực hiện hành vi phạm tội nào khác không và sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành điều tra, truy tố, xét xử và tổng hợp hình phạt đối với các bạn án trước đây. Nếu không có gì thay đổi thì đối tượng này sẽ phải chịu thêm vài năm tù nữa và sẽ tổng hợp hình phạt với hình phạt cũ vẫn sẽ là tù chung thân.

Tuy nhiên, có một điều đáng lưu ý là do đối tượng này không chịu cải tạo, coi thường pháp luật nên không được xem xét đặc xá giảm án. Theo quy định của pháp luật thì người bị kết án tù chung thân vẫn có thể được chuyển thành tù có thời hạn là 30 năm, rồi sẽ tiếp tục được giảm nếu như chấp hành tốt trong quá trình cải tạo và có thể được đặc xá, tha tù trước thời hạn nhưng phải đảm bảo thời gian chấp hành hình phạt không dưới 20 năm tù. Đối với đối tượng thường xuyên trốn trại như thế này, thường xuyên vi phạm thì rất khó có cơ hội để trở về.

Nếu trong thời gian tới đây đối tượng nhận thức được sai phạm của mình cố gắng chấp hành thì phải mất một khoảng thời gian rất dài nữa mới có cơ hội được khoan hồng chuyển từ án chung thân sang tù có thời hạn là  30 năm và có thể xem xét giảm án tiếp tục trong thời gian chấp hành nếu như đáp ứng được các điều kiện tiêu chuẩn, tiêu chí để giảm án theo quy định pháp luật”, luật sư Cường phân tích.

Cần làm rõ tâm lý của Triệu Quân Sự

Bên cạnh đó, luật sư Cường cho rằng với những gì diễn ra cơ quan chức năng cũng cần làm rõ những biểu hiện tâm lý của Triệu Quân Sự.

Triệu Quân Sự trong các lần vượt ngục bị bắt lại đều nở nụ cười khó hiểu khiến nhiều người nghi ngờ phạm nhân này có bất thường về tâm lý.

Triệu Quân Sự trong các lần vượt ngục bị bắt lại đều nở nụ cười khó hiểu khiến nhiều người nghi ngờ phạm nhân này có bất thường về tâm lý.

“Đối tượng không ăn năn sám hối về hành vi của mình, không tích cực cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật mà lại có những hành vi có biểu hiện tâm lý bất thường. Việc đối tượng mê game, thái độ cười cợt khi bắt giữ cho thấy tâm lý của đối tượng này là không ổn định.

Nếu trong quá trình điều tra truy tố xét xử, cơ quan điều tra cho thấy có dấu hiệu bệnh lý tâm thần thì có thể tiến hành trưng cầu giám định tâm thần để xem xét trách nhiệm pháp lý. Trường hợp đối tượng mắc bệnh tâm thần làm hạn chế khả năng nhận thức thì đây có thể được xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự khi tòa án lượng hình”, luật sư Cường đánh giá.

Cán bộ trại giam cũng bị xử lý

Luật sư Cường cho rằng: Câu chuyện của Triệu Quân Sự cho thấy việc quản lý trại phạm nhân ở một số đơn vị còn nhiều sơ suất, thiếu sót, thậm chí có thể còn là thiếu trách nhiệm dẫn đến việc phạm nhân bỏ trốn. Đồng thời, sự việc 3 lần trốn khỏi nơi giam giữ cũng cho thấy biệt tài của phạm nhân này trong việc đào tẩu.

Để xảy ra hành vi trốn khỏi nơi giam giữ có một phần trách nhiệm của đơn vị quản lý, giam giữ. Nên ngoài việc xem xét xử lý hình sự đối với người trốn khỏi nơi giam giữ thì cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét trách nhiệm của cán bộ, của cơ quan tổ chức để xảy ra sự việc.

Với cán bộ trực tiếp quản lý có thể sẽ bị xử lý kỷ luật, nếu hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ làm rõ để xem xét trách nhiệm của người bỏ trốn và trách nhiệm của đơn vị quản lý để xử lý theo quy định của pháp luật.

Có nhiều lý do khiến đối tượng này bỏ trốn trong đó có thể kể đến là sự nơi lỏng trong công tác quản lý và những suy nghĩ tiêu cực, dị thường của đối tượng này so với các phạm nhân khác.

Vụ việc này một lần nữa cho thấy việc trốn khỏi nơi giam giữ hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên rất khó có thể trốn thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật. Đối tượng nhiều lần trốn khỏi nơi giam giữ đều bị bắt trở lại và vẫn phải đối mặt với những năm tháng tù tội mệt mà chưa hi vọng có  ngày trở về. Ngoài ra sự việc này cũng cho thấy việc quản lý nơi giam giữ, thi hành án hình sự còn có những sơ hở nơi lỏng, bởi vậy cơ quan chức năng cần phải tích cực tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, các phương tiện kĩ thuật và trách nhiệm để tránh vụ việc tương tự có thể xảy ra”, luật sư Cường kết luận.

Triệu Quân Sự bị bắt sau lần vượt ngục thứ 3.

Triệu Quân Sự bị bắt sau lần vượt ngục thứ 3.

Điều 386. Tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị áp giải, đang bị xét xử

1. Người nào đang bị tạm giữ, tạm giam, áp giải, xét xử hoặc chấp hành án phạt tù mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người áp giải.

 Clip Triệu Quân Sự bị bắt sau lần vượt ngục thứ 3: (Nguồn: VTC News).

Vụ đánh hội đồng nữ công nhân ở Bình Dương: Công an làm việc với 5 đối tượng

Vụ đánh hội đồng nữ công nhân ở Bình Dương: Công an làm việc với 5 đối tượng

28/06/2022 06:20

Công an phường Thuận Giao, tỉnh Bình Dương có báo cáo chi tiết vụ việc nữ công nhân kiểm hàng bị đánh hội đồng.

Công an điều tra nguyên nhân cái chết của người chồng bỏ xe Santafe trên cầu Thăng Long

Công an điều tra nguyên nhân cái chết của người chồng bỏ xe Santafe trên cầu Thăng Long

28/06/2022 06:20

Thi thể được tìm thấy dưới chân cầu Nhật Tân được Công an xác định chính là người chồng bỏ lại xe Santafe trên cầu Thăng Long rồi mất tích.

Dự báo thời tiết ngày mai 28/6, đêm nay 27/6 cho Hà Nội và cả nước

Dự báo thời tiết ngày mai 28/6, đêm nay 27/6 cho Hà Nội và cả nước

27/06/2022 18:15

Bản tin dự báo thời tiết ngày mai 28/6, đêm nay 27/6 cho Hà Nội và cả nước đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.

Đắk Lắk: Hỗn chiến ở quán karaoke, 5 người bị bắt

Đắk Lắk: Hỗn chiến ở quán karaoke, 5 người bị bắt

27/06/2022 17:40

Mâu thuẫn ở quán karaoke, hai nhóm ở Đắk Lắk lao vào hỗn chiến, làm hai người bị thương nặng.

Tin nắng nóng chiều tối 27/6 và dự báo thời tiết 10 ngày tới

Tin nắng nóng chiều tối 27/6 và dự báo thời tiết 10 ngày tới

27/06/2022 16:18

Bản tin nắng nóng chiều tối 27/6 và dự báo thời tiết 10 ngày tới cho biết: Bắc Bộ từ chiều tối 29/6-01/7 có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

NÓNG: Tìm thấy thi thể nghi tài xế bỏ xe Santa Fe trên cầu Thăng Long

NÓNG: Tìm thấy thi thể nghi tài xế bỏ xe Santa Fe trên cầu Thăng Long

27/06/2022 13:47

Sáng 27/6, một thi thể nam giới trôi về bãi cát gần cầu Nhật Tân (Hà Nội). Gia đình người đàn ông bỏ lại xe Santa Fe trên cầu Thăng Long đã được mời đến xác nhận thân nhân.

Quân nhân hy sinh sau khi cứu bé trai đuối nước

Quân nhân hy sinh sau khi cứu bé trai đuối nước

27/06/2022 13:45

Nghe tiếng kêu cứu, trung tá Nhiên lao ra biển cứu bé trai đang bị đuối nước. Khi nạn nhân được đưa vào bờ, vị quân nhân kiệt sức và tử vong sau đó.

Bình Dương: Nữ tiếp viên thoát y, múa hát với khách trong phòng karaoke

Bình Dương: Nữ tiếp viên thoát y, múa hát với khách trong phòng karaoke

27/06/2022 13:45

Kiểm tra một cơ sở karaoke, lực lượng chức năng phát hiện nữ tiếp viên phục vụ khách trong tình trạng khỏa thân, nhảy múa trong tiếng nhạc lớn.

Đồng Nai: Nam thanh niên nghi bị bắn chết trên đường

Đồng Nai: Nam thanh niên nghi bị bắn chết trên đường

27/06/2022 13:44

Lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường và điều tra vụ nam thanh niên nghi bị đạn bắn chết giữa đêm tại tỉnh Đồng Nai.